Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:50 | 12/04/2017 GMT+7

Con số bất ngờ về số lượng hành khách bị buộc phải rời chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ

aa
Vụ việc bác sĩ gốc Việt bị ép rời chuyến bay của hãng United Airlines một cách thô bạo mới đây đã khiến cư dân mạng vô cùng phẫn nộ. Tuy nhiên, hãng này không phải là đơn vị duy nhất có hành động ép khách hàng ra khỏi chuyến bay của mình.

Sự việc xảy ra có lẽ là do sự xử lý thiếu khéo léo của hãng hàng không này. Ngay sau đó CEO của hãng United Airlines cũng đã lên tiếng xin lỗi. Nhưng nếu trước đó họ tôn trọng hành khách và có những biện pháp xử lý kịp thời, chắc hẳn hậu quả sẽ không nghiêm trọng như hiện tại.

Điều bất ngờ là không chỉ chuyến bay của hãng hàng không này mới xảy ra tình trạng hành khách bị ép rời khỏi chuyến bay. Theo thông số của Phòng Giao Thông Mỹ, số lượng “thượng đế” bị ép bỏ chuyến bởi các hãng hàng không Mỹ là không hề nhỏ.

Tính từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2016, số khách bị hãng United Airlines ép rời chuyến là 891 người. Hãng American Airlines với con số 1.714 khách và Southwest Airlines với 3.072 khách phải chuyển chuyến bay.

con so bat ngo ve so luong hanh khach bi buoc phai roi chuyen bay cua cac hang hang khong my

Số liệu do phòng giao thông Mỹ cung cấp về số hành khách phải rời chuyến bay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hành khách buộc phải rời chuyến bay của mình để chuyển qua một chuyến bay khác. Một trong số đó là do các hãng hàng không có quy định được phép bán số vé nhiều hơn số ghế trên máy bay. Trong trường hợp có hai người cùng đặt một ghế và cùng có mặt trong chuyến bay đã đặt, các hãng hàng không sẽ để hành khách tự nguyện rời chuyến bay và sắp xếp bay chuyến bay khác cho họ. Nếu không, an ninh sẽ chọn ngẫu nhiên một vị khách và ép họ rời chuyến bay.

Mặc dù vậy, không phải sự rời chuyến nào cũng “đẫm máu” như vụ việc tại United Airlines mới đây. Hầu hết hành khách sẽ tự nguyện rời khỏi chuyến bay thay vì chờ đến lúc bị ép. Hãng Delta Airlines có số khách tự nguyện rời chuyến bay lên đến 36.471 người trong khi số người bị ép rời khỏi chuyến bay chỉ có 326, một con số cực kì nhỏ.

Và thông qua bảng thống kê trên ta có thể thấy số lượng khách tự nguyện rời chuyến bay luôn lớn hơn số khách bị ép (ngoại trừ Jetblue).

Thống kê số lượng hành khách bị buộc rời khỏi máy bay của các hãng hàng không Mỹ

United Airlines không phải hãng hàng không duy nhất có chính sách ép buộc hành khách rời khỏi chuyến bay. Hiện tượng này đã diễn ra trong thời gian dài và chỉ đến khi có một vụ việc nổi cộm xảy ra người ta mới chú ý tới nó. Tuy nhiên, sự việc các nhân viên an ninh của hãng hàng không United Airlines lôi kéo hành khách một cách thô bạo như này quả thực là hiện tượng hi hữu, gây bức xúc dư luận.

Suy cho cùng, việc ép bao nhiêu khách rời chuyến bay không quan trọng bằng cách thực hiện điều đó như thế nào. Có lẽ các hãng hàng không nên linh hoạt hơn trong việc giải quyết các vụ việc này.

Samurice Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động