Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:19 | 21/07/2017 GMT+7

Chuyện nhập cư vào Mỹ: Cần người hay cần tiền?

aa
Đối với nhiều người dân trên thế giới muốn nhập cư vào Mỹ, diện định cư theo thị thực EB5 là một trong những con đường dễ dàng nhất khi họ chỉ phải bỏ ra khoảng 500.000 USD để đầu tư một dự án nào đó. Thậm chí nhiều gia đình đã bán hết tài sản, đất đai để tích lũy tiền định cư tại Mỹ theo diện này.

Tuy nhiên, sự gia tăng chóng mặt của những người di cư vào Mỹ theo diện EB5, đặc biệt là người Trung Quốc đang làm gia tăng tranh cãi tại Mỹ. Nhiều dấu hiệu hiện nay cho thấy chính quyền Washington sẽ siết chặt những chương trình định cư theo diện EB5 cũng như những nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc trước những tranh cãi của giới chính trị gia về mục tiêu của chương trình này.

Số liệu của Bộ ngoại giao Mỹ năm 2016 cho thấy khoảng 8.500 thị thực EB5 đã được ban hành và có tới 82% là người Trung Quốc. Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NẢ) cho thấy người nước ngoài đã chi tới 153 tỷ USD để mua nhà tại đây trong khoảng 2016-2017, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước đó và phá vỡ kỷ lục của năm 2015.

Số thương vụ người nước ngoài mua nhà chiếm tới 10% tổng giá trị và 5% tổng số vụ giao dịch. Trong đó, khách hàng Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu năm thứ 4 liên tiếp với tổng giá trị giao dịch 31,7 tỷ USD.

chuyen nhap cu vao my can nguoi hay can tien

Bất chấp những nguồn vốn lớn đổ vào thị trường Mỹ, Nghị viện nước này đang tranh cãi khi cho rằng chương trình thị thực nên tập trung hơn vào đối lượng lao động có tay nghề trình độ cao hoặc các doanh nhân thực sự thay vì giới nhà giàu chung chung như hiện nay.

Trong khi đó, những người ủng hộ EB5 cho rằng chương trình này sẽ giúp thu hút nhà đầu tư cũng như các dòng vốn vào Mỹ, qua đó thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế.

“Chúng ta đang tìm kiếm nhân tài hay đang tìm kiếm tiền?”, Cựu quan chức của Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ, ông William Cook đặt câu hỏi.

Chương trình thị thực EB5 đã thu hút các công ty bất động sản Mỹ sau cuộc khủng hoảng năm 2008 bởi họ có thể kêu gọi vốn từ nước ngoài với mức lãi suất chỉ vào khoảng 4-8% trong khi lãi suất ngân hàng là 12-18%.

Tuy nhiên, những quy định của chương trình EB5 sẽ hết hạn vào tháng 9 tới đây và Nghị viện Mỹ đang xem xét nâng mức quy định đầu tư từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Chính điều này đã thúc đẩy ngày càng nhiều giới nhà giàu Trung Quốc mua nhà tại Mỹ nhằm tận dụng hết quota thị thực EB5 trước khi những quy định mới chặt chẽ hơn được thiết lập.

Dẫu vậy, việc thay đổi thế nào với các quy định của EB5 lại đang gây ra nhiều tranh cãi. Tháng 5 vừa qua, hãng Kushner Companies, công ty của con rể Tổng thống Trump đã sử dụng chương trình EB5 để gọi vốn 150 triệu USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc nhằm xây dựng dự án bất động sản ở New Jersey. Thông tin này đã khiến nhiều chính trị gia phản đối EB5 phẫn nộ nhưng chúng cũng cho thấy nhu cầu sử dụng vốn qua chương trình EB5 còn tồn tại.

chuyen nhap cu vao my can nguoi hay can tien

Trớ trêu thay, người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Nicheal Short lại tuyên bố chính quyền của Tổng thống Trump sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình EB5, bao gồm cả khả năng nâng mức giá tiền đầu tư tối thiểu.

Mặc dù vậy, các chính trị gia vẫn đang tranh cãi về chương trình này khi cho rằng những tệ nạn như tham nhũng, rửa tiền có thể được sử dụng cho việc đầu tư. Hơn nữa, sự bùng nổ kinh tế sẽ giúp nhu cầu nhập cư vào Mỹ tăng lên chứ không giảm đi, qua đó làm xói mòn hiệu quả của động thái tăng tiền đầu tư.

Cho đến hiện tại, những tranh cãi xung quanh vấn đề EB5 vẫn còn tồn tại và chưa rõ liệu chính phủ Mỹ sẽ thay đổi quy định thế nào với chương trình này. Tuy nhiên, điều chắc chắn là chính quyền Washington sẽ siết chặt quy định hơn đối với loại thị thực này trước những lời chỉ trích ngày càng dâng cao trong giới chính trị gia.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Bộ Quốc phòng đối với thế hệ trẻ khu vực biên giới, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển đổi số mở rộng cơ hội phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số

Một số quan điểm trên không gian mạng đã lợi dụng những khó khăn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho rằng chuyển đổi số đang làm gia tăng khoảng cách phát triển, đồng bào không được thụ hưởng đầy đủ thành quả của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, nhìn từ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và thực tiễn triển khai, những nhận định đó không phản ánh đúng bản chất của quá trình phát triển bao trùm mà Việt Nam đang theo đuổi.
Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Quảng Trị lan tỏa thông điệp đối thoại và hòa bình từ vùng đất lịch sử

Tối 4/7, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2026 với chủ đề "Từ ký ức đến tương lai - Quảng Trị vì hòa bình". Từ vùng đất từng hứng chịu nhiều đau thương của chiến tranh, lễ hội tiếp tục lan tỏa thông điệp về đối thoại, hòa giải, hợp tác và khát vọng xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển bền vững.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động