Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:52 | 07/07/2017 GMT+7

Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh sẽ đi đến đâu?

aa
So với lời lẽ trong danh sách 13 điều kiện trao cho Qatar ngày 22/6 vừa qua - được coi như một tối hậu thư không thể đàm phán, thì tuyên bố Cairo ngày 6/7 đã ôn hòa hơn nhiều.

Tuyên bố Cairo về Qatar đã "dịu" hơn nhiều

Sau khi nhận được thư trả lời của Qatar về 13 điều kiện của Ả rập Xê út, các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Bahrain và Ai cập, ngày 5/7/2017, Bộ trưởng Ngoại giao của bốn nước này đã họp tại thủ đô Cairo của Ai cập để bàn các biện pháp tiếp theo đối với Qatar.

Hội nghị đã ra một bản Tuyên bố chung 6 điểm và tối hôm sau 6/7/2017 lại ra tiếp một Tuyên bố chung nữa với nội dung tương tự, chủ yếu nhắc lại những tố cáo Qatar tài trợ các tổ chức khủng bố, can thiệp vào công việc nội bộ các nước vùng Vịnh.

Các đòi hỏi trước đây được đưa lên hàng đầu như hạ cấp quan hệ với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đóng cửa kênh truyền thông Al-Jazeera đã không được nhắc tới.

Tuyên bố 6/7/2017 còn cho rằng 13 điều kiện đưa ra trước đây cho Qatar không còn giá trị nữa vì đã hết thời hạn Qatar phải đáp ứng. Đặc biệt, các nước này đã tránh dùng những lời lẽ gây căng thẳng mà chỉ bày tỏ lấy làm tiếc và cho rằng bức thư trả lời của Qatar không đáp ứng các điều kiện của họ là tiêu cực.

Trái với dự đoán của nhiều người, Hội nghị Cairo đã không đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Qatar. Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê út Adel Al-Juber cho biết "các nước này sẽ thực hiện các bước đi mới với Qatar vào thời điểm thích hợp".

Không có nước nào dự hội nghị nêu vấn đề đình chỉ tư cách thành viên của Qatar trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh GCC cũng như trong Liên đoàn Ả rập (AL).

cuoc khung hoang ngoai giao vung vinh se di den dau

Mỹ được coi là nhân tố tác động chính tới sự "dịu giọng" của tuyên bố Cairo.

Các Bộ trưởng tham gia hội nghị tuyên bố các biện pháp cấm vận Qatar sẽ tiếp tục được duy trì như hiện nay và hội nghị sắp tới sẽ được tổ chức tại thủ đô Manama của Bahrain, nhưng vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể.

So với lời lẽ trong danh sách 13 điều kiện trao cho Qatar ngày 22/6 vừa qua - được coi như một tối hậu thư không thể đàm phán, Qatar phải chấp nhận trong vòng 10 ngày, và những tuyên bố của một số lãnh đạo của các nước cấm vận đe dọa sẽ đoạn tuyệt và áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với Qatat, thì giọng điệu của Tuyên bố Cairo ôn hoà hơn nhiều.

Sức ép của Mỹ và cộng đồng quốc tế đã giúp Qatar?

Nhiều nhà quan sát tình hình chính trị tại Trung Đông cho rằng, thái độ kiên quyết của Qatar không chấp nhận những điều kiện "phi thực tế" của bốn nước cấm vận đưa ra, cộng đồng quốc tế tỏ thông cảm với Qatar, ủng hộ quan điểm giải quyết cuộc khủng hoảng bằng thương lượng hoà bình là một sức ép lớn và là nhân tố tác động đến kết quả của hội nghị Cairo.

Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ xem xét lại các hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 500 tỷ đô la cho Ả rập Xê út nếu cuộc khủng hoảng không được giải quyết.

Trước khi Hội nghị Cairo khai mạc, từ trên máy bay trên đường đi châu Âu dự Cấp cao G-20, Tổng thống Mỹ D. Trump đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng thống Ai cập Abdul Fatah El-Sisi kêu gọi cần giải quyết sớm cuộc khủng hoảng bằng đối thoại hoà bình, tập trung thực hiện tuyên bố Ryadh ngày 22/5/2017 về chống khủng bố.

Có ý kiến cho rằng, Tuyên bố Cairo tránh thông qua các biện pháp gây căng thẳng mới là do sức ép của quốc tế, đặc biệt là của Mỹ.

Ngay sau khi hội nghị Cairo ra tuyên bố, lãnh đạo nhiều nước, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ R. Tillerson, Ngoại trưởng Nga S. Lavrov, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập Abu Gheit, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp.....đã lên tiếng ủng hộ giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh bằng đối thoại trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Cùng với cố gắng của Kuwait và một số nước, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman đã đến các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Kuwait và Qatar để thảo luận cuộc khủng hoảng và khả năng Liên hợp quốc giúp đỡ giải quyết các bất đồng giữa các nước vùng Vịnh.

cuoc khung hoang ngoai giao vung vinh se di den dau

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed Bin Abdul Rahman Al-Thani cũng khẳng định lại sẵn sàng đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tuyên bố Cairo ngày 5/7 với những lời lẽ dịu hơn so với danh sách 13 điều kiện ngày 22/6 có thể đem lại một tia hy vọng nào đó theo hướng làm dịu tình hình, nhưng chưa thể nói lên được điều gì.

Không ai có thể tiên đoán được bốn nước cấm vận Qatar sẽ hành động như thế nào trong những ngày tới và họ sẽ đưa ra những quyết định gì tại hội nghị Manama.

Với cố gắng trung gian hoà giải của Quốc vương Al-Sabah Ahmed Al-Sabah của Kuwait, với sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng bằng đối thoại hoà bình, hy vọng tình hình sẽ dần dần đi theo chiều hướng tích cực hơn, các bên liên quan sẽ tìm ra giải pháp hợp tình, hợp lý cho cuộc xung đột, bảo đảm lợi ích chính đáng của mỗi nước, vì hoà bình, anh ninh và ổn định ở khu vực vùng Vịnh và Trung Đông.

Đại sứ Nguyễn Quang Khai

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động