Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:37 | 11/06/2017 GMT+7

Chuyên gia TQ: Mỹ muốn biến Đài Loan thành lô cốt tiền tiêu tại châu Á - Thái Bình Dương

aa
Đồng thời chuyên gia Trung Quốc này cho rằng, việc Mỹ trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan chỉ là kế tạm thời.

Thời gian gần đây, giới truyền thông liên tục đưa ra nhiều dự đoán về hợp đồng mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan. Nhiều ý kiến cho rằng, bản hợp đồng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump chính là bản hợp đồng mà cựu Tổng thống Barack Obama đã lên kế hoạch nhưng chưa công bố.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời chuyên gia nhận định, việc Tổng thống Donald Trump kể từ khi lên nhậm chức tới nay vẫn chưa tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan có khả năng xuất phát từ lý do Washington đang chuẩn bị cung cấp số lượng trang bị vũ khí lớn hơn, hiện đại hơn, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 cho Đài Loan.

Trong khi Đa chiều (Mỹ) cho rằng, việc Tổng thống Mỹ trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan là để cải thiện quan hệ với Trung Quốc nhưng điều này không có nghĩa ông Trump "lơ là Đài Loan" bởi "thực tế có thể khiến Bắc Kinh choáng váng".

Tờ Washington Post cũng cho rằng, ông chủ Nhà Trắng chậm trễ xúc tiến thương lượng mua bán vũ khí với Đài Loan nhằm để nhận được sự hợp tác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên.

Theo Ian Easton, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Project 2049 (Mỹ) ngày 9/6 dự đoán, có thể xuất hiện biến số trong hợp đồng mua bán vũ khí bởi sự trì hoãn của chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Easton bình luận, nội dung hợp đồng này có thể bao gồm F-35 hoặc hệ thống phóng tên lửa đa nòng nhằm giúp Đài Loan ngăn chặn cuộc tấn công từ Bắc Kinh; hoặc cũng có thể bao gồm tên lửa FIM-92 Stinger thế hệ mới, đại bác mới hay cam kết hỗ trợ kỹ thuật chế tạo tàu ngầm cho Đài Loan.

Tuy F-35 không phải là yếu tố quyết định kết quả của cuộc chiến eo biển Đài Loan nhưng nếu chính phủ Tổng thống Trump quyết định bán F-35 và các vũ khí hiện đại khác, điều này sẽ đóng vai trò chiến lược quan trọng cân bằng cán cân quân sự ở eo biển Đài Loan, chuyên gia Mỹ nói.

Trong khi đó, Đằng Kiến Quần chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho rằng, việc chính phủ Trump trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan thực tế chỉ là kế tạm thời.

Mỹ sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan trong thời gian tới bởi Washington mong muốn xây dựng Đài Loan trở thành "người bảo vệ", trở thành lô cốt tiền tiêu của nước này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trở thành nơi cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ, Đằng Kiến Quân bình luận.

Theo Đằng, trong hơn 4 tháng kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump chưa vạch rõ chính sách với Trung Quốc và Đài Loan, trong khi khía cạnh nội chính cũng tồn tại rất nhiều vấn đề "chưa chắc chắn". Hơn nữa, Mỹ cũng đang quan tâm tới khu vực Đông Á nên trì hoãn bán vũ khí cho Đài Loan là kế tạm thời.

Đặc biệt, hiện nay mối quan hệ Trung-Mỹ tương đối ổn định, nếu lúc này Washington gấp gáp bán vũ khí cho Đài Loan sẽ khiến quan hệ Trung-Mỹ đình trệ hoặc tạm dừng hợp tác ở một số lĩnh vực, ông Đằng kết luận.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động