Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
17:50 | 04/10/2024 GMT+7

Chuỗi 3 phiên giảm khiến thị trường thất thoát hơn 20 điểm

aa
Thị trường lình xình trong phần lớn thời gian giao dịch và xuất hiện sức ép nhiều hơn từ nhóm cổ phiếu Bluechips trong 15 phút cuối. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số đã giảm tổng cộng hơn 20 điểm sau 3 phiên giảm liên tiếp về đường xu hướng ngắn hạn.
Ngành Chứng khoán sắp có gương mặt thứ 17 góp mặt trên HOSE
Chứng khoán Vietcap (VCI) chuẩn bị tăng vốn thêm hơn 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ
Cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm Chứng khoán sắp trả cổ tức tiền mặt
Chuỗi 3 phiên giảm khiến thị trường thất thoát hơn 20 điểm

Định vị thị trường

Giao dịch của các thị trường chứng khoán châu Á ít có đột biến với các chỉ số biến động trái chiều như NIKKEI 225 (+0,22%), KOSPI (+0,31%), TWSE (-0,39%), KSLE (-0,81%).

VN-Index thực tế cũng biến động không lớn nhưng thị trường đã có phiên giảm thứ 3 liên tiếp và lùi về ngay đường xu hướng tăng ngắn hạn (MA20).

Chất xúc tác

Nhà đầu tư nước ngoài sau 3 phiên liên tiếp giải ngân đã có động thái đảo chiều với quy mô rút trên HOSE đạt hơn 570 tỷ đồng. Các cổ phiếu lớn như VHM (-230 tỷ đồng), VRE (-62,13 tỷ đồng), VNM (-54,15 tỷ đồng), HDB (-50 tỷ đồng), PLX (-49,25 tỷ đồng) đứng đầu trong danh sách bán.

Chuỗi 3 phiên giảm khiến thị trường thất thoát hơn 20 điểm

Chuỗi 3 phiên mua ròng dừng lại.

Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại trong giao dịch 2 chiều tại HOSE đã nâng lên 9,04% nhưng nguyên nhân thực tế đến từ việc nhà đầu tư trong nước đã hạn chế mua/bán. Quy mô khớp lệnh theo thống kê đã giảm tới gần 44% so với phiên bùng nổ thanh khoản ngày hôm qua.

Trên kênh tiền tệ, đà hạ nhiệt của lãi suất liên ngân hàng đang phản ánh trạng thái thanh khoản hệ thống đang được nới lỏng hơn. Ở kỳ hạn qua đêm, lãi suất liên ngân hàng đã xuống còn 3,72%.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn tiếp tