Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:00 | 31/10/2019 GMT+7

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Hà Nội FC có vị thế dẫn đầu bóng đá cả nước"

aa
Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã phân tích, đánh giá những nguyên nhân giúp Hà Nội FC thống trị ở giải quốc nội và trở thành lá cờ đầu của bóng đá Việt Nam  ở sân chơi châu lục.    
chuyen gia noi gi ve ha noi fc niem tu hao cua thu do
Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải

PV: Hà Nội FC giành chức vô địch V-League lần thứ 2 liên tiếp và thứ 5 trong 9 năm qua. Ngoài ra, họ còn lọt vào trận chung kết Cúp Quốc gia 2019. Ông đánh giá như thế nào về màn trình diễn của Hà Nội FC ở mùa giải năm nay?

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Với những gì Hà Nội FC thể hiện, tôi thấy rằng họ là đội bóng rất mạnh, rất khó bị đánh bại. Trong tất cả các đội tham dự giải thì Hà Nội FC nhỉnh hơn rất nhiều về sự đầu tư, chất lượng cầu thủ và cách chơi. Hà Nội FC tiến gần đến hình mẫu một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam đang xây dựng. Tôi cho rằng, đây là thành công rất lớn của Hà Nội FC.

PV: Theo ông yếu tố giúp Hà Nội FC vô địch V-League lần thứ 5 trong 9 năm qua để trở thành đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ rằng, yếu tố giúp Hà Nội FC gặt hái thành công là sự ổn định, đào tạo trẻ, ban huấn luyện, vấn đề quan trọng nhất là sự hiểu biết, đầu tư đúng hướng của câu lạc bộ. Đó là những gạch đầu dòng lớn, Hà Nội FC làm được gần như đạt được sự chuyên nghiệp, hình mẫu của bóng đá Việt Nam ngày nay.

PV: Ngoài thành tích ấn tượng ở sân chơi quốc nội, mùa giải năm nay Hà Nội FC còn tiến vào trận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019. Ông có bất ngờ khi Hà Nội FC viết sử cho bóng đá Việt Nam cũng như Đông Nam Á không?

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi khá bất ngờ. Màn trình diễn của Hà Nội FC trước 4.25 ở sân nhà cũng như sân khách họ đều chơi hay hơn. Tôi nhất trí với quan điểm của HLV Chu Đình Nghiêm, chúng ta chơi hay hơn, nhiều cơ hội hơn, chủ động kiểm soát trận đấu, nhưng chúng ta thiếu may mắn, đồng thời thiếu bản lĩnh thi đấu, điều quen thuộc của bóng đá Việt Nan, đó là thiếu tiền đạo ghi bàn ở thời điểm quan trọng. Nói theo chuyên môn thì Hà Nội FC vẫn thiếu bản lĩnh thi đấu. Mặc dù vậy, Hà Nội FC vẫn còn rất trẻ còn nhiều tiềm năng, còn chơi hay hơn và tiến bộ hơn nữa.

chuyen gia noi gi ve ha noi fc niem tu hao cua thu do
CLB Hà Nội FC

PV: Truyền thông nhắc nhiều tới việc Hà Nội FC là lá cờ đầu của bóng đá Việt Nam ở sân chơi châu lục, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ rằng, điều này rất là mừng, nhìn từ thời xa xưa đến bây giờ, Hà Nội luôn là cái nôi của bóng đá, có nhiều đội bóng hay, danh thủ hay như Nguyễn Thông, ông Tòng, ông Nghẽn, ông Thìn A, ông Tuất….là những người Hà Nội.

Sau những lớp đó còn có Thể Công với những tên tuổi rất lừng danh ví dụ như Hoàng Ngọc Vinh, ông Thiêm, ông Hiển hay lứa Thể Công 65 của chúng tôi có Ba Đẻn, Cao Cường, Trần Văn Khánh, họ đầu quân cho Hà Nội làm rạng danh bóng đá Việt Nam. Đó còn chưa kể đến những đội bóng truyền thống ở Hà Nội như Bưu Điện, Đường Sắt, Công An có rất nhiều nhân tài.

