Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:36 | 07/06/2017 GMT+7

CNN: Mỹ nghi tin tặc Nga đứng sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar

aa
Giới chức Mỹ cho rằng mục tiêu của Nga là nhằm gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh.

Các nhà điều tra Mỹ tin rằng tin tặc Nga đã xâm nhập vào trang web của hãng thông tấn nhà nước Qatar và tung tin giả mạo, dẫn tới cuộc khủng hoảng giữa các đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực vùng Vịnh, CNN dẫn nguồn giới chức Mỹ cho hay.

Gần đây, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cử một nhóm điều tra viên tới Doha để trợ giúp chính phủ Doha điều tra sự cố tấn công mạng nói trên. Theo CNN, tin tình báo các cơ quan an ninh Mỹ thu thập được cho thấy tin tặc Nga đứng sau vụ xâm nhập mà chính phủ Qatar phát hiện cách đây 2 tuần.

Giới chức Mỹ cho rằng mục tiêu của Nga là nhằm gây chia rẽ Mỹ và các đồng minh.

FBI và CIA từ chối đưa ra bình luận, trong khi phát ngôn viên của đại sứ quán Qatar ở Washington cho hay, cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và kết quả sẽ sớm được công bố trước dư luận.

Theo nguồn tin chính phủ Qatar, thông tin được đăng trên trang web của hãng thông tấn Qatar ngày 23/5 được cho là giả mạo phát ngôn của Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani - những phát ngôn tỏ ra thân thiện với Iran, Israel và đặt ra nghi vấn về nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói với CNN rằng FBI đã xác nhận vụ tấn công mạng:

"Bất cứ quan điểm nào được đưa ra dưới hình thức buộc tội cũng đều dựa trên thông tin sai lệch và chúng tôi nghĩ rằng toàn bộ cuộc khủng hoảng này đều bắt nguồn từ sự sai lệch thông tin. Nguyên do là bởi mọi chuyện bắt nguồn từ những thông tin giả mạo, được đăng tải trên hãng thông tấn quốc gia, nơi bị tấn công mạng. Việc này đã được FBI chứng minh".

Ông Sheikh Saif Bin Ahmed Al-Thani, giám đốc Văn phòng Thông tin Chính phủ Qatar đã xác nhận rằng Bộ Nội vụ Qatar đang làm việc với FBI và Cục tội phạm quốc gia Anh để điều tra vụ tấn công mạng đối với hãng thông tấn Qatar.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavorv hôm 6/6 khẳng định Moskva không có vai trò gì trong mâu thuẫn ngoại giao giữa Qatar và các nước Ả Rập láng giềng.

Theo CNN, tình báo Mỹ lâu nay vẫn lo ngại trước tình trạng mà họ cho là khả năng chính phủ Nga thêu dệt thông tin giả mạo trên các luồng tin chính thống đáng tin cậy. Lo ngại ấy nổi lên vài tháng trở lại đây trong các cuộc gặp giữa cựu giám đốc FBI James Comey và các quan chức trong quốc hội Mỹ.

Ông Comey nói với các lập pháp Mỹ rằng, chính lo ngại về tin tức giả mạo là một trong những lý do khiến ông quyết định bỏ qua các quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp khi tuyên bố không có cáo buộc nào phù hợp trong vụ điều tra email cá nhân của bà Hillary Clinton.

Tình báo Mỹ cho rằng người Nga nắm trong tay email cho thấy cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đảm bảo với đảng Dân chủ rằng sẽ không để cuộc điều tra bà Clinton dẫn tới các cáo buộc. Sau đó FBI tin rằng email này là giả mạo nhưng vẫn lo ngại người Nga sẽ công bố nó, khiến vai trò của Bộ Tư pháp trong vụ điều tra bị tổn hại.

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động