Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:44 | 28/02/2018 GMT+7

Còn hàng trăm nghìn việc làm sau Tết

aa
Năm nay, mặc dù số lượng lao động “nhảy việc” sau Tết Nguyên đán đã giảm so với các năm trước, nhưng ngay những ngày đầu tiên của năm mới Mậu Tuất, nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn phải treo biển tuyển dụng lao động.

con hang tram nghin viec lam sau tet

Nhiều DN treo bảng tuyển dụng lao động với nhiều chế độ hấp dẫn. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Việc tuyển dụng này một phần là để bù đắp số lao động thiếu hụt do “nhảy việc”, nhưng phần lớn là các DN có nhu cầu tuyển dụng thêm người để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

TP Hồ Chí Minh cần tuyển nhiều nhân sự trung và cao cấp

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, ngay sau Tết Mậu Tuất, các DN trên địa bàn TP cần tuyển thêm 30.000 lao động ở nhiều nhóm ngành nghề khác nhau. Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các nhóm ngành như: Công nghệ thông tin, điện - điện tử, kinh doanh bất động sản, xây dựng, dệt may, xuất nhập khẩu, quản lý nhân sự…

Tình trạng thiếu hụt lao động tại TP Hồ Chí Minh không lớn, bình quân từ 3% đến dưới 5%. Riêng những ngành thâm dụng lao động như: dệt may, chế biến, dịch vụ - phục vụ nhà hàng, khách sạn,… mức độ thiếu hụt trung bình 8-10%.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, tại các đô thị lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, quý I và quý II là giai đoạn thường xuyên có biến động về mặt nhân sự. Sau Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tuyển dụng. Nhiều DN rao tuyển lao động với số lượng lớn, bao gồm nhu cầu về nhân sự cấp trung và cấp cao cho sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình chung là người lao động có nhu cầu ổn định công việc, không muốn thay đổi công việc, đồng thời các DN đã ý thức được việc giữ nhân sự bằng chính sách tiền lương, phúc lợi phù hợp, do vậy, số lượng lao động "nhảy việc" sau Tết cũng không đáng kể.

Bình Phước thiếu 30.000 lao động phổ thông

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Phước, tình trạng các DN đang “khát” lao động xảy ra tại các nhà máy may mặc và dệt may đang hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, số DN đăng ký có nhu cầu tuyển dụng trên 30.000 lao động, trong đó phần lớn là lao động phổ thông cho các lĩnh vực như may mặc, giày da…

Ghi nhận tại các DN ở các khu công nghiệp trên địa bàn Bình Phước, các biển tuyển dụng lao động năm mới 2018 được treo, dán trước cổng nhiều nhà máy chuyên sản xuất về may mặc. Mức lương được ghi sẵn trên biển đăng tuyển dụng.

Cụ thể, tại Công ty TNHH Beesco Vina chuyên về sản xuất ngành nghề dệt may - da giày cần tuyển đến 3.000 lao động phổ thông thời gian làm việc cố định với mức lương từ 5-7 triệu đồng/người/tháng và cam kết đảm bảo quyền lợi của người lao động; đồng thời hỗ trợ tìm nhà cho lao động từ xa đến.

Một số công ty khác để tranh thủ tuyển lao động cũng đăng lên trang thông tin về quyền lợi được hưởng của người lao động gồm lương cơ bản, phụ cấp, sản lượng cá nhân. Có công ty còn đưa ra nhiều chế độ ưu đãi như: Phụ cấp chuyên cần, nhà ở, phụ cấp ca đêm, thưởng năng suất, thâm niên cho người lao động.

Bên cạnh mức thu nhập đạt từ 6-8 triệu đồng/người/tháng, công ty còn đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện hành của pháp luật. Trong khi đó, yêu cầu đối với người lao động là không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm, chỉ cần có tuổi từ 18-35, sức khỏe tốt.

Cao điểm tại Công ty New Apparal Far Eastern đang cần tuyển 2.000 công nhân nữ làm trong ngành may mặc. Công ty đề ra chiến lược về xây dựng kế hoạch không ngừng mở rộng và phát triển và cần tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông, lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao. Trong đó, công ty ưu tiên tuyển chọn lao động sử dụng thành thạo tiếng Trung, tiếng Anh…; cam kết tạo cơ hội việc làm cho các sinh viên mới ra trường, đào tạo thành những cán bộ chủ chốt của công ty.

Bình Dương cần thêm 50.000 lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, các DN của tỉnh cần thêm 50.000 lao động sau Tết, tăng gần 30.000 người so với cùng kỳ năm 2017.

Những DN tuyển dụng thêm lao động hầu hết là đơn vị có 100% vốn đầu tư nước ngoài và thuộc các lĩnh vực dệt may, da giày, điện tử với mức thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đang tích cực hỗ trợ DN bằng những hình thức giới thiệu việc làm, tổ chức sàn giao dịch để các đơn vị tuyển dụng lao động, ổn định sản xuất sau Tết.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển từ tư duy "chăm lo, hỗ trợ" sang đồng hành, khơi dậy nội lực; tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng và thực thi chính sách là những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành. Đây cũng là những định hướng nhằm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động