Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:33 | 26/12/2017 GMT+7

Chuyện hẹn hò ở xứ Ả Rập: Kẻ “lén lút” như điệp viên, người “đào tẩu” ra nước ngoài

aa
Người ta thường nhắc tới Ả Rập Xê út với sự giàu có và xa hoa mà ít đề cập tới một vấn đề khác, vì nó gần như một chủ đề cấm kỵ ở thế giới này, đó là chuyện hẹn hò.

Hẹn hò, yêu đương là những chủ đề rất bình thường, phổ biến, thậm chí "hot" ở các quốc gia khác. Thế nhưng ở Ả Rập Xê út, nơi còn tồn tại nhiều quan niệm hà khắc của đạo Hồi, nó bị coi là một tội lỗi và không nên nhắc tới.

Ở đây, nếu nam thanh nữ tú có hẹn hò thì cũng "giấu nhẹm" với người khác, kể cả người thân, bạn bè, hoặc có những cách thức kỳ quặc "cười ra nước mắt" hiếm có ở nơi nào khác.

Hẹn hò thôi mà bạn bè cũng phải "giấu nhẹm" với nhau

Omar, 26 tuổi, cho biết nhiều khi anh mệt mỏi với "sự giấu giếm" và "đạo đức giả" của nhiều người anh quen biết. Vì anh biết rất rõ nhiều người bạn của mình rõ ràng đang hẹn hò nhưng lại giả vờ như không hề yêu đương ai cả, vì sợ xã hội... lên án.

chuyen hen ho o xu a rap ke len lut nhu diep vien nguoi dao tau ra nuoc ngoai

Ở Ả Rập, nam nữ nếu không có họ hàng thì không được nhìn nhau trực diện. (Ảnh minh họa)

Cũng theo anh chàng kỹ sư từng du học ở Mỹ này, một vấn đề cho những người độc thân như anh là "không có nơi nào cho người ta giao lưu", vì thế họ phải gặp nhau qua các trang mạng xã hội như Twitter, Instagram, hoặc các ứng dụng hẹn như Tinder, Snapchat...

Thế nhưng, anh chàng này cũng thừa nhận: "Tôi chẳng muốn một mối quan hệ ảo chút nào".

Hẹn hò qua mạng rồi... qua nước khác gặp mặt

Waleed, 27 tuổi, một kỹ sư phần mềm đã quen bạn gái hiện tại qua mạng.

Sau đó, họ phải sang tận... Ai Cập để hẹn hò, vì ở đây, chuyện nam nữ được quan niệm "thoáng" hơn ở Ả Rập Xê út.

chuyen hen ho o xu a rap ke len lut nhu diep vien nguoi dao tau ra nuoc ngoai

Bị cấm gặp ngoài đời thì ta... gặp qua mạng vậy. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, chẳng phải ai cũng có điều kiện kinh tế như Waleed và bạn gái để hẹn hò theo kiểu "đắt đỏ" và "kỳ công" như thế.

Được biết, Waleed cũng không phải là tên thật của người kỹ sư này, để tránh những rắc rối anh có thể gặp phải khi chia sẻ câu chuyện của mình.

Có bạn trai nước ngoài: Cứ yêu thôi chứ chẳng để làm gì...

Có một thực tế là ở đất nước vùng Vịnh này, nam nữ thì phải "thụ thụ bất thân" và hôn nhân thì phải theo kiểu truyền thống, tức là "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy".

Thậm chí các cô dâu chú rể cũng không được gặp nhau riêng tư trước khi đính hôn.

Nếu không phải anh chị em ruột hay có quan hệ họ hàng thì những người khác giới không được đi cùng nhau, thậm chí là nhìn nhau.

Ngay từ khi đi học, các bé trai và gái đã phải học ở những khu vực riêng biệt. Lớn lên, họ cũng không được làm trong cùng một văn phòng. Và thậm chí ở hầu hết các nhà hàng, vẫn có khu dành riêng cho nam giới và phụ nữ.

Lulwa, một cô gái mới 27 tuổi đã đặt ra một câu hỏi chua xót, rằng: "Phụ nữ sinh ra là để sinh con đẻ cái, đó là sứ mệnh của đời họ. Vậy nên sao cần phải hẹn hò chứ? Chuyện này sẽ đi đến đâu?"

Bản thân Lulwa đã sang nước ngoài du học và có một anh bạn trai người Mỹ. Nhưng cô cho rằng mình cứ yêu thôi, và sẽ "không bao giờ giới thiệu anh ấy với gia đình mình".

Mối quan hệ của họ hoàn toàn không có tương lai trừ phi Lulwa rời bỏ đất nước, hoặc anh chàng kia cầu hôn cô và cải sang đạo Hồi.

Vì hẹn hò mà... bị đi tù, thậm chí suýt mất mạng

Fadila, 29 tuổi, một nhân viên kế toán đã tìm kiếm tình yêu từ khi còn ở tuổi teen, có điều, cô toàn... tìm nhầm chỗ.

Năm 17 tuổi, cô đem lòng yêu một chàng trai là thành viên của một hoàng tộc có thanh thế.

Hai người thường ngồi tâm sự với nhau trong xe ô tô của chàng trai này - nơi cô cảm thấy an toàn. Thế nhưng không may, họ đã rơi vào tầm ngắm của những nhân viên an ninh tôn giáo.

Fadila bị bắt chứ không phải vị hoàng tử kia. Sau đó, Fadila mới vỡ lẽ rằng chàng hoàng tử đã qua lại với nhiều cô gái và thường xuyên uống rượu.

"Họ muốn bắt anh ấy, nhưng lại dùng tôi làm mồi nhử. Họ nói nếu tôi ký vào biên bản thì họ sẽ đưa tôi về nhà và không nói gì với cha mẹ tôi. Cuối cùng, họ đã tống tôi vào tù".

Sau đó nhờ mẹ và anh trai mà Fadila mới được thả ra.

Fadila đã rất may mắn, nhiều cô gái gặp hoàn cảnh như cô thậm chí đã mất mạng. Có khi cả gia đình đều bị hủy hoại thanh danh khi một thành viên, đặc biệt là phụ nữ, dám làm trái lại các quy tắc của xã hội.

chuyen hen ho o xu a rap ke len lut nhu diep vien nguoi dao tau ra nuoc ngoai

Hôn nhân mai mối đã trở thành tiền lệ tại Ả Rập Xê út. (Ảnh: Internet)

Sau đó, Fadila đã quyết tâm tập trung vào chuyện học hành. Cô đã thành công, có bằng cấp kế toán và hiện có một sự nghiệp vững vàng.

Fadila cũng đã nhờ tới các phần mềm hẹn hò trực tuyến như Tinder song chưa gặp may mắn. Quá thất vọng, cô gái đã nhờ anh trai tìm cho mình một người chồng.

Thừa nhận "không có tình cảm" với người đàn ông là một chuyên gia IT này, nhưng cô chỉ muốn "ổn định, tập trung sự nghiệp và có một ngôi nhà của mình" vì ở đây hầu như chẳng ai độc thân lại được phép sống riêng, tách khỏi gia đình.

"Người ta nói đầu tiên cứ tôn trọng nhau đã, sau đó tình yêu sẽ đến, nhưng tôi cũng chưa biết được" - Fadila chia sẻ.

Những tín hiệu đáng mừng

Tuy nhiên, thực tế đáng buồn nói trên cũng đang có dấu hiệu thay đổi tại Ả Rập Xê út.

Nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc tăng tỷ lệ người có việc làm ở quốc gia này, ngày càng có nhiều phụ nữ được làm việc và học tập gần nam giới, tạo điều kiện cho họ có cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu nhau.

Thái độ thay đổi tích cực với phụ nữ ở Ả Rập Xê út.

Các cặp đôi trẻ đã bắt đầu "dám" xuất hiện cùng nhau ở nơi công cộng, các quán ăn, quán cafe.

Đặc biệt, cao trào của sự đổi mới này xảy ra vào ngày 24/10, khi Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê út đã tuyên bố "quốc gia này sẽ trở về với đạo Hồi ôn hòa và loại bỏ chủ nghĩa cực đoan".

Thái tử Mohammed cũng chính là người đã đưa ra sự cải cách tích cực về quyền của phụ nữ, gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe cũng như lui tới các sân vận động thể thao ở Ả Rập Xê út.

Shakespeare từng nói, "Con đường của tình yêu chân chính chẳng bao giờ là bằng phẳng", nhưng hy vọng với những tín hiệu cải thiện sắp tới, con đường tình yêu của những người trẻ ở Ả Rập Xê út sẽ bớt gập ghềnh hơn.

Theo NBC News

Thanh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động