Tôi nghĩ rằng, Hà Nội FC tiếp nối được những truyền thống đó và hiện nay Hà Nội FC có vị thế như này dẫn đầu bóng đá quốc gia và cả nước. Tôi nghĩ rằng, đó là thành quả hết sức đáng mừng.

Tôi xin chúc mừng ông Đỗ Quang Hiển, một người đam mê bóng đá và đầu tư đúng, có những tham mưu về chuyên môn chuẩn xác. Sự tôn trọng về chuyên môn của ông Hiển tôi thấy rất là rõ. Cho đến thời điểm này, câu lạc bộ của ông Hiển là đúng và chính xác.

PV: Bóng đá bây giờ khác xa ngày xưa, nhưng ông có so sánh gì về Hà Nội FC với Thể Công thời đỉnh cao, hai đội bóng này có gì giống nhau?

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ rằng, Hà Nội FC so với Thể Công thời đỉnh cao có sự giống nhau là đội ngũ chất lượng của Thể Công so với đội bóng ngày xưa thì luôn được đảm bảo. Lúc nào trong đội tuyển quốc gia có 8 đến 10 cầu thủ Thể Công. Hà Nội bây giờ cũng giống như vậy, có 7 đến 8 cầu thủ trong đội tuyển quốc gia, đó là chất lượng.

Thể Công trước đây có Trần Văn Khánh thủ môn số 1 Việt Nam, trung vệ Trọng Giáp, một trong những cánh chim hàng đầu trong vai trò trung vệ, tiền vệ Phan Văn Mị, tiền đạo Ba Đẻn, Cao Cường đó là những nhân tài hàng đầu cả nước. Hiện nay, Hà Nội FC cũng có những cầu thủ chất lượng như vậy ví dụ như Quang Hải, Hùng Dũng, Duy Mạnh và một số cầu thủ khác nữa.

Điều này nó có nguyên nhân, ngày xưa Thể Công là đội quân đội được đầu tư về toàn bộ, họ tập huấn liên tục ở nước ngoài, tham gia thi đấu nước ngoài. Trong khi đó, Hà Nội FC được ông Hiển đầu tư từ lớp trẻ đến lớn tuổi, có sự kế cận tốt, được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, từ ăn ở, điều kiện tập luyện, sân bãi.

Bây giờ có thêm suất ngoại binh. Có thể nói, Hà Nội FC luôn mua ngoại binh hàng đầu, không như đội bóng khác, họ tính toán chuyên môn nhiều, họ căn cứ vào phong độ nhất thời. Tôi không biết ai phụ trách vấn đề chuyền môn, nhưng phải nói rằng, họ mua ngoại binh tốt như Pape Omar, Oseni, họ dìu dắt các thế hệ trẻ làm nên đội bóng mạnh.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Bảo Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, V-League 2021 chưa hẹn ngày trở lại

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, V-League 2021 chưa hẹn ngày trở lại

V-League 2021 tiếp tục bị hoãn vô thời hạn bởi dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt tại TP.HCM.
Sài Gòn và Hà Nội FC không đá AFC Cup 2021

Sài Gòn và Hà Nội FC không đá AFC Cup 2021

Theo thông báo từ LĐBĐ châu Á (AFC), các bảng đấu AFC Cup 2021 có đại diện Việt Nam tham dự đều bị huỷ do không có địa điểm tổ chức.
Thắng trận đầu tiên tại V-League, HLV Hà Nội FC bớt được nỗi lo về nước sớm

Thắng trận đầu tiên tại V-League, HLV Hà Nội FC bớt được nỗi lo về nước sớm

Hà Nội FC đã có được chiến thắng sau chuỗi 3 trận thua liên tiếp và đây cũng là chiến thắng đầu tiên của tân HLV Park Choong Kyun. Sau trận đấu, HLV người Hàn Quốc cho rằng Hà Nội đang đi đúng đường.

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động