TĐO-Chiều 7/1, tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, 273 Điện Biên Phủ, Q.3 đã diễn ra buổi hội thảo ra mắt “Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản” do Saigon innovation Hub (SIHUB) cùng Tập đoàn MILAI – Nhật Bản phối hợp tổ chức.

Buổi hội thảo giới thiệu giải pháp công nghệ với mục tiêu không phát thải CO2 trong suốt quy trình từ vận chuyển đến xử lý rác thải hữu cơ. Hiệu quả của dự án đã được SIHUB triển khai kiểm chứng trong hơn 5 tháng xử lý mẫu nguồn rác từ chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức.

“Từ thực tiễn hơn 15 năm trong lĩnh vực năng lượng, việc áp dụng các công nghệ mới để giảm thiểu phát thải khí nhà kính luôn là mục tiêu hàng đầu của SIHUB. Do đó chúng tôi sẵn sàng hợp tác cùng với MILAI tìm kiếm các đối tác chuyển giao và nội địa hóa công nghệ. Đây cũng là dịp để khơi dậy niềm đam mê, ý tưởng về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho các bạn trẻ trong lĩnh vực về năng lượng và môi trường”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB bày tỏ.

cong nghe xu ly rac thai huu co tai tao nang luong 6r cua nhat ban duoc dua vao noi dia hoa tai viet nam

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc  SIHUBphát biểu khai mạc buổi hội thảo.

Công nghệ xử lý rác hữu cơ của MILAI cho phép giải quyết bài toán xử lý rác hữu cơ để chuyển hóa thành điện năng hoặc nhiệt năng với hiệu suất cao. Hệ thống gồm 2 thành phần chính: hệ thống xử lý rác thải hữu cơ và xe điện thu gom rác, tạo thành chu trình khép kín với mục tiêu không phát thải CO2, xử lý hiệu quả rác thải hữu cơ.

Rác hữu cơ được thu gom bằng xe điện và dùng chính điện được tạo ra từ quá trình xử lý rác mà xe mang về để sạc ngược lại cho xe, tạo nên một vòng khép kín năng lượng nhằm giảm phát thải CO2. Với các công nghệ hiện tại, rác hữu cơ thường được xử lý để tạo ra phân composit hoặc xử lý theo hướng biogas, do đó mất nhiều thời gian, chiếm không gian và gây ô nhiễm.

cong nghe xu ly rac thai huu co tai tao nang luong 6r cua nhat ban duoc dua vao noi dia hoa tai viet nam

Ông Ichiro Hatayama (bên trái ảnh) – Chủ tịch tập đoàn MILAI hi vọng sẽ có thêm nhiều đối tác phối hợp cùng MILAI VÀ SIHUB áp dụng và nhân rộng công nghệ này tại Việt Nam.

Công nghệ của MILAI có những ưu điểm nổi bật như:

- Xử lý rác thải hữu cơ thành điện năng và phân hữu cơ tùy vào nhu cầu. Trước đây, việc đốt rác hữu cơ phát điện vô cùng khó khăn và tốn kém do phải đốt kèm dầu do rác hữu cơ vốn có đặc tính nhiên liệu kém và độ ẩm cao 70-80%.

- Công suất của thiết bị rất rộng, từ 100kg đến 25 tấn/ngày/máy, có thể sử dụng ở các vùng biển đảo, nông thôn, thành phố.

- Có thể linh động mô hình xử lý rác tập trung hoặc phân tán. Với mô hình phân tán sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí vận chuyển rác thải.

cong nghe xu ly rac thai huu co tai tao nang luong 6r cua nhat ban duoc dua vao noi dia hoa tai viet nam

Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ của MILAI có rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, MILAI sẽ cùng với SIHUB chuyển giao công nghệ và nội địa hóa công nghệ này tại Việt Nam.

cong nghe xu ly rac thai huu co tai tao nang luong 6r cua nhat ban duoc dua vao noi dia hoa tai viet nam

Ký kết giữa MILAI và SIHUB.

Hội thảo cũng là dịp để các chuyên gia Nhật Bản của MILAI giới thiệu công nghệ xử lý rác hiệu quả đến chính quyền các cấp tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam, các chuyên gia trong nước và giới truyền thông. Ngoài ra, hội thảo cũng mang lại nhiều gợi ý mới cho cộng đồng sáng tạo khởi nghiệp về các giải pháp xử lý rác thải cho đô thị.

Đỗ Quyên

Truyền hình