Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:46 | 13/01/2018 GMT+7

Chuyên gia Mỹ lý giải vì sao Triều Tiên muốn có vũ khí hạt nhân bằng mọi giá

aa
Triều Tiên cho rằng nước này có thể sẽ bị tàn phá, như Iraq trước kia, nếu không có bom hạt nhân hay sự bảo vệ từ Trung Quốc.

* Bài viết của tác giả B. Z. Khasru (cây viết của The Capital Express tại New York), tác giả 2 cuốn sách "Myths and Facts Bangladesh Liberation War" và "The Bangladesh Military Coup and the CIA Link" lý giải vì sao Triều Tiên khăng khăng muốn có vũ khí hạt nhân bằng mọi giá.

Bom hạt nhân được một số nước nhỏ xem là tấm bùa hộ mệnh trước các cường quốc có nền kinh tế và đội quân hùng mạnh. Điều này đặc biệt đúng với Triều Tiên, khi họ tham khảo lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân của thế giới.

Trong 20 năm qua, có vẻ như vũ khí hạt nhân đã góp phần chặn được ít nhất 3 cuộc chiến lớn tiềm năng: chiến tranh Ấn Độ - Pakistan, Nga – Nato, và Mỹ – Triều Tiên (với ít nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc).

Bên trong nhà máy hạt nhân của Iran hồi năm 2006. Nguồn: CNN

"Sức nặng" của vũ khí hạt nhân

Pakistan cho rằng năng lực hạt nhân chính là thứ giúp nước này không bị thất thế trước sức mạnh và tiềm lực đáng gờm của Ấn Độ, tránh được cuộc chiến toàn diện với các nước láng giềng.

Nhưng Pakistan không phải là quốc gia duy nhất sử dụng hạt nhân như quân "át chủ bài". Nước Nga đã từng dọa tấn công Ukraine để cản bước NATO xâm chiếm sân sau của Moksva.

Nếu không phải vì sợ sức mạnh hạt nhân, liên minh quân sự của châu Âu do Mỹ dẫn đầu đã ép Nga rời khỏi Crimea. Tổng thống Vladimir Putin cũng từng nói rằng sức mạnh hạt nhân Nga đã cản bước tiến sai lầm của NATO.

Triều Tiên là ví dụ mới đây nhất cho việc sở hữu hạt nhân. Triều Tiên cho rằng nước này có thể sẽ bị tàn phá, như Iraq trước kia, nếu không có bom hạt nhân hay sự bảo vệ từ Trung Quốc.

chuyen gia my ly giai vi sao trieu tien muon co vu khi hat nhan bang moi gia

Triều Tiên biết rằng nước này có thể sẽ bị tàn phá, như nước Iraq trước kia, nếu không có bom hạt nhân hay sự bảo vệ từ Trung Quốc. Ảnh: AP

Tuy nhiên, dù phản đối quyết liệt cuộc chiến bán đảo lần thứ hai, Trung Quốc ít có khả năng sẽ tham gia nếu Mỹ quyết định tấn công toàn diện Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên cho rằng, khi Bình Nhưỡng có kho vũ khí hạt nhân trong tay, Mỹ sẽ có ít khả năng tấn công hơn. Vì mục đích tự vệ, Triều Tiên sẽ không ra đòn trước.

Trong khi ấy, Tổng thống Trump sẽ tìm cách kiểm soát rủi ro hơn là giải quyết tận gốc vấn đề bằng cách đem quân đánh Triều Tiên. Cả ông Trump và ông Kim đều đã to tiếng với nhau, nhưng chưa bên nào nhấn nút hạt nhân của nước mình.

Giải pháp hòa bình khả thi

Sau một năm gia tăng căng thẳng, các bên bắt đầu đi tới một giải pháp hòa bình. Bốn nước liên quan trực tiếp trên bàn đàm phán gồm: Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cụ thể, Mỹ muốn Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân, Triều Tiên muốn trở thành một cường quốc hạt nhân và cai quản Hàn Quốc, Hàn Quốc lại muốn giữ nguyên tình trạng chính quyền trong khi Trung Quốc mong đợi một bán đảo thống nhất dưới quyền điều hành của ông Kim.

Các nước này có thể đi tới thỏa thuận chung nếu làm theo bài học thống nhất của nước Đức.

Đầu tiên, Mỹ phải thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, như đã từng với Đông Đức. Dù muốn hay không, chuyện phi hạt nhân hóa Triều Tiên là chuyện không thể. Vũ khí hạt nhân của ông Kim không còn là chuyện để đem ra đàn phán nữa mà là yếu tố sống còn cho hình ảnh và an ninh quốc gia.

Bị bủa vây bởi cấm vận, ông Kim cho rằng phát triển vũ khí hạt nhân là hình thức rẻ và triển vọng hơn so với chạy đua vũ trang thông thường.

chuyen gia my ly giai vi sao trieu tien muon co vu khi hat nhan bang moi gia

Đại diện Hàn Quốc, ông Cho Myung-Gyun (trái), cùng đại diện Triều Tiên Ri Son Gwon trong cuộc đối thoại tại làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: SPUTNIK

Hơn thế nữa, nếu Mỹ khăng khăng đòi Triều Tiên phải giải trừ hạt nhân, ông Kim có thể hỏi ngược lại tại sao Washington không làm điều tương tự với Israel.

Cuối cùng thì, câu hỏi khó trả lời nhất là liệu Trung Quốc có muốn sống cùng "người hàng xóm" hạt nhân hay không. Ít có khả năng Bình Nhưỡng sẽ rời bỏ Bắc Kinh để thoải mái hơn trong việc đưa ra các chính sách.

Nhưng suy cho cùng, Trung Quốc sẽ mạnh tay nếu ông Kim đe dọa tấn công tên lửa vào các thành phố của Mỹ. Hiện tại, ông Kim Jong un hẳn phải coi kho hạt nhân là tấm lá chắn an toàn nhất trước "lửa và thịnh nộ" của ông Trump.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Ngày 10/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy và các cán bộ Phái đoàn đã tham dự phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2026 của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tích cực tham gia thảo luận các vấn đề then chốt như cải cách WTO, trợ cấp thủy sản và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động