Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:14 | 31/12/2017 GMT+7

Có phải tên lửa Triều Tiên đã bắn rơi chiến đấu cơ Quân đội Syria?

aa
Quân đội Chính phủ Syria đã rất nhiều lần bị dính đòn "gậy ông đập lưng ông" vì để vũ khí rơi vào tay phiến quân nổi dậy.

Lực lượng phiến quân chống chính phủ Syria vừa khoe chiến công bắn hạ một máy bay huấn luyện phản lực L-39 được huy động tham gia nhiệm vụ ném bom tấn công mặt đất. Tuy nhiên chi tiết gây chú ý lại nằm ở loại vũ khí được sử dụng, ngoài thông tin cho rằng đó là Strela 2 thì nguồn tin khác lại thông báo rằng vũ khí đó có xuất xứ từ một quốc gia Đông Bắc Á.

Syria và Triều Tiên là hai quốc gia có mối quan hệ hợp tác quốc phòng rất chặt chẽ, chuyên gia quân sự Triều Tiên đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện lính Syria. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng còn cung cấp cho Damascus rất nhiều vũ khí từ súng bộ binh, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không, cho tới nâng cấp các phương tiện, khí tài đã cũ.

Trong giai đoạn đầu những năm 2000, Triều Tiên đã bán cho Syria khoảng 600 tên lửa phòng không vác vai loại HT-16PGJ, đáng tiếc là số vũ khí này không phát huy hiệu quả trên chiến trường vì phiến quân không có máy bay, chúng bị bỏ lại sau những lần triệt thoái rồi đáng buồn là lại được chính phe nổi dậy dùng để chống lại chiến đấu cơ của quân chính phủ.

co phai ten lua trieu tien da ban roi chien dau co quan doi syria

Tên lửa phòng không vác vai HT-16PGJ được Triều Tiên cung cấp cho Syria

Nguồn gốc của tên lửa HT-16PGJ được cho là sao chép từ nguyên mẫu 9K38 Igla (SA-18) của Liên Xô. Tuy nhiên tên lửa của Triều Tiên bị nhận xét là không bằng bản gốc vì công nghệ chế tạo đầu dò hồng ngoại, pin nhiệt, hay khả năng đối phó lại mồi bẫy trên hỏa tiễn của Bình Nhưỡng không thể sánh với Moskva.

Thông số kỹ chiến thuật cụ thể của HT-16PGJ chưa lần nào được công bố rõ ràng, vì vậy nó vẫn là một vũ khí được bao quanh bởi một lớp màn bí ẩn nhưng chắc chắn là tính năng của nó vượt trội loại 9K32 Strela-2 (SA-7) truyền thống.

HT-16PGJ đang là tên lửa phòng không vác vai chủ lực, dùng để vũ trang cho các đơn vị phòng không tầm thấp của Quân đội nhân dân Triều Tiên, thậm chí còn được gắn lên cả xe tăng Pokpung-ho IV và xe thiết giáp do nước này chế tạo.

co phai ten lua trieu tien da ban roi chien dau co quan doi syria

Tên lửa phòng không vác vai HT-16PGJ do Triều Tiên sản xuất trong tay một chiến binh nổi dậy, nó được cho là phương tiện bắn hạ chiếc L-39 của Quân đội Syria

Mặc dù HT-16PGJ không phải là một vũ khí hiện đại tuy nhiên nó vẫn thừa khả năng bắn hạ các loại chiến đấu cơ cũ kỹ của Quân đội Syria như Su-22, MiG-21 và đặc biệt là một chiếc máy bay huấn luyện có tốc độ chậm, thiếu các thiết bị phòng vệ, buộc phải hạ độ cao xuống rất thấp để công kích mục tiêu mặt đất như L-39.

Ngoài HT-16PGJ, trong tay phiến quân còn có cả loại tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất, nó cũng đã bắn hạ khá nhiều trực thăng của Quân đội chính phủ Syria.

Nhưng trên hết, việc bỏ chạy mà không tiêu hủy vũ khí cho thấy tinh thần chiến đấu của binh lính Syria là rất đáng chê trách, họ đã phải thường xuyên lĩnh đòn "gậy ông đập lưng ông" từ chính hành động vô kỷ luật của mình.

Máy bay huấn luyện L-39C của Không quân Syria trong một phi vụ ném bom tấn công vào vị trí của phiến quân tại thành phố Aleppo

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động