Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:19 | 21/07/2017 GMT+7

Chuyện nhập cư vào Mỹ: Cần người hay cần tiền?

aa
Đối với nhiều người dân trên thế giới muốn nhập cư vào Mỹ, diện định cư theo thị thực EB5 là một trong những con đường dễ dàng nhất khi họ chỉ phải bỏ ra khoảng 500.000 USD để đầu tư một dự án nào đó. Thậm chí nhiều gia đình đã bán hết tài sản, đất đai để tích lũy tiền định cư tại Mỹ theo diện này.

Tuy nhiên, sự gia tăng chóng mặt của những người di cư vào Mỹ theo diện EB5, đặc biệt là người Trung Quốc đang làm gia tăng tranh cãi tại Mỹ. Nhiều dấu hiệu hiện nay cho thấy chính quyền Washington sẽ siết chặt những chương trình định cư theo diện EB5 cũng như những nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc trước những tranh cãi của giới chính trị gia về mục tiêu của chương trình này.

Số liệu của Bộ ngoại giao Mỹ năm 2016 cho thấy khoảng 8.500 thị thực EB5 đã được ban hành và có tới 82% là người Trung Quốc. Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NẢ) cho thấy người nước ngoài đã chi tới 153 tỷ USD để mua nhà tại đây trong khoảng 2016-2017, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước đó và phá vỡ kỷ lục của năm 2015.

Số thương vụ người nước ngoài mua nhà chiếm tới 10% tổng giá trị và 5% tổng số vụ giao dịch. Trong đó, khách hàng Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu năm thứ 4 liên tiếp với tổng giá trị giao dịch 31,7 tỷ USD.

chuyen nhap cu vao my can nguoi hay can tien

Bất chấp những nguồn vốn lớn đổ vào thị trường Mỹ, Nghị viện nước này đang tranh cãi khi cho rằng chương trình thị thực nên tập trung hơn vào đối lượng lao động có tay nghề trình độ cao hoặc các doanh nhân thực sự thay vì giới nhà giàu chung chung như hiện nay.

Trong khi đó, những người ủng hộ EB5 cho rằng chương trình này sẽ giúp thu hút nhà đầu tư cũng như các dòng vốn vào Mỹ, qua đó thúc đẩy việc làm và tăng trưởng kinh tế.

“Chúng ta đang tìm kiếm nhân tài hay đang tìm kiếm tiền?”, Cựu quan chức của Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ, ông William Cook đặt câu hỏi.

Chương trình thị thực EB5 đã thu hút các công ty bất động sản Mỹ sau cuộc khủng hoảng năm 2008 bởi họ có thể kêu gọi vốn từ nước ngoài với mức lãi suất chỉ vào khoảng 4-8% trong khi lãi suất ngân hàng là 12-18%.

Tuy nhiên, những quy định của chương trình EB5 sẽ hết hạn vào tháng 9 tới đây và Nghị viện Mỹ đang xem xét nâng mức quy định đầu tư từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Chính điều này đã thúc đẩy ngày càng nhiều giới nhà giàu Trung Quốc mua nhà tại Mỹ nhằm tận dụng hết quota thị thực EB5 trước khi những quy định mới chặt chẽ hơn được thiết lập.

Dẫu vậy, việc thay đổi thế nào với các quy định của EB5 lại đang gây ra nhiều tranh cãi. Tháng 5 vừa qua, hãng Kushner Companies, công ty của con rể Tổng thống Trump đã sử dụng chương trình EB5 để gọi vốn 150 triệu USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc nhằm xây dựng dự án bất động sản ở New Jersey. Thông tin này đã khiến nhiều chính trị gia phản đối EB5 phẫn nộ nhưng chúng cũng cho thấy nhu cầu sử dụng vốn qua chương trình EB5 còn tồn tại.

chuyen nhap cu vao my can nguoi hay can tien

Trớ trêu thay, người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Nicheal Short lại tuyên bố chính quyền của Tổng thống Trump sẽ xem xét lại toàn bộ chương trình EB5, bao gồm cả khả năng nâng mức giá tiền đầu tư tối thiểu.

Mặc dù vậy, các chính trị gia vẫn đang tranh cãi về chương trình này khi cho rằng những tệ nạn như tham nhũng, rửa tiền có thể được sử dụng cho việc đầu tư. Hơn nữa, sự bùng nổ kinh tế sẽ giúp nhu cầu nhập cư vào Mỹ tăng lên chứ không giảm đi, qua đó làm xói mòn hiệu quả của động thái tăng tiền đầu tư.

Cho đến hiện tại, những tranh cãi xung quanh vấn đề EB5 vẫn còn tồn tại và chưa rõ liệu chính phủ Mỹ sẽ thay đổi quy định thế nào với chương trình này. Tuy nhiên, điều chắc chắn là chính quyền Washington sẽ siết chặt quy định hơn đối với loại thị thực này trước những lời chỉ trích ngày càng dâng cao trong giới chính trị gia.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động