Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang thảo luận về thời gian và cách thức tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19.
Thuỵ Điển tuyên bố đại dịch Covid-19 đã kết thúc Thuỵ Điển tuyên bố đại dịch Covid-19 đã kết thúc
Ngày 9/2, giới chức y tế Thụy Điển tuyên bố đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (Covid-19) gây ra đã kết thúc tại quốc gia này, dừng xét nghiệm Covid-19 và bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế đại dịch, bất chấp những cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh lây lan.
Giảm thời gian nội trợ của phụ nữ - mục tiêu đáng chú ý trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 Giảm thời gian nội trợ của phụ nữ - mục tiêu đáng chú ý trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030
Giảm số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công của phụ nữ còn 1,7 lần vào năm 2025 và 1,4 lần vào năm 2030 so với nam giới. Đây là một trong những mục tiêu đáng lưu ý trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030 ban hành kèm theo Nghị quyết số 28/NQ-CP.

Các cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề làm thế nào để xác định tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã kết thúc. “Ủy ban Khẩn cấp về COVID-19 đang xem xét các tiêu chí cần thiết để tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng”, WHO cho biết.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới dần nới lỏng các quy định chống dịch, dỡ bỏ hạn chế đi lại và dần quay về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, một số nước châu Á vẫn ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao chưa từng có, số người bệnh ở Đức cũng gần chạm mức kỷ lục. Theo báo cáo của WHO, thế giới có hơn 10 triệu ca mắc COVID-19 và 52.000 người thiệt mạng vì bệnh này trong tuần qua.

COVID-19 có thể gây ra hàng nghìn ca tử vong hàng năm giống như bệnh sốt rét và lao
WHO đang thảo luận về thời gian và cách thức tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng dù COVID-19 không lây lan mạnh như trước, căn bệnh này vẫn có thể gây ra hàng nghìn ca tử vong hàng năm - giống như bệnh sốt rét và lao. Các biến thể mới nguy hiểm cũng có thể tiếp tục xuất hiện.

Vì vậy, hiện WHO vẫn chưa quyết định tuyên bố kết thúc đại dịch COVID-19. Tương tự như khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, quyết định cuối cùng sẽ do Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia.

Trong khi đó, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ), tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý Lâm sàng tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau khi sau 3 tháng mà bạn vẫn có 1 trong số các triệu chứng, thì nên đi khám. Tiến sĩ Diaz cho biết, có 3 triệu chứng phổ biến của tình trạng hậu Covid-19: bị mệt, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức.

Việt Nam có nữ đại sứ thể thao ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam có nữ đại sứ thể thao ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bổ nhiệm 10 vận động viên và quan chức thể thao nổi bật làm “Nữ Đại sứ thể thao ASEAN”, trong đó có VĐV Taekwondo Châu Tuyết Vân của Việt Nam. Các đại sứ sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực và trao quyền cho phụ nữ thông qua thể thao và truyền tải các thông điệp khích lệ tới Cộng đồng ASEAN.
UNFPA đưa ra tuyên bố về chấm dứt bạo lực trên môi trường mạng UNFPA đưa ra tuyên bố về chấm dứt bạo lực trên môi trường mạng
Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ 25/11/2021, Giám đốc điều hành UNFPA, Tiến sỹ Natalia Kanem đã đưa ra tuyên bố về chấm dứt bạo lực trên môi trường mạng.
In bài viết

Truyền hình