Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
12:20 | 18/01/2019 GMT+7

Cô gái Pháp làm thuê suốt một năm kiếm tiền về Việt Nam tìm cha

aa
Lys làm việc nhiều giờ mỗi ngày để dành dụm chi phí nhưng ca phẫu thuật bất ngờ đã khiến cô mất đi gần như toàn bộ số tiền.

Gặp được gia đình nội sau hai ngày đăng tin trên báo địa phương, với Lysiane Danièle Josette, cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha, là điều không tưởng. Trong cuộc điện thoại ngắn ngủi với người cha thất lạc, Lys bật khóc. Ngay khi đầu dây bên kia vang lên: "Bố đây con", cô gái trẻ nức nở: "Là con, Lys đây, con của bố đây".

co gai phap lam thue suot mot nam kiem tien ve viet nam tim cha

Lys giữ bí mật nội dung cuộc trò chuyện với cha, chỉ chia sẻ rằng trái tim cô như muốn vỡ tung khi nghe giọng ông trong điện thoại.

Khát khao tìm cha cháy bỏng trong Lys từ khi cô còn nhỏ. Năm 12 tuổi, Lys mâu thuẫn với mẹ và bỏ nhà ra đi. Cô không chấp nhận chuyện bà giấu mọi thông tin về cha, bên cạnh đó là sự đối xử tàn nhẫn của cha dượng. Lys từng sống thời gian dài trong lớp học tình thương, cô nhi viện và các khu ổ chuột. Cô lấy bức tường đổ trong căn nhà hoang làm bảng đen, soi đèn đường để đọc sách và làm bài tập.

Cô gái Pháp rùng mình nhớ lại những ngày vật lộn với cuộc sống, khi ăn, học bằng chương trình nhân đạo của chính phủ. Lys giữ liên lạc với mẹ, được bà nhiều lần đề nghị đón về nhưng cô không nghe bởi hiểu rõ vì bà mà cô và cha thất lạc. Những ngày tháng đơn độc, mong mỏi tìm cha càng trỗi dậy trong Lys. Cô dò hỏi thông tin trên các hội nhóm người Việt tại Pháp, tới tận những công ty sử dụng lao động Việt để tìm. Hy vọng rồi thất vọng, vài manh mối nhỏ về cha cũng không thấy. Cách đây hơn một năm, Lys chính thức khép lại hành trình tìm kiếm tại Pháp để suy nghĩ về việc trở lại quê nội ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Để khởi thành chuyến đi về cội nguồn, Lys mất khoảng một năm làm việc cật lực sau giờ học. Cô ước lượng số tiền phải có để đi khắp Việt Nam trong vòng một tháng, từ đó làm việc và tiết kiệm. Số lương ít ỏi kiếm được từ công việc tại cửa hàng quần áo khiến Lys phải co kéo mới đủ trang trải học phí, thuê nhà và dành dụm khoản nhỏ. Gần ngày đi, cô bất ngờ bị bệnh, phải phẫu thuật, toàn bộ số tiền "đội nón ra đi" khiến Lys suy sụp. Trong hoàn cảnh đó, Lilian, anh họ của Lys, quyết định giúp em gái thực hiện ước mơ tìm cha. Anh mua vé máy bay cho cô, đồng hành suốt chuyến đi và chi trả phần lớn chi phí.

co gai phap lam thue suot mot nam kiem tien ve viet nam tim cha

Lys và anh họ hạnh phúc khi cảm nhận tình yêu thương của mọi người

Không lâu sau khi đặt chân tới Việt Nam, Lys tìm thấy gia đình nội, được bà đặt tên Lê Ngọc Yến Nga và các cô, chú yêu thương đón nhận. Cuộc hội ngộ diễn ra xúc động, nước mắt của đứa cháu thất lạc và những người thân không ngừng rơi. Ngày hôm sau, Lys không đi đâu, ở nhà hát karaoke cùng mọi người và ăn uống. Cô tâm sự: "Lối sống ở Pháp trái ngược với dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản". Lys muốn khi trở lại Pháp được sống cùng cha khoảng một năm, sau đó hoàn thành chương trình học ngành ngoại giao trước khi chuyển hẳn về Việt Nam lập nghiệp. Trong khoảng thời gian đó, cô mong có điều kiện về Bà Rịa -Vũng Tàu thêm một lần để cảm nhận tình thương từ bà nội và các cô, chú. "Tất cả với tôi như một giấc mơ, thậm chí tôi chưa muốn tỉnh dậy", Lys tâm sự.

Ông Thành, cha của Lys, hiện làm công việc đầu bếp, sống cùng vợ và hai con. Gần đây, gia đình ông chuyển sang căn nhà thuê lớn hơn vì các con đã lớn, cần thêm diện tích sinh hoạt. Cuộc sống vất vả, ông Thành vẫn muốn chăm sóc Lys để cô hoàn thành việc học. Ông khuyên Lys dành thêm thời gian đi du lịch, khám phá mảnh đất, con người Việt Nam trước khi về Pháp đoàn tụ cùng cha, mẹ kế và các em cùng cha, khác mẹ.

Lam Trà - Hồ Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.
Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Sát cánh cùng dân trong tâm lũ

Với quyết tâm hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng Hải quân luôn có mặt tại những điểm khó khăn nhất để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động