Cúng biển Mỹ Long, còn gọi là Lễ hội Nghinh Ông là tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa dân gian của cư dân làm nghề biển lớn nhất ở Nam Bộ, đến nay hơn 100 năm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bắc Kạn có thêm hai Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Bắc Kạn có thêm hai Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận múa bát của người Tày và lễ cấp sắc của người Dao Tiền ở huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
“Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” từ 03 - 06/6 “Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” từ 03 - 06/6
Từ 03/6-06/6, tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” với nhiều hoạt động phong phú, giới thiệu, tôn vinh những giá trị di sản, văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây, đồng thời quảng bá, giới thiệu nhiều điểm đến của du lịch tỉnh Bắc Kạn.

Đây là lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị, di sản văn hóa phi vật thể, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng, giá trị nổi bật về lễ hội dân gian trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh. Qua đó, mời gọi đầu tư phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Như một thông lệ hằng năm, vào các ngày mùng từ 10-12/5 âm lịch (năm nay nhằm ngày 8/6-10/6/2022) tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, diễn ra Lễ hội Cúng biển Mỹ Long. Hàng vạn người khắp nơi trong và ngoài tỉnh về tham dự, hàng trăm tàu thuyền cũng tạm ngưng ra khơi đánh bắt thủy sản để ra biển Nghinh Ông.

Cúng biển Mỹ Long - di sản văn hoá phi vật thể hơn 100 năm

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long là một trong số hiếm hoi các lễ hội dân gian truyền thống của cư dân người Việt trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được tiến hành đều đặn hàng năm trong suốt hơn trăm năm qua. Ảnh: Báo Pháp luật

Chương trình Lễ hội với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn như: Tế lễ (Tiền Giảng), Hát bội, Nghinh Nam Hải, Nghinh Ngũ phương, Cúng binh đem lễ vật lên tàu và lễ tống tàu ra biển...

Năm nay, Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức không gian ẩm thực, không gian đờn ca tài tử, trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật và chiếu phim tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Cúng biển Mỹ Long, tổ chức gian hàng du lịch giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Trà Vinh đến với du khách và các giải thể thao và các trò chơi dân gian...

Theo ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh: Cúng biển Mỹ Long góp phần đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đoàn kết cộng đồng.

Đây là lễ hội truyền thống giàu tính nhân văn, sáng tạo đã trở thành một sinh hoạt văn hóa mang đậm tính dân gian và trong đời sống tâm linh của ngư dân miệt biển Trà Vinh. Thông qua các hoạt động lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, quảng bá, giới thiệu những nét đặc trưng, giá trị nổi bật về lễ hội dân gian tỉnh Trà Vinh.

“Bên cạnh đó, chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra để tạo sân chơi bổ ích cho người dân vùng biển cũng như du khách. Qua đó kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển ngành du lịch của tỉnh. Nhân đây, cũng là cơ hội tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, tiêu thụ hàng hóa xúc tiến thương mại...”, ông Sum nói.

Cúng biển năm nay còn có khoảng 200 chiếc, có cả tàu, ghe ở ngoài tỉnh như Ninh Thuận, Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang…tham dự.

Ngư dân Nguyễn Văn Hạnh ở thị trấn Mỹ Long (huyện Cầu Ngang) bộc bạch trên báo TG&VN: “Từ nhỏ tôi đã được cùng với cha theo những chuyến tàu ra khơi đánh bắt nên tình yêu với nghề bén duyên từ khi nào không biết. Lớn lên, lập gia đình riêng cũng đi biển, quyết tâm bám biển, bởi đây là nghề truyền thống của gia đình. Người ta nói đi biển là nghề hạ bạc, nhưng với tôi, biển sẽ không bạc nếu chúng ta biết trân trọng và bảo vệ những gì mà biển đã ban tặng cho con người”.

Cúng biển Mỹ Long kết thúc trong sự lưu luyến của khách thập phương. Ngàn lời cầu chúc tốt lành sẽ như những luồng gió mới thổi căng những cánh buồm đang khao khát ra khơi của ngư dân miệt biển Trà Vinh trong mùa biển mới.

Bức tranh gốm Bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt - Mỹ": Tôn vinh di sản thiên nhiên, văn hóa của hai đất nước
Bức tranh gốm “Tình hữu nghị Việt - Mỹ” khổ lớn, thể hiện hình ảnh các di sản văn hóa tiêu biểu của hai nước Việt Nam và Mỹ vừa được khánh thành tại khuôn viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội), nhân dịp khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ.
Quần thể cổ thụ rừng Nam Tây Nguyên (Đắk Nông) được công nhận là cây di sản Việt Nam Quần thể cổ thụ rừng Nam Tây Nguyên (Đắk Nông) được công nhận là cây di sản Việt Nam
Quần thể 36 cây săng lẻ (bằng lăng) và 1 cây đa cổ thụ ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình