Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:43 | 16/11/2017 GMT+7

Chuyên gia cảnh báo viễn cảnh kinh tế thế giới sụp đổ từ cuộc chiến Iran - Ả Rập Saudi

aa
Theo đó, giá dầu thế giới có thể tăng tới... 500%, kéo theo lạm phát, làm suy kiệt đời sống người dân và gây "thảm họa" cho kinh tế toàn cầu.

Cuộc giao tranh giữa Riyadh và Tehran có thể sẽ gây ra biến động lớn cho thị trường dầu mỏ và nền kinh tế thế giới. Mới đây, RT (Nga) đã phỏng vấn các chuyên gia về hậu quả của cuộc chiến giữa 2 cường quốc Trung Đông.

Theo đó, nếu chiến tranh thực sự xảy ra, giá dầu thô thế giới có thể sẽ tăng lên… 500%.

Nhận định của giới chuyên gia

Ông Mikhail Mashchenko, nhà phân tích mạng xã hội eToro cho các nhà đầu tư thương mại, nói: "Giá năng lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của vụ mâu thuẫn. Trong ngày đầu tiên giao tranh, giá dầu có thể tăng lên 150-200USD/1 thùng… Nếu Ả Rập Saudi và Iran tấn công các mỏ dầu của nhau, 1 thùng dầu có thể bị đẩy giá lên tới 300USD."

Ivan Karyakin, chuyên gia phân tích đầu tư tại Global FX, chỉ ra rằng mâu thuẫn vũ trang giữa các quốc gia Trung Đông có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới 1/3 lượng dầu thế giới. Ả Rập Saudi, Iraq, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Kuwait, Oman và Qatar sản xuất hơn 28 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm gần 30% sản lượng toàn cầu.

Ông nhận định: "Mọi sự sẽ phụ thuộc vào việc giao tranh sẽ diễn ra bao lâu. Thị trường thế giới có thể chống chịu được khoảng 2 tới 3 ngày. Nếu mâu thuẫn kéo dài hơn 1 tuần, giá dầu sẽ tăng lên ít nhất 200USD/1 thùng, gây hậu quả về mặt dài hạn do trữ lượng dầu giảm sút."

Nhà phân tích cho rằng Riyadh và Tehran sẽ ít có khả năng chiến tranh, một phần cũng vì sự can thiệp của Nga và Trung Quốc.

"Nga là một đối tác quan trọng với các nước Trung Đông. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn của khu vực và sẽ là nước chịu rủi ro lớn nhất khi giá dầu tăng. Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để ngăn chiến tranh xảy ra," ông nói.

Ivan Kapuystiansky, chuyên gia kinh tế của Forex Optimum đồng tình với quan điểm trên: "Các nước nhập khẩu dầu sẽ chịu thiệt hại trực tiếp. Những nước này bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu, hay nói cách khác, những 'đầu tàu' của nền kinh tế thế giới."

chuyen gia canh bao vien canh kinh te the gioi sup do tu cuoc chien iran a rap saudi

Quân đội Ả Rập Saudi. Nguồn: Ahmed Jadallah / Reuters

Cả Ả Rập Saudi và Iran đều hiểu dầu mỏ quan trọng như thế nào tới nền kinh tế của họ, và sẽ cố gắng khai thác dầu kể cả khi có giao tranh. Nếu bị mất thị phần, những quốc gia khác có thể ngay lập tức chiếm lấy vị trí của các nước Trung Đông trên thị trường dầu mỏ.

Theo một chuyên gia Nga, việc giá dầu tăng đột ngột cũng sẽ đe dọa sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu, tạo điều kiện cho lạm phát gia tăng, đẩy phần đông dân số thế giới vào đói nghèo. Do đó, cả nhà sản xuất và các nước nhập khẩu dầu buộc phải kìm giá hết mức có thể để ngăn viễn cảnh ấy xảy ra.

Chiến tranh không có lợi cho cả Ả Rập Saudi lẫn Iran

Theo ông Petr Pushkarev, trưởng nhóm phân tích tại TeleTrade, mối quan hệ giữa Riyadh và Tehran đã từng tệ hơn hiện tại rất nhiều. Cách mạng Iran hồi năm 1978-1979 và sự kiện hành hương tới Mecca năm 1987 khiến hàng trăm người Iran thiệt mạng là những "bài thử" căng thẳng hơn rất nhiều cho hai quốc gia.

"Trong những năm tới, Ả Rập Saudi sẽ rất bận rộn với các dự án công nghệ và đổi mới nhằm thay thế việc quá phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ. Nước này chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh vũ trang toàn diện tốn kém với các nước láng giềng. Hơn thế nữa, đây cũng không phải thời điểm phù hợp khi Thái tử Mohammed Bin Salman đang tập trung củng cố quyền lực," ông Pushkarev nói.

Với tất cả những lí do nói trên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng cuộc chiến giữa Ả Rập Saudi và Iran sẽ không diễn ra trực tiếp, mà sẽ chỉ là Chiến tranh Lạnh, thông qua các chiến trường và các nhóm quân tại Yemen và Syria.

Hãng Fox News đưa tin về tình hình căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Kiều bào về đất tổ tưởng niệm các Vua Hùng

Ngày 25/4, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên dẫn đoàn gồm 60 kiều bào tiêu biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và làm việc với tỉnh Phú Thọ.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động