Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:36 | 07/06/2017 GMT+7

CNN: Mỹ nghi tin tặc Nga đứng sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar

aa
Giới chức Mỹ cho rằng mục tiêu của Nga là nhằm gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh.

Các nhà điều tra Mỹ tin rằng tin tặc Nga đã xâm nhập vào trang web của hãng thông tấn nhà nước Qatar và tung tin giả mạo, dẫn tới cuộc khủng hoảng giữa các đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực vùng Vịnh, CNN dẫn nguồn giới chức Mỹ cho hay.

Gần đây, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cử một nhóm điều tra viên tới Doha để trợ giúp chính phủ Doha điều tra sự cố tấn công mạng nói trên. Theo CNN, tin tình báo các cơ quan an ninh Mỹ thu thập được cho thấy tin tặc Nga đứng sau vụ xâm nhập mà chính phủ Qatar phát hiện cách đây 2 tuần.

Giới chức Mỹ cho rằng mục tiêu của Nga là nhằm gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh.

FBI và CIA từ chối đưa ra bình luận, trong khi phát ngôn viên của đại sứ quán Qatar ở Washington cho hay, cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và kết quả sẽ sớm được công bố trước dư luận.

Theo nguồn tin chính phủ Qatar, thông tin được đăng trên trang web của hãng thông tấn Qatar ngày 23/5 được cho là giả mạo phát ngôn của Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani - những phát ngôn tỏ ra thân thiện với Iran, Israel và đặt ra nghi vấn về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói với CNN rằng FBI đã xác nhận vụ tấn công mạng:

"Bất cứ quan điểm nào được đưa ra dưới hình thức buộc tội cũng đều dựa trên thông tin sai lệch và chúng tôi nghĩ rằng toàn bộ cuộc khủng hoảng này đều bắt nguồn từ sự sai lệch thông tin. Nguyên do là bởi mọi chuyện bắt nguồn từ những thông tin giả mạo, được đăng tải trên hãng thông tấn quốc gia, nơi bị tấn công mạng. Việc này đã được FBI chứng minh".

Ông Sheikh Saif Bin Ahmed Al-Thani, giám đốc Văn phòng Thông tin Chính phủ Qatar đã xác nhận rằng Bộ Nội vụ Qatar đang làm việc với FBI và Cục tội phạm quốc gia Anh để điều tra vụ tấn công mạng đối với hãng thông tấn Qatar.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavorv hôm 6/6 khẳng định Moskva không có vai trò gì trong mâu thuẫn ngoại giao giữa Qatar và các nước Ả Rập láng giềng.

Theo CNN, tình báo Mỹ lâu nay vẫn lo ngại trước tình trạng mà họ cho là khả năng chính phủ Nga thêu dệt thông tin giả mạo trên các luồng tin chính thống đáng tin cậy. Lo ngại ấy nổi lên vài tháng trở lại đây trong các cuộc gặp giữa cựu giám đốc FBI James Comey và các quan chức trong quốc hội Mỹ.

Ông Comey nói với các lập pháp Mỹ rằng, chính lo ngại về tin tức giả mạo là một trong những lý do khiến ông quyết định bỏ qua các quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp khi tuyên bố không có cáo buộc nào phù hợp trong vụ điều tra email cá nhân của bà Hillary Clinton.

Tình báo Mỹ cho rằng người Nga nắm trong tay email cho thấy cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đảm bảo với đảng Dân chủ rằng sẽ không để cuộc điều tra bà Clinton dẫn tới các cáo buộc. Sau đó FBI tin rằng email này là giả mạo nhưng vẫn lo ngại người Nga sẽ công bố nó, khiến vai trò của Bộ Tư pháp trong vụ điều tra bị tổn hại.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động