Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:37 | 11/06/2017 GMT+7

Chuyên gia TQ: Mỹ muốn biến Đài Loan thành lô cốt tiền tiêu tại châu Á - Thái Bình Dương

aa
Đồng thời chuyên gia Trung Quốc này cho rằng, việc Mỹ trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan chỉ là kế tạm thời.

Thời gian gần đây, giới truyền thông liên tục đưa ra nhiều dự đoán về hợp đồng mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan. Nhiều ý kiến cho rằng, bản hợp đồng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump chính là bản hợp đồng mà cựu Tổng thống Barack Obama đã lên kế hoạch nhưng chưa công bố.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời chuyên gia nhận định, việc Tổng thống Donald Trump kể từ khi lên nhậm chức tới nay vẫn chưa tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan có khả năng xuất phát từ lý do Washington đang chuẩn bị cung cấp số lượng trang bị vũ khí lớn hơn, hiện đại hơn, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 cho Đài Loan.

Trong khi Đa chiều (Mỹ) cho rằng, việc Tổng thống Mỹ trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan là để cải thiện quan hệ với Trung Quốc nhưng điều này không có nghĩa ông Trump "lơ là Đài Loan" bởi "thực tế có thể khiến Bắc Kinh choáng váng".

Tờ Washington Post cũng cho rằng, ông chủ Nhà Trắng chậm trễ xúc tiến thương lượng mua bán vũ khí với Đài Loan nhằm để nhận được sự hợp tác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên.

Theo Ian Easton, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Project 2049 (Mỹ) ngày 9/6 dự đoán, có thể xuất hiện biến số trong hợp đồng mua bán vũ khí bởi sự trì hoãn của chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Easton bình luận, nội dung hợp đồng này có thể bao gồm F-35 hoặc hệ thống phóng tên lửa đa nòng nhằm giúp Đài Loan ngăn chặn cuộc tấn công từ Bắc Kinh; hoặc cũng có thể bao gồm tên lửa FIM-92 Stinger thế hệ mới, đại bác mới hay cam kết hỗ trợ kỹ thuật chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan.

Tuy F-35 không phải là yếu tố quyết định kết quả của cuộc chiến eo biển Đài Loan nhưng nếu chính phủ Tổng thống Trump quyết định bán F-35 và các vũ khí hiện đại khác, điều này sẽ đóng vai trò chiến lược quan trọng cân bằng cán cân quân sự ở eo biển Đài Loan, chuyên gia Mỹ nói.

Trong khi đó, Đằng Kiến Quần chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho rằng, việc chính phủ Trump trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan thực tế chỉ là kế tạm thời.

Mỹ sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan trong thời gian tới bởi Washington mong muốn xây dựng Đài Loan trở thành "người bảo vệ", trở thành lô cốt tiền tiêu của nước này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trở thành nơi cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ, Đằng Kiến Quân bình luận.

Theo Đằng, trong hơn 4 tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump chưa vạch rõ chính sách với Trung Quốc và Đài Loan, trong khi khía cạnh nội chính cũng tồn tại rất nhiều vấn đề "chưa chắc chắn". Hơn nữa, Mỹ cũng đang quan tâm tới khu vực Đông Á nên trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan là kế tạm thời.

Đặc biệt, hiện nay mối quan hệ Trung-Mỹ tương đối ổn định, nếu lúc này Washington gấp gáp bán vũ khí cho Đài Loan sẽ khiến quan hệ Trung-Mỹ đình trệ hoặc tạm dừng hợp tác ở một số lĩnh vực, ông Đằng kết luận.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động