Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 09/06/2017 GMT+7

Cuộc đổ bộ lên quần đảo Malvinas

aa
Từ ngày 20/5/1982, bắt đầu giai đoạn quân Anh đổ bộ lên đảo Malvinas (Falkland) và quân Argentina tổ chức chống trả.

Tối ngày 20/5, sau khi chuẩn bị kỹ càng, quân Anh thừa lúc trời tối đã đổ bộ vào cảng St. Carlos, nơi quân Argentina phòng bị mỏng. Không quân Argentina thiếu khả năng chiến đấu ban đêm, đến khi trời sáng mới bắt đầu hành động, oanh tạc ác liệt vào quân Anh.

Các loại máy bay tối tân của Argentina đồng loạt lao đến. Máy bay tấn công kiểu mới mà Anh mới trang bị có thể cất cánh thẳng từ mẫu hạm và đứng yên trong không trung, có tính cơ động cực kỳ tốt và khả năng bay ở tầm thấp nhất. Trong khi đó, máy bay Argentina là sản phẩm của những năm 60.

cuoc do bo len quan dao malvinas

Falklands/Malvinas là quần đảo tranh chấp giữa Anh và Argentina.

Chỉ trong vài ngày, máy bay Anh đã bắn rơi 32 chiếc máy bay của Argentina mà chẳng hao tổn một chiếc nào. Đồng thời, bộ binh của Anh liên tục củng cố và mở rộng vùng đổ bộ, dưới sự chi viện của pháo binh và máy bay trực thăng vũ trang, họ tiến thẳng về phía trước, theo sau là đội hình trang bị nặng như xe tăng, đại bác, đạn đạo...

Ngày 25/5 là lễ Quốc khánh nước Argentina, quân Argentina muốn có thành tích chiến đấu mới để đem về cho đất nước. Hôm đó, quân Argentina tập trung binh lực, không tập quy mô lớn vào Anh, một lần nữa tung ra những máy bay tốt nhất của mình. Mục tiêu của họ là phải oanh tạc bằng được chiếc mẫu hạm của quân Anh.

Lúc này, một con tàu có trọng tải khổng lồ lọt vào tầm ngắm radar của máy bay Argentina. Các phi công Argentina không hề do dự, bắn liên tiếp vào mục tiêu. Sau tiếng nổ xé trời, tàu Anh đã bốc khói cuồn cuộn, rồi dần chìm xuống đáy biển.

cuoc do bo len quan dao malvinas

Tàu Atlantic Conveyor ngày 19/5/1982. Ảnh: Wiki

Sau sự việc đó, quân Argentina mới biết, chiếc tàu họ đánh đắm không phải là mẫu hạm của Anh, mà là chiếc tàu chở hàng "Người vận chuyển của Đại Tây Dương" (Atlantic Conveyor), trọng tải của con tàu này cũng tương tự như hàng không mẫu hạm.

14 chiếc máy bay chim ưng đang đậu ở trên vội vã cất cánh, còn những chiếc trực thăng, nhu yếu phẩm, cung cấp chiến trường và các thiết bị khác đều bị chôn vùi dưới đáy biển.

Ngày 27/5, quân đổ bộ của Anh bắt đầu tấn công, chiếm được cảng Darwin chiến lược, tiêu diệt 250 quân Argentina, bắt sống 1.400 người, đồng thời chiếm được số lượng lớn đạn dược và quân nhu. Trong vài ngày sau đó, quân Argentina liên tục rút lui.

Ngày 8/6, để cứu vãn quân trấn thủ trên đảo, Tổng thống Argentina khi đó ra lệnh tập trung lực lượng không quân còn lại tấn công quy mô lớn vào Anh, kết quả tiêu diệt được hơn 180 quân Anh, đánh đắm chiếc tàu đổ bộ của Anh. Nhưng điều này cũng không thể thay đổi toàn bộ cục diện cuộc chiến.

Tối đó, lại có thêm 3.000 quân Anh đổ bộ lên đảo Malvinas, tăng cường thêm 30 khẩu đại bác và 20 chiếc xe tăng. Ngày 11/6, quân Anh bắt đầu tấn công, đến trưa ngày 14, quân Anh đã tiến về nơi cách thủ phủ đảo Malvinas 4km.

Lúc này, lực lượng không quân ở cảng Stanly đã treo cờ trắng. Quân Argentina trên đảo Malvinas đầu hàng quân Anh. Cuộc chiến trên quần đảo Malvinas 74 ngày đã kết thúc.

(Bài viết sử dụng tư liệu từ cuốn "100 cuộc chiến lẫy lừng trong lịch sử thế giới" - NXB Thời Đại)

Quân sự

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động