Chuyên gia quân sự Nga: Mỹ coi S-400 là vũ khí nguy hiểm ư? Họ sẽ phải đau lòng hơn nữa!
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga là loại vũ khí làm thay đổi "quy tắc trò chơi" - tờ National Interest đánh giá.
Như tờ báo này ghi nhận, S-400 vượt trội hơn những mẫu tương tự của phương Tây về nhiều tham số. Thứ nhất, mẫu vũ khí Nga có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa có điều khiển với tầm xa khác nhau.
Cụ thể National Interest xướng danh 4 tên lửa như vậy, với tầm bay xa lần lượt đạt 40, 120, 250 và 400 km. Theo tờ báo này, hệ thống Patriot của Mỹ chỉ có khả năng phóng tên lửa với tầm bay 96 km.
Thứ hai, National Interest lưu ý đến tính năng vượt trội nữa của một trong những tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra. Báo viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất.
|
National Interest đánh giá, S-400 là vũ khí "thay đổi quy tắc trò chơi". Ảnh: Sputnik
Báo dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự hàng đầu Carlo Kopp cho rằng S-400 có thể trang bị radar đặc biệt, được thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầng thấp như F-22 và F-35.
Đồng thời, National Interest nhấn mạnh rằng sáng chế S-400 tạo điều kiện cho Nga đạt lợi thế so với Mỹ và các nước NATO khi sở hữu dàn chiến đấu cơ không lớn.
Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tên lửa phòng không của Nga là mối đe dọa hiện hữu với các tổ hợp dò tìm và giám sát vô tuyến trên không của Mỹ, cũng như một số nước NATO khác. Cụ thể, báo nhắc đến chiếc máy bay với radar phát hiện tầm xa Boeing E-3 Sentry của Mỹ.
Bình luận về vấn đề này, chuyên gia phân tích quân sự - Đại tá về hưu Victor Baranets lưu ý rằng S-400 của Nga là loại vũ khí độc đáo bởi hiệu suất chiến thuật và kỹ thuật của nó không hề có thứ tương tự trên thế giới. Và điều này đã được biết đến từ lâu.
"Phương Tây không chỉ một lần phải 'nghiến răng' thừa nhận S-400 có tính năng độc đáo: hệ thống có thể đồng thời theo dõi hơn 60 mục tiêu. Ngay cả khi có nhiều tên lửa, thiết bị bay không người lái, máy bay địch đồng thời tấn công Nga, 'đôi mắt' của 400 sẽ nhìn thấy tất cả, và thiết bị tự động sẽ xác định tên lửa thích hợp nhất cho các mục tiêu này.
Đặc trưng của S-400 là kết hợp tất cả các tính năng xuất sắc nhất của ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hiện nay: từ động cơ, hệ thống dẫn đường, cho đến radar độc đáo. Và tôi buộc phải khiến cho phương Tây phải 'đau khổ' hơn, bởi Nga sẽ có thêm tên lửa S-500 mà từ lâu đã được thử nghiệm và có những bước tiến tích cực.
Nếu S-500 xuất hiện, chúng tôi có thể tự tin nói rằng, không một quốc gia trên thế giới có hệ thống phòng không đáng tin cậy như thế. Lực lượng vũ trụ của chúng tôi sẽ nhận được 'thanh gươm vô cùng đáng gờm'" - ông Viktor Baranets nói.
S-400 Triumf và Pantsir-S1 tại căn cứ Hmeymim, Syria
Quân sự
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền
Đọc nhiều
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






