Các chuyên gia, binh sĩ và phương tiện chiến đấu hiện đại của Nga đã ồ ạt đổ bộ sang Syria, góp phần tạo đột phá về chất cho quân đội Syria.

Tướng Mansoor Nabih - Sĩ quan cao cấp của Lục quân Syria vừa tuyên bố với báo giới rằng các chuyên gia quân sự Nga đã và đang huấn luyện cho 1.200 binh sĩ mới nhập ngũ và tái ngũ của quân đội nước này tại Trung tâm huấn luyện Dreij gần Thủ đô Damascus. Khóa huấn luyện thông thường kéo dài từ 15 tới 20 ngày. Vị tướng này cho biết:

"Nhờ các chuyên gia quân sự Nga, chúng tôi đã huấn luyện đầy đủ cho các binh sĩ, những người tới đây sẽ tham gia hàng loạt chiến dịch tiến công truy diệt các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Có tổng cộng 1.200 binh sĩ Quân đội Syria đã tham gia các khóa huấn luyện này".

co chuyen gia vu khi nga o syria linh quan doi syria chat tung dong

Xe tăng T-90 và binh sĩ Nga được cho là ở Syria.

Theo tướng Mansoor Nabih, các binh sĩ vừa được huấn luyện ở trung tâm trên sẽ ngay lập tức tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Palmyra, tiến về Deir ez-Zor và Aleppo, hõ cũng giải phóng phần phía nam của tỉnh Raqqa. "Những người lính của chúng tôi đang giải phóng Syria khỏi những kẻ khủng bố", ông nói thêm.

Khóa huấn luyện kéo dài trong vòng 15 đến 20 ngày, sau tuần huấn luyện cơ bản đầu tiên, các binh sĩ sẽ được phần chia thành các nhóm để huấn luyện chuyên sâu về vũ khí, huấn luyện chiến thuật, thao tác công binh, cứu thương,...

"Khi làm việc với các binh sĩ Quân đội Syria, chúng tôi đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ", một chuyên gia quân sự Nga có tên Alexei chia sẻ với phóng viên.

Những người lính này đã tiếp thu kỹ năng sử dụng vũ khí rất tốt để ứng dụng vào các chiến dịch tiến công và phòng ngự. Họ đã sẵn sàng bảo vệ quê hương, đất nước với tinh thần hăng hái rất cao", chuyên gia Nga nói thêm.

Rõ ràng, việc các binh sĩ quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad dù chưa được đào tạo một cách bài bản trong những khóa huấn luyện dài hạn, nhưng chí ít, đôi tuần huấn luyện chuyên sâu bởi những chuyên gia quân sự Nga đã giúp họ có được hành trang khá tốt để sẵn sàng đương đầu với những thử thách khắc nghiệt trong tương lai. Và đó là "CHẤT".

Tuấn Sơn

In bài viết

Truyền hình