Lys làm việc nhiều giờ mỗi ngày để dành dụm chi phí nhưng ca phẫu thuật bất ngờ đã khiến cô mất đi gần như toàn bộ số tiền.

Gặp được gia đình nội sau hai ngày đăng tin trên báo địa phương, với Lysiane Danièle Josette, cô gái Pháp về Việt Nam tìm cha, là điều không tưởng. Trong cuộc điện thoại ngắn ngủi với người cha thất lạc, Lys bật khóc. Ngay khi đầu dây bên kia vang lên: "Bố đây con", cô gái trẻ nức nở: "Là con, Lys đây, con của bố đây".

co gai phap lam thue suot mot nam kiem tien ve viet nam tim cha

Lys giữ bí mật nội dung cuộc trò chuyện với cha, chỉ chia sẻ rằng trái tim cô như muốn vỡ tung khi nghe giọng ông trong điện thoại.

Khát khao tìm cha cháy bỏng trong Lys từ khi cô còn nhỏ. Năm 12 tuổi, Lys mâu thuẫn với mẹ và bỏ nhà ra đi. Cô không chấp nhận chuyện bà giấu mọi thông tin về cha, bên cạnh đó là sự đối xử tàn nhẫn của cha dượng. Lys từng sống thời gian dài trong lớp học tình thương, cô nhi viện và các khu ổ chuột. Cô lấy bức tường đổ trong căn nhà hoang làm bảng đen, soi đèn đường để đọc sách và làm bài tập.

Cô gái Pháp rùng mình nhớ lại những ngày vật lộn với cuộc sống, khi ăn, học bằng chương trình nhân đạo của chính phủ. Lys giữ liên lạc với mẹ, được bà nhiều lần đề nghị đón về nhưng cô không nghe bởi hiểu rõ vì bà mà cô và cha thất lạc. Những ngày tháng đơn độc, mong mỏi tìm cha càng trỗi dậy trong Lys. Cô dò hỏi thông tin trên các hội nhóm người Việt tại Pháp, tới tận những công ty sử dụng lao động Việt để tìm. Hy vọng rồi thất vọng, vài manh mối nhỏ về cha cũng không thấy. Cách đây hơn một năm, Lys chính thức khép lại hành trình tìm kiếm tại Pháp để suy nghĩ về việc trở lại quê nội ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Để khởi thành chuyến đi về cội nguồn, Lys mất khoảng một năm làm việc cật lực sau giờ học. Cô ước lượng số tiền phải có để đi khắp Việt Nam trong vòng một tháng, từ đó làm việc và tiết kiệm. Số lương ít ỏi kiếm được từ công việc tại cửa hàng quần áo khiến Lys phải co kéo mới đủ trang trải học phí, thuê nhà và dành dụm khoản nhỏ. Gần ngày đi, cô bất ngờ bị bệnh, phải phẫu thuật, toàn bộ số tiền "đội nón ra đi" khiến Lys suy sụp. Trong hoàn cảnh đó, Lilian, anh họ của Lys, quyết định giúp em gái thực hiện ước mơ tìm cha. Anh mua vé máy bay cho cô, đồng hành suốt chuyến đi và chi trả phần lớn chi phí.

co gai phap lam thue suot mot nam kiem tien ve viet nam tim cha

Lys và anh họ hạnh phúc khi cảm nhận tình yêu thương của mọi người

Không lâu sau khi đặt chân tới Việt Nam, Lys tìm thấy gia đình nội, được bà đặt tên Lê Ngọc Yến Nga và các cô, chú yêu thương đón nhận. Cuộc hội ngộ diễn ra xúc động, nước mắt của đứa cháu thất lạc và những người thân không ngừng rơi. Ngày hôm sau, Lys không đi đâu, ở nhà hát karaoke cùng mọi người và ăn uống. Cô tâm sự: "Lối sống ở Pháp trái ngược với dòng máu Việt đang chảy trong huyết quản". Lys muốn khi trở lại Pháp được sống cùng cha khoảng một năm, sau đó hoàn thành chương trình học ngành ngoại giao trước khi chuyển hẳn về Việt Nam lập nghiệp. Trong khoảng thời gian đó, cô mong có điều kiện về Bà Rịa -Vũng Tàu thêm một lần để cảm nhận tình thương từ bà nội và các cô, chú. "Tất cả với tôi như một giấc mơ, thậm chí tôi chưa muốn tỉnh dậy", Lys tâm sự.

Ông Thành, cha của Lys, hiện làm công việc đầu bếp, sống cùng vợ và hai con. Gần đây, gia đình ông chuyển sang căn nhà thuê lớn hơn vì các con đã lớn, cần thêm diện tích sinh hoạt. Cuộc sống vất vả, ông Thành vẫn muốn chăm sóc Lys để cô hoàn thành việc học. Ông khuyên Lys dành thêm thời gian đi du lịch, khám phá mảnh đất, con người Việt Nam trước khi về Pháp đoàn tụ cùng cha, mẹ kế và các em cùng cha, khác mẹ.

Lam Trà - Hồ Võ

Truyền hình