Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:43 | 16/11/2017 GMT+7

Chuyên gia cảnh báo viễn cảnh kinh tế thế giới sụp đổ từ cuộc chiến Iran - Ả Rập Saudi

aa
Theo đó, giá dầu thế giới có thể tăng tới... 500%, kéo theo lạm phát, làm suy kiệt đời sống người dân và gây "thảm họa" cho kinh tế toàn cầu.

Cuộc giao tranh giữa Riyadh và Tehran có thể sẽ gây ra biến động lớn cho thị trường dầu mỏ và nền kinh tế thế giới. Mới đây, RT (Nga) đã phỏng vấn các chuyên gia về hậu quả của cuộc chiến giữa 2 cường quốc Trung Đông.

Theo đó, nếu chiến tranh thực sự xảy ra, giá dầu thô thế giới có thể sẽ tăng lên… 500%.

Nhận định của giới chuyên gia

Ông Mikhail Mashchenko, nhà phân tích mạng xã hội eToro cho các nhà đầu tư thương mại, nói: "Giá năng lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của vụ mâu thuẫn. Trong ngày đầu tiên giao tranh, giá dầu có thể tăng lên 150-200USD/1 thùng… Nếu Ả Rập Saudi và Iran tấn công các mỏ dầu của nhau, 1 thùng dầu có thể bị đẩy giá lên tới 300USD."

Ivan Karyakin, chuyên gia phân tích đầu tư tại Global FX, chỉ ra rằng mâu thuẫn vũ trang giữa các quốc gia Trung Đông có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới 1/3 lượng dầu thế giới. Ả Rập Saudi, Iraq, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Kuwait, Oman và Qatar sản xuất hơn 28 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm gần 30% sản lượng toàn cầu.

Ông nhận định: "Mọi sự sẽ phụ thuộc vào việc giao tranh sẽ diễn ra bao lâu. Thị trường thế giới có thể chống chịu được khoảng 2 tới 3 ngày. Nếu mâu thuẫn kéo dài hơn 1 tuần, giá dầu sẽ tăng lên ít nhất 200USD/1 thùng, gây hậu quả về mặt dài hạn do trữ lượng dầu giảm sút."

Nhà phân tích cho rằng Riyadh và Tehran sẽ ít có khả năng chiến tranh, một phần cũng vì sự can thiệp của Nga và Trung Quốc.

"Nga là một đối tác quan trọng với các nước Trung Đông. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn của khu vực và sẽ là nước chịu rủi ro lớn nhất khi giá dầu tăng. Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để ngăn chiến tranh xảy ra," ông nói.

Ivan Kapuystiansky, chuyên gia kinh tế của Forex Optimum đồng tình với quan điểm trên: "Các nước nhập khẩu dầu sẽ chịu thiệt hại trực tiếp. Những nước này bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu, hay nói cách khác, những 'đầu tàu' của nền kinh tế thế giới."

chuyen gia canh bao vien canh kinh te the gioi sup do tu cuoc chien iran a rap saudi

Quân đội Ả Rập Saudi. Nguồn: Ahmed Jadallah / Reuters

Cả Ả Rập Saudi và Iran đều hiểu dầu mỏ quan trọng như thế nào tới nền kinh tế của họ, và sẽ cố gắng khai thác dầu kể cả khi có giao tranh. Nếu bị mất thị phần, những quốc gia khác có thể ngay lập tức chiếm lấy vị trí của các nước Trung Đông trên thị trường dầu mỏ.

Theo một chuyên gia Nga, việc giá dầu tăng đột ngột cũng sẽ đe dọa sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu, tạo điều kiện cho lạm phát gia tăng, đẩy phần đông dân số thế giới vào đói nghèo. Do đó, cả nhà sản xuất và các nước nhập khẩu dầu buộc phải kìm giá hết mức có thể để ngăn viễn cảnh ấy xảy ra.

Chiến tranh không có lợi cho cả Ả Rập Saudi lẫn Iran

Theo ông Petr Pushkarev, trưởng nhóm phân tích tại TeleTrade, mối quan hệ giữa Riyadh và Tehran đã từng tệ hơn hiện tại rất nhiều. Cách mạng Iran hồi năm 1978-1979 và sự kiện hành hương tới Mecca năm 1987 khiến hàng trăm người Iran thiệt mạng là những "bài thử" căng thẳng hơn rất nhiều cho hai quốc gia.

"Trong những năm tới, Ả Rập Saudi sẽ rất bận rộn với các dự án công nghệ và đổi mới nhằm thay thế việc quá phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ. Nước này chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh vũ trang toàn diện tốn kém với các nước láng giềng. Hơn thế nữa, đây cũng không phải thời điểm phù hợp khi Thái tử Mohammed Bin Salman đang tập trung củng cố quyền lực," ông Pushkarev nói.

Với tất cả những lí do nói trên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng cuộc chiến giữa Ả Rập Saudi và Iran sẽ không diễn ra trực tiếp, mà sẽ chỉ là Chiến tranh Lạnh, thông qua các chiến trường và các nhóm quân tại Yemen và Syria.

Hãng Fox News đưa tin về tình hình căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động