Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:14 | 31/12/2017 GMT+7

Có phải tên lửa Triều Tiên đã bắn rơi chiến đấu cơ Quân đội Syria?

aa
Quân đội Chính phủ Syria đã rất nhiều lần bị dính đòn "gậy ông đập lưng ông" vì để vũ khí rơi vào tay phiến quân nổi dậy.

Lực lượng phiến quân chống chính phủ Syria vừa khoe chiến công bắn hạ một máy bay huấn luyện phản lực L-39 được huy động tham gia nhiệm vụ ném bom tấn công mặt đất. Tuy nhiên chi tiết gây chú ý lại nằm ở loại vũ khí được sử dụng, ngoài thông tin cho rằng đó là Strela 2 thì nguồn tin khác lại thông báo rằng vũ khí đó có xuất xứ từ một quốc gia Đông Bắc Á.

Syria và Triều Tiên là hai quốc gia có mối quan hệ hợp tác quốc phòng rất chặt chẽ, chuyên gia quân sự Triều Tiên đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện lính Syria. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng còn cung cấp cho Damascus rất nhiều vũ khí từ súng bộ binh, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, cho tới nâng cấp các phương tiện, khí tài đã cũ.

Trong giai đoạn đầu những năm 2000, Triều Tiên đã bán cho Syria khoảng 600 tên lửa phòng không vác vai loại HT-16PGJ, đáng tiếc là số vũ khí này không phát huy hiệu quả trên chiến trường vì phiến quân không có máy bay, chúng bị bỏ lại sau những lần triệt thoái rồi đáng buồn là lại được chính phe nổi dậy dùng để chống lại chiến đấu cơ của quân chính phủ.

co phai ten lua trieu tien da ban roi chien dau co quan doi syria

Tên lửa phòng không vác vai HT-16PGJ được Triều Tiên cung cấp cho Syria

Nguồn gốc của tên lửa HT-16PGJ được cho là sao chép từ nguyên mẫu 9K38 Igla (SA-18) của Liên Xô. Tuy nhiên tên lửa của Triều Tiên bị nhận xét là không bằng bản gốc vì công nghệ chế tạo đầu dò hồng ngoại, pin nhiệt, hay khả năng đối phó lại mồi bẫy trên hỏa tiễn của Bình Nhưỡng không thể sánh với Moskva.

Thông số kỹ chiến thuật cụ thể của HT-16PGJ chưa lần nào được công bố rõ ràng, vì vậy nó vẫn là một vũ khí được bao quanh bởi một lớp màn bí ẩn nhưng chắc chắn là tính năng của nó vượt trội loại 9K32 Strela-2 (SA-7) truyền thống.

HT-16PGJ đang là tên lửa phòng không vác vai chủ lực, dùng để vũ trang cho các đơn vị phòng không tầm thấp của Quân đội nhân dân Triều Tiên, thậm chí còn được gắn lên cả xe tăng Pokpung-ho IV và xe thiết giáp do nước này chế tạo.

co phai ten lua trieu tien da ban roi chien dau co quan doi syria

Tên lửa phòng không vác vai HT-16PGJ do Triều Tiên sản xuất trong tay một chiến binh nổi dậy, nó được cho là phương tiện bắn hạ chiếc L-39 của Quân đội Syria

Mặc dù HT-16PGJ không phải là một vũ khí hiện đại tuy nhiên nó vẫn thừa khả năng bắn hạ các loại chiến đấu cơ cũ kỹ của Quân đội Syria như Su-22, MiG-21 và đặc biệt là một chiếc máy bay huấn luyện có tốc độ chậm, thiếu các thiết bị phòng vệ, buộc phải hạ độ cao xuống rất thấp để công kích mục tiêu mặt đất như L-39.

Ngoài HT-16PGJ, trong tay phiến quân còn có cả loại tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất, nó cũng đã bắn hạ khá nhiều trực thăng của Quân đội chính phủ Syria.

Nhưng trên hết, việc bỏ chạy mà không tiêu hủy vũ khí cho thấy tinh thần chiến đấu của binh lính Syria là rất đáng chê trách, họ đã phải thường xuyên lĩnh đòn "gậy ông đập lưng ông" từ chính hành động vô kỷ luật của mình.

Máy bay huấn luyện L-39C của Không quân Syria trong một phi vụ ném bom tấn công vào vị trí của phiến quân tại thành phố Aleppo

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động