Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:00 | 08/06/2017 GMT+7

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh hé lộ tình tiết mới trong sự cố chạy thận ở Hoà Bình

aa
Sáng nay, BV Bạch Mai tổ chức cuộc họp báo thông tin về sự việc tai biến trong quá trình lọc máu khiến 8 bệnh nhận tử vong và 10 bệnh nhân nguy kịch xảy ra tại BV Đa khoa Hoà Bình.

PGS.TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng phòng Khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Bạch Mai nói đây là trường hợp hiếm có trong nền Y khoa thế giới. Các biểu hiện ban đầu của các bệnh nhân đều giống như sốc phản vệ như: buồn nôn, mẩn ngứa toàn thân, tức ngực, nóng rát má, đau bụng, đi ngoài, sưng nề....

Sau quá trình được điều trị, hiện tại 10 bệnh nhân đã hồi phục, sức khoẻ trở về như thời gian chưa bị tai biến.

Ông Phạm Ngọc Trung đã chạy thận được hơn 6 năm tại bệnh viện chia sẻ: "Hôm nay, được các bác sỹ thông báo tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường như trước và được xuất viện, tôi rất vui mừng.

Thế nhưng tôi chưa bao giờ hết hoang mang khi nhớ lại sự việc diễn ra ngày hôm đó: khó thở, buồn nôn rất khó chịu. Điều mà tôi vẫn luôn lo lắng rằng, trong cơ thể tôi sẽ vẫn còn chất độc và không thể lọc đi hết được."

Chị Lê Thị Thuỳ Linh, năm nay mới 23 tuổi và chạy thận lọc máu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã được 7 năm. Khi kể lại sự việc, chị đã không kiềm chế được nước mắt không chỉ bởi vui vì ra viện mà còn nhiều nỗi lo. Chị lo khi trở về bệnh viện tiếp tục lọc máu thì có còn xảy ra sự cố nữa hay không, và sau sự cố ấy, chị có còn bị di chứng gì để lại?...

"Những điều đó cứ phảng phất trong suy nghĩ của tôi" - Chị Linh tâm sự.

cuc truong cuc kham chua benh he lo tinh tiet moi trong su co chay than o hoa binh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê và các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai chúc mừng các 10 bệnh nhân lọc máu đã ổn định sức khoẻ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế chung nhận định: Đây là thảm hoạ tai biến y khoa lớn nhất từ trước đến nay trong ngành Y tế, bởi nó mang tính hệ thống, đồng loạt ở 18 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, ông Khuê cũng chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi đã tìm hiểu kỹ, đánh giá, cũng loại trừ một số nguyên nhân và cũng nghĩ nhiều đến nguyên nhân do nguyên vật liệu, hệ thống nước lọc chưa đảm bảo. Trong việc bảo dưỡng có nhiều vấn đề như: xử lý tạp chất, xử lý vi khuẩn, chất cặn, tẩy rửa bằng các hoá chất clo, javen để cho nước rất sạch nhưng có thể có yếu tố nào đó chưa đảm bảo.

Chúng tôi khẳng định đây là dấu hiệu ngộ độc nên các thầy thuốc đã tập trung phác đồ điều trị và đã thành công như ngày hôm nay."

Ngoài ra, ông Khuê cũng hé lộ thêm, những năm trước, công ty Thiên Sơn có bảo hành hệ thống lọc nước, máy móc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhưng năm nay lại có cái khác. Đó là công ty Thiên Sơn đã thuê hay phối hợp với một đơn vị khác để thực hiện công tác bảo dưỡng, bảo trì máy móc. Và sau đó thì đã xảy ra sự việc trên.

"Hiện tại chúng tôi đã quyết định đình chỉ, niêm phong hệ thống không cho hoạt động để phục vụ điều tra." – PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Huệ Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).

Đọc nhiều

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Ngư dân mở biển đầu năm, cam kết chống IUU

Mùa biển đầu năm Bính Ngọ 2026, ngư dân Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai… rộn ràng ra khơi. Từng con tàu xuất bến được kiểm soát hồ sơ, thiết bị giám sát hành trình bật liên tục, nhật ký khai thác ghi chép đầy đủ.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động