Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
07:50 | 31/03/2019 GMT+7

Chuyện tình của cô giáo mầm non và người lính Trường Sa

aa
Với tình yêu, niềm tin, lòng thủy chung son sắt, cô Đỗ Thị Thơm - giáo viên Trường Mầm non Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là nguồn động lực lớn để người chồng - Trung úy Nguyễn Viết Tưởng, bộ đội hải quân tại vùng đảo chìm của quần đảo Trường Sa luôn vững vàng làm nhiệm vụ.
Chuyện tình của cô giáo mầm non và người lính Trường Sa
Vợ chồng cô giáo Đỗ Thị Thơm

Những bức thư kết nối đất liền với đảo xa

Đến tận bây giờ, cặp bộ đội - giáo viên vẫn được coi như một “cặp đôi hoàn hảo” do tính cách giữa họ có khá nhiều điểm tương đồng. Trước tiên chính môi trường học tập, làm việc của hai người đã tạo nên một tính cách quy phạm cho cả hai. Giáo viên và bộ đội thường làm việc khá chuẩn nguyên tắc, có hệ thống, do đó chỉ có người trong ngành mới hiểu được nhau.

(SN 1989) và anh Nguyễn Viết Tưởng (SN 1984), bộ đội hải quân đóng tại đảo Trường Sa gặp nhau, quen nhau, yêu mến nhau xuất phát từ những cảm xúc dung dị nhất. Cô Thơm chia sẻ rằng hình ảnh các anh bộ đội luôn khiến cô nể phục, ngưỡng mộ, nhất là lại là lính hải quân.

Cũng vì lý do đặc biệt, những cuộc hẹn của họ ngoài đời chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là qua thư. Anh dùng thư để “tán tỉnh” cô sinh viên mầm non 19 tuổi trong vòng 2 năm. Tình yêu của họ xây dựng trên sự cảm thông, yêu thương, trân trọng nhau.

Anh Tưởng nhớ lại: Là lính đảo tôi luôn có cảm giác thèm khát tình cảm của đất liền. Nhất là nơi tôi công tác lại là đảo chìm, không có dân cư sinh sống, quanh năm suốt tháng hầu như chỉ có đồng đội ở cạnh. Một bức thư của người yêu lúc ấy đáng giá lắm. Có lẽ chính vì thế những bức thư với Thơm dần dần trở thành động lực, là niềm vui. Do đó, chúng tôi quyết định đến với nhau sau 2 năm thư từ qua lại.

Kể về “kế hoạch cầu hôn” cô giáo mầm non từ khi cô mới tốt nghiệp ra trường, anh Tưởng kể lại: Để cầu hôn cô ấy, tôi quyết định mang một con ốc biển thật đẹp về tặng. Thực ra, trong những lá thư gửi cho nhau, chúng tôi cũng bày tỏ rất nhiều tình cảm rồi... Sau 1 tháng lênh đênh trên biển để về đất liền, gặp nhau tại ga Hà Nội, tôi đưa món quà đảo xa ra tặng kèm lời cầu hôn, và cô ấy đã đồng ý. Rồi 20 ngày sau, chúng tôi tổ chức đám cưới với sự chứng kiến của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Hai lần vượt cạn một mình

Chuyện tình của cô giáo mầm non và người lính Trường Sa
Cô giáo Đỗ Thị Thơm

“Về chung một mái nhà”, nhưng thời gian hai người gần nhau rất ít vì chủ yếu anh Tưởng làm nhiệm vụ ngoài đảo. Khi cô Thơm có bầu đứa con đầu, anh lại nhận nhiệm vụ ra đảo. Khi sinh đứa con thứ 2, cô Thơm tiếp tục vượt cạn vắng anh. Khi anh về phép, các con đều đã chập chững biết đi. Bởi hai năm anh mới được về phép một lần.

Mỗi lần về phép, nếu thời tiết thuận lợi cũng phải mất 15, 16 ngày mới về được đến nơi. Còn nếu như gặp thời tiết xấu, tàu phải tạm lánh để chờ biển yên thì coi như không còn phép.

Với cô Thơm, là vợ của người lính đảo thì sự nỗ lực cần phải tăng lên nhiều lần bởi không chỉ vừa làm con, làm vợ, làm mẹ mà còn kiêm cả trọng trách của người cha. Dù không có người đàn ông bên cạnh để lo toan, đỡ đần những công việc nặng nhọc trong gia đình, đôi vai nhỏ bé của cô vẫn vững vàng trong mọi hoàn cảnh.

Những vất vả, lo toan, bận rộn của cuộc sống đời thường không làm vơi đi nét dịu hiền, tươi trẻ trong con người cô. Bao năm một mình với trăm công nghìn việc nhưng chưa một lời kể lể, thở than với chồng vì sợ anh lo lắng ảnh hưởng đến công việc.

Cô lặng lẽ, âm thầm làm “tròn vai” của mình, vừa chăm lo gia đình, vừa hoàn thành tốt việc dạy học. Không những vậy, tình thương yêu, sự thấu hiểu những vất vả và hiểm nguy của người lính đảo đã khiến cô Thơm dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn tin yêu, động viên để chồng vững vàng, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Anh Tưởng chia sẻ: “Từ khi tôi có người vợ đảm đang, chung thủy, tảo tần chăm sóc cho bố mẹ và luôn động viên để chồng công tác tốt, nhất là khi có 2 bé, tôi càng có thêm động lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, để không phụ công của vợ và xứng đáng là niềm tự hào của các con”.

Dành tâm huyết cho học trò

Vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, cô Thơm đã dồn hết tình yêu thương cho những lớp học trò và nhận được niềm tin yêu của đồng nghiệp, của phụ huynh học sinh. Năm 2013, sau 3 năm công tác, cô vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là nguồn động lực lớn để cô tiếp tục phấn đấu, nỗ lực cống hiến.

Là một giáo viên trẻ, cô tích cực tham gia các hội thi giáo viên giỏi và ngày càng trưởng thành qua mỗi cuộc thi, mỗi chặng đường. Những sáng kiến trong dạy học của cô được áp dụng, nhân rộng, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Những nỗ lực ấy của cô giáo Đỗ Thị Thơm đã được ghi nhận qua các danh hiệu thi đua mà cô đạt được: Khối trưởng khối 3 tuổi, 2 năm liền cô đạt giải Ba hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, nhiều năm đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm 2014 cô vinh dự được nhận danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu mẫu mực” do UBND huyện Chương Mỹ trao tặng.

Cô Nguyễn Thị Hải - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét: Trong suốt thời gian công tác, cô Thơm luôn tâm huyết, tận tụy với nghề, có phẩm chất đạo đức tốt. Là giáo viên trẻ nhưng cô đã được giao nhiệm vụ là khối trưởng khối 3 tuổi, cô Thơm rất nhiệt tình, năng động sáng tạo trong công việc. Nhà trường giao nhiệm vụ gì cô đều hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc. Bên cạnh đó, cô còn chăm lo chu toàn công việc gia đình, chăm sóc 2 con nhỏ. Tuy chồng công tác ngoài đảo xa, rất ít khi về nhà, nhưng cô đã khắc phục được mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Cô Thơm là một nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, được học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh quý mến.

Vân Anh
Nguồn: Giáo Dục Thời Đại

Tin bài liên quan

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.

Các tin bài khác

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Áo do GS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà Áo. Đoàn đã gặp gỡ trí thức Việt Nam, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam cùng một số cơ sở nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế tại Áo, trao đổi khả năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Leonardo S.p.A. (Italia) Daniele Tavano, trao đổi về hợp tác công nghệ phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động