Trang chủ Kinh tế
16:45 | 29/06/2024 GMT+7

Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực

aa
Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nhưng dần phục hồi khi các vướng mắc pháp lý đang từng bước được tháo gỡ. Theo chuyên gia, thị trường có thể bứt phá vào khoảng quý II/2025 khi các thông tư, nghị định của các luật mới có hiệu lực.
3 luật liên quan đến bất động sản chính thức được phê duyệt có hiệu lực sớm từ 1/8
[Infographic] Những điểm mới của Luật Nhà ở và tác động tới thị trường bất động sản sau 1/8
Chuyên gia: Thị trường bất động sản sẽ bứt phá vào quý II/2025 khi 3 luật mới có hiêu lực
Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư DKRA Group

Tại hội thảo "Chính sách mới - Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển" do báo Tiền Phong tổ chức mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Đầu tư DKRA Group cho rằng, thị trường bất động sản từ cuối tháng 4/2022 bắt đầu lao dốc. Về tổng thể, đến hiện tại vẫn có những khó khăn nhất định, tuy nhiên qua theo dõi thị trường, trong khoảng 5 tháng đầu năm 2024 bắt đầu có tín hiệu tích cực hơn nhưng không đồng đều ở các phân khúc.

"Trong giai đoạn 2022 -2023, nhà đầu tư cắt lỗ nhiều, trong 5 tháng đầu năm 2024 dấu hiệu này bắt đầu chững lại. Có một bộ phận nhà đầu tư "bắt đáy", tuy nhiên chưa rõ nét và vẫn còn tâm lý chờ", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, trong 3 phần khúc là đất nền, căn hộ và biệt thự. Phân khúc căn hộ có triển vọng hơn so với 2 phân khúc trên, chủ yếu tập trung ở hạng B (mức giá từ 35 – 60 triệu đồng/m2) chiếm 43%.

Vị này cho rằng, có 4 thách thức lớn cho thị trường bất động sản. Đầu tiên là các cuộc khủng hoảng địa chính trị trên toàn cầu như chiến sự, bất ổn kinh tế thế giới như tăng trưởng toàn cầu 2024 dự báo giảm so với năm 2023, lạm phát kéo dài, nguy cơ khủng hoảng nợ toàn cầu.

Vấn đề thứ hai là thị trường lệch pha cung cầu về phân khúc giá; sức cầu thị trường mặc dù tăng nhưng vẫn ở mức thấp; tâm lý "chờ"; của nhà đầu tư (gửi ngân hàng thay vì đầu tư bất động sản).

Thứ ba về chính sách pháp lý, chủ yếu là vướng mắc trong khâu cấp phép dự án; Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Bất động sản sắp có hiệu lực; khâu tính tiền sử dụng đất chiếm đến 60 – 70% các vướng mắc pháp lý dự án. Và cuối cùng là vấn đề nguồn vốn, hiện chúng ta đang giải quyết vấn đề của 5 năm trước khi phải giải quyết áp lực đáo hạn trái phiếu 300.000 tỷ đồng.

Dù nhiều khó khăn, thách thức nhưng ông Thắng vẫn tự tin thị trường sẽ có hồi phục. "Cơ sở của phục hồi là tăng trưởng GDP Việt Nam dự kiến tăng 5,5%; vốn FDI, xuất nhập khẩu tăng; lãi suất cho vay duy trì ở mức thấp; các dự thảo luật mới có nhiều ưu điểm", ông Thắng nói.

Vị này cho rằng, việc phục hồi sẽ tập trung ở loại hình bất động sản nhà ở phục vụ nhu cầu thực, nhà ở vừa túi tiền (căn hộ hạng B, C). Tuy nhiên, để thị trường bứt phá thì có thể sẽ vào khoảng thời gian quý II/2025 khi các thông tư, nghị định của các luật mới có hiệu lực.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng, việc tháo gỡ được những vướng mắc pháp lý sẽ giúp cho nguồn cung ứng dồi dào, nguồn cung tăng lên thì tự nó sẽ điều chỉnh xu hướng thị trường “kim tự tháp” nhà ở bền vững.

Theo ông Châu, đa số nhà ở trên thị trường phải là nhà ở của người có tiền, trong đó có nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng đang đặt ra từ nay đến năm 2030: "Chúng ta làm sao phải kéo được giá nhà hợp lý, chứ bây giờ giá luôn tăng. Để có thể chuyển hướng sang thị trường bất động sản xanh, sinh thái, sức khỏe, thân thiện môi trường, tích hợp nhiều tiện ích… thì phải có nền tảng pháp lý đồng bộ, thống nhất".

Ông Châu cho rằng thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn nhưng khó khăn giảm dần và thị trường sẽ phục hồi cùng với sự cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp không còn tìm cách lợi nhuận đơn thuần về phía mình mà luôn luôn đồng hành với nhà đầu tư, khách hàng.

Sóng Bất động sản chưa xuất hiện, sàng lọc cơ hội vẫn đem về lợi nhuận phi thường Sóng Bất động sản chưa xuất hiện, sàng lọc cơ hội vẫn đem về lợi nhuận phi thường
Do các doanh nghiệp bất động sản vẫn trong giai đoạn khó khăn, thị trường chứng khoán từ đầu năm 2024 chưa chứng kiến sự xuất hiện của sóng ngành này. Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội đặc thù đem về khoản lợi nhuận cho nhà đầu tư biết chắt chiu và sàng lọc.
[Infographic] Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ tác động đến thị trường như thế nào khi có hiệu lực sớm từ 1/8? [Infographic] Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ tác động đến thị trường như thế nào khi có hiệu lực sớm từ 1/8?
Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024 với nhiều quy định mới hứa hẹn sẽ tác động, ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Danh hiệu “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026” là sự ghi nhận cho hành trình Vinabedding kiên định đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và đưa giá trị của ngành chăm sóc giấc ngủ Việt Nam đến gần hơn với thị trường quốc tế.
EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

EVNNPC chủ động bảo đảm cung cấp điện dịp Quốc khánh 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy phục vụ Lễ Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường lực lượng ứng trực, chuẩn bị vật tư, thiết bị và phương tiện sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh. Gần 1.000 ca trực được bố trí tại Tổng công ty và các đơn vị trong suốt kỳ nghỉ lễ, góp phần duy trì công tác chỉ đạo, điều hành và vận hành liên tục trên địa bàn miền Bắc.
Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Ban Chấp hành Trung ương Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã ban hành Nghị quyết bầu Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Quyền Chủ tịch VPBA, giữ chức Chủ tịch Hội.
Tập đoàn BRG thuộc Top 4 Công ty tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn BRG thuộc Top 4 Công ty tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn BRG nộp ngân sách gần 13.200 tỷ đồng thông qua Công ty CP Đầu tư Phát triển TP Thông minh Bắc Hà Nôi (NHSC)- là công ty đứng thứ tư trong Top 100 công ty tư nhân đóng góp ngân sách lớn nhất Việt Nam theo VNTAX 2026.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động