Trang chủ Kinh tế
20:00 | 12/09/2018 GMT+7

Chuyên gia Nga sẽ đến Việt Nam phối hợp bàn giải pháp sửa cầu Thăng Long

aa
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT)-đơn vị được giao nhiệm vụ chính trong việc sửa cầu Thăng Long cho biết các đơn vị phụ trách đã liên hệ với chuyên gia Nga. Phía bạn cho biết sẽ cử đại diện đến Việt Nam làm việc từ ngày 17-21/9 để đưa ra giải pháp.

Dự án sửa chữa cầu Thăng Long được Bộ GTVT phê duyệt năm 2007 và thi công năm 2009. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau khi sửa chữa, mặt bê tông nhựa cầu Thăng Long tiếp tục bị nứt.

Tại cuộc họp bàn phương án sửa chữa mặt cầu Thăng Long (Hà Nội), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu công trình sau khi tu sửa phải đảm bảo độ bền.

Phải đảm bảo độ bền trên 10 năm

Yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể được đưa ra trong bối cảnh việc sửa chữa cầu Thăng Long đang gặp nhiều khó khăn, cầu có tuổi thọ lâu đời. Những đợt sửa chữa trong nhiều năm qua không khắc phục được triệt để các vết lún nứt.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc sửa chữa cầu lần này phải triệt để, bền vững, độ bền trên 10 năm. Những giải pháp đề xuất phải đảm bảo mục tiêu này mới được xem xét. Các đề xuất mang tính chất thử nghiệm sẽ không thực hiện.

chuyen gia nga se den viet nam phoi hop ban giai phap sua cau thang long

Sau nhiều đợt tu sửa, mặt cầu Thăng Long vẫn bị trồi lún và nứt xẻ rãnh gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Ảnh: Zing.

Để thực hiện yêu cầu trên, Bộ trưởng lưu ý các cơ quan tham mưu phải lựa chọn đơn vị thi công có uy tín, kinh nghiệm về lĩnh vực cầu thép, đã có công trình, dự án chứng minh tính hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết Tổng cục đã liên hệ với chuyên gia Nga để nhờ tư vấn sửa chữa mặt cầu Thăng Long. Dự kiến đoàn công tác của Nga sẽ sang Việt Nam làm việc từ ngày 17 đến 21/9/2019.

Bộ trưởng đồng ý chủ trương lập Dự án sửa chữa tổng thể cầu Thăng Long và nhóm công tác của Bộ GTVT (gồm một thứ trưởng phụ trách, vụ trưởng các Vụ Khoa học công nghệ, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, Cục trưởng Cục Đường sắt và một số chuyên gia) để chuẩn bị các nội dung trao đổi, làm việc với đối tác nước ngoài.

Theo TS Tô Giang Lam (Đại học GTVT), nếu không có giải pháp sửa chữa tổng thể thì hàng năm việc duy tu bảo dưỡng cầu Thăng Long rất khó khăn. Mặt khác, nếu sửa chữa mà không lựa chọn giải pháp kỹ thuật phù hợp cũng khó đảm bảo chất lượng, tuổi thọ và độ bền.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông đề nghị phải nghiên cứu đánh giá tổng thể để đưa ra phương án sửa chữa, xử lý mặt cầu. Sau khi có đánh giá, đề xuất sẽ đồng ý cho nghiên cứu, lập dự án theo hướng áp dụng công nghệ - chuyển giao công nghệ.

Tháng 1/2013, Bộ GTVT có quyết định chỉ dẫn kỹ thuật thi công khắc phục hư hỏng lớp bê tông nhựa mặt cầu Thăng Long bằng máy rải chuyên dụng của Mỹ (hãng HallBrother) và sử dụng vật liệu dính bám nhũ tương nhựa đường Polyme.

Thế nhưng sau một thời gian, nhiều vị trí mặt cầu lại xuất hiện hư hỏng tương tự như lần trước.

Đến năm 2016, Đại học GTVT thí điểm sửa chữa bằng cách tưới lớp keo Epoxy dính bám trên bề mặt thép, sau đó cài đá dăm trên mặt lớp keo tạo nhám chống trượt. Đây là giải pháp gần giống thiết kế của Liên Xô. Sau đó, một lớp dính bám bằng nhựa nóng được tưới lên và thảm bê tông nhựa lên trên cùng.

Sau hơn một năm theo dõi, hiện tượng trượt, xô dồn bê tông nhựa đã không xuất hiện, song vết nứt nhỏ chạy song song dọc cầu vẫn xuất hiện.

chuyen gia nga se den viet nam phoi hop ban giai phap sua cau thang long

Ông Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: Báo giao thông.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, cầu Thăng Long được Liên Xô làm với công nghệ rất đặc biệt. Chẳng hạn như, công thức pha chế vật liệu dính bám hết sức cầu kỳ. Sau khi lắp ráp bản mặt cầu xong, các công nhân được yêu cầu phải về tận vùng Lập Thạch, Vĩnh Phú để lấy cát sạch trải xuống mặt dầm, rồi lại phải quét kỹ mới trải lớp nhựa keo epoxy. Tiếp theo là, trải lớp đá nhọn sắc cạnh để tạo độ dính bám, sau đó mới trải lớp bê tông nhựa dính bám, tạo lớp dính phía trên. Cuối cùng, công đoạn vô cùng quan trọng là kiểm tra lớp nhựa này kỹ lưỡng bằng cách bóc thử, khi nào không thể bóc được thì lúc đó mới cho trải lớp bê tông nhựa nóng.

Các chuyên gia cũng nhận định, tuổi thọ của lớp phủ mặt cầu khi Liên Xô xây dựng tối đa là 18 năm nhưng chính sự cầu kỳ đến từng chi tiết nên lớp nhựa mặt cầu mới có độ bền đến 24 năm mới bắt đầu sửa chữa.

Mời chuyên gia Nga phối hợp sửa chữa

Mới đây, tại cuộc họp diễn ra ngày 6/9, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhận định, cầu Thăng Long là cây cầu có tuổi thọ trên 30 năm, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với Hà Nội và cả nước. Mặc dù đã có nhiều đợt sửa chữa mặt cầu nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Do vậy, việc tổ chức nghiên cứu dự án sửa chữa căn cơ cầu Thăng Long nói chung và mặt cầu nói riêng là yêu cầu bắt buộc đối với ngành giao thông.

“Giải pháp sửa chữa lần này phải khắc phục bền vững, ít nhất là từ 10 năm trở lên. Những giải pháp đề xuất mang tính chất thử nghiệm sẽ không thực hiện. Các giải pháp không đáp ứng được yêu cầu trên, các đơn vị tham gia phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ GTVT) phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam mời các chuyên gia, doanh nghiệp đã xây cầu của Nga sang trao đổi kinh nghiệm sửa chữa.

Trên cơ sở làm việc với chuyên gia Nga, Bộ GTVT sẽ xin Chính phủ cho phép lập dự án đầu tư sửa chữa cầu Thăng Long tổng thể để đảm bảo mục tiêu sửa chữa xong bền vững trên 10 năm. Cùng đó, kiến nghị Chính phủ đưa vào chương trình hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực giao thông giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trao đổi về việc thực hiện chỉ đạo này của Bộ trưởng, ông Nguyễn Văn Huyện cho biết, các đơn vị phụ trách đã liên hệ với chuyên gia Nga và phía bạn cho biết sẽ cử đại diện đến Việt Nam làm việc từ ngày 17-21/9 để đưa ra giải pháp. Phía Nga cũng nêu vấn đề, nếu Việt Nam ứng dụng đề xuất của Nga, Việt Nam có thể tự thực hiện hoặc nhờ công ty của Nga.

Cây cầu lịch sử xuống cấp nghiêm trọng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh rằng cầu Thăng Long là một trong những biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô. Cầu có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ với thủ đô mà đối với cả đất nước.

Khánh thành từ năm 1985, cầu Thăng Long suốt 33 năm qua là công trìnhgiao thông huyết mạch nối trung tâmHà Nộivới vùng ngoại thành và các tỉnh phía Bắc. Từ năm 2009, cầu trải qua cuộc đại tu đầu tiên do mặt cầu cũ có nhiều điểm hư hỏng.

N.H (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ

Hệ sinh thái – Đòn bẩy đưa VPBank chinh phục những cột mốc triệu tỷ

Bức tranh tăng trưởng của VPBank năm 2026 tiếp tục được định hình rõ nét bởi vai trò ngày càng nổi bật của hệ sinh thái tài chính mở rộng khác biệt, nơi từng mảnh ghép cùng tạo lực cộng hưởng, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tổng tài sản hơn 1,6 triệu tỷ đồng, huy động vượt 1 triệu tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trên 41.300 tỷ đồng của toàn tập đoàn.
VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6 với thiết kế hiện đại, trang bị an toàn vượt chuẩn và loạt ưu đãi đặc biệt trong tháng 4/2026 đang là “best choice” phân khúc B-SUV dành cho gia đình trẻ Việt.
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Là một trong những lễ hội truyền thống hàng năm được chào đón nhất của Thái Lan, Songkran biến các phố phường trên khắp cả nước thành những không gian văn hóa, cộng đồng và lễ hội sôi động.
Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ

Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một cung đường marathon kết nối trọn vẹn hai hệ sinh thái rừng - biển trong một hành trình liền mạch chính thức xuất hiện. VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ không đơn thuần là một giải thể thao mà là trải nghiệm sống động về một chuẩn sống mới khi thiên nhiên, vận động và nhịp sống wellness hòa quyện trong một không gian duy nhất.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ và phát biểu nhậm chức

Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước.
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động