Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:00 | 08/06/2017 GMT+7

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh hé lộ tình tiết mới trong sự cố chạy thận ở Hoà Bình

aa
Sáng nay, BV Bạch Mai tổ chức cuộc họp báo thông tin về sự việc tai biến trong quá trình lọc máu khiến 8 bệnh nhận tử vong và 10 bệnh nhân nguy kịch xảy ra tại BV Đa khoa Hoà Bình.

PGS.TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng phòng Khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Bạch Mai nói đây là trường hợp hiếm có trong nền Y khoa thế giới. Các biểu hiện ban đầu của các bệnh nhân đều giống như sốc phản vệ như: buồn nôn, mẩn ngứa toàn thân, tức ngực, nóng rát má, đau bụng, đi ngoài, sưng nề....

Sau quá trình được điều trị, hiện tại 10 bệnh nhân đã hồi phục, sức khoẻ trở về như thời gian chưa bị tai biến.

Ông Phạm Ngọc Trung đã chạy thận được hơn 6 năm tại bệnh viện chia sẻ: "Hôm nay, được các bác sỹ thông báo tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường như trước và được xuất viện, tôi rất vui mừng.

Thế nhưng tôi chưa bao giờ hết hoang mang khi nhớ lại sự việc diễn ra ngày hôm đó: khó thở, buồn nôn rất khó chịu. Điều mà tôi vẫn luôn lo lắng rằng, trong cơ thể tôi sẽ vẫn còn chất độc và không thể lọc đi hết được."

Chị Lê Thị Thuỳ Linh, năm nay mới 23 tuổi và chạy thận lọc máu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã được 7 năm. Khi kể lại sự việc, chị đã không kiềm chế được nước mắt không chỉ bởi vui vì ra viện mà còn nhiều nỗi lo. Chị lo khi trở về bệnh viện tiếp tục lọc máu thì có còn xảy ra sự cố nữa hay không, và sau sự cố ấy, chị có còn bị di chứng gì để lại?...

"Những điều đó cứ phảng phất trong suy nghĩ của tôi" - Chị Linh tâm sự.

cuc truong cuc kham chua benh he lo tinh tiet moi trong su co chay than o hoa binh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê và các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai chúc mừng các 10 bệnh nhân lọc máu đã ổn định sức khoẻ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế chung nhận định: Đây là thảm hoạ tai biến y khoa lớn nhất từ trước đến nay trong ngành Y tế, bởi nó mang tính hệ thống, đồng loạt ở 18 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, ông Khuê cũng chia sẻ thêm: "Cá nhân tôi đã tìm hiểu kỹ, đánh giá, cũng loại trừ một số nguyên nhân và cũng nghĩ nhiều đến nguyên nhân do nguyên vật liệu, hệ thống nước lọc chưa đảm bảo. Trong việc bảo dưỡng có nhiều vấn đề như: xử lý tạp chất, xử lý vi khuẩn, chất cặn, tẩy rửa bằng các hoá chất clo, javen để cho nước rất sạch nhưng có thể có yếu tố nào đó chưa đảm bảo.

Chúng tôi khẳng định đây là dấu hiệu ngộ độc nên các thầy thuốc đã tập trung phác đồ điều trị và đã thành công như ngày hôm nay."

Ngoài ra, ông Khuê cũng hé lộ thêm, những năm trước, công ty Thiên Sơn có bảo hành hệ thống lọc nước, máy móc tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhưng năm nay lại có cái khác. Đó là công ty Thiên Sơn đã thuê hay phối hợp với một đơn vị khác để thực hiện công tác bảo dưỡng, bảo trì máy móc. Và sau đó thì đã xảy ra sự việc trên.

"Hiện tại chúng tôi đã quyết định đình chỉ, niêm phong hệ thống không cho hoạt động để phục vụ điều tra." – PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Huệ Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động