Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:36 | 07/06/2017 GMT+7

CNN: Mỹ nghi tin tặc Nga đứng sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar

aa
Giới chức Mỹ cho rằng mục tiêu của Nga là nhằm gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh.

Các nhà điều tra Mỹ tin rằng tin tặc Nga đã xâm nhập vào trang web của hãng thông tấn nhà nước Qatar và tung tin giả mạo, dẫn tới cuộc khủng hoảng giữa các đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực vùng Vịnh, CNN dẫn nguồn giới chức Mỹ cho hay.

Gần đây, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cử một nhóm điều tra viên tới Doha để trợ giúp chính phủ Doha điều tra sự cố tấn công mạng nói trên. Theo CNN, tin tình báo các cơ quan an ninh Mỹ thu thập được cho thấy tin tặc Nga đứng sau vụ xâm nhập mà chính phủ Qatar phát hiện cách đây 2 tuần.

Giới chức Mỹ cho rằng mục tiêu của Nga là nhằm gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh.

FBI và CIA từ chối đưa ra bình luận, trong khi phát ngôn viên của đại sứ quán Qatar ở Washington cho hay, cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và kết quả sẽ sớm được công bố trước dư luận.

Theo nguồn tin chính phủ Qatar, thông tin được đăng trên trang web của hãng thông tấn Qatar ngày 23/5 được cho là giả mạo phát ngôn của Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani - những phát ngôn tỏ ra thân thiện với Iran, Israel và đặt ra nghi vấn về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói với CNN rằng FBI đã xác nhận vụ tấn công mạng:

"Bất cứ quan điểm nào được đưa ra dưới hình thức buộc tội cũng đều dựa trên thông tin sai lệch và chúng tôi nghĩ rằng toàn bộ cuộc khủng hoảng này đều bắt nguồn từ sự sai lệch thông tin. Nguyên do là bởi mọi chuyện bắt nguồn từ những thông tin giả mạo, được đăng tải trên hãng thông tấn quốc gia, nơi bị tấn công mạng. Việc này đã được FBI chứng minh".

Ông Sheikh Saif Bin Ahmed Al-Thani, giám đốc Văn phòng Thông tin Chính phủ Qatar đã xác nhận rằng Bộ Nội vụ Qatar đang làm việc với FBI và Cục tội phạm quốc gia Anh để điều tra vụ tấn công mạng đối với hãng thông tấn Qatar.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavorv hôm 6/6 khẳng định Moskva không có vai trò gì trong mâu thuẫn ngoại giao giữa Qatar và các nước Ả Rập láng giềng.

Theo CNN, tình báo Mỹ lâu nay vẫn lo ngại trước tình trạng mà họ cho là khả năng chính phủ Nga thêu dệt thông tin giả mạo trên các luồng tin chính thống đáng tin cậy. Lo ngại ấy nổi lên vài tháng trở lại đây trong các cuộc gặp giữa cựu giám đốc FBI James Comey và các quan chức trong quốc hội Mỹ.

Ông Comey nói với các lập pháp Mỹ rằng, chính lo ngại về tin tức giả mạo là một trong những lý do khiến ông quyết định bỏ qua các quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp khi tuyên bố không có cáo buộc nào phù hợp trong vụ điều tra email cá nhân của bà Hillary Clinton.

Tình báo Mỹ cho rằng người Nga nắm trong tay email cho thấy cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đảm bảo với đảng Dân chủ rằng sẽ không để cuộc điều tra bà Clinton dẫn tới các cáo buộc. Sau đó FBI tin rằng email này là giả mạo nhưng vẫn lo ngại người Nga sẽ công bố nó, khiến vai trò của Bộ Tư pháp trong vụ điều tra bị tổn hại.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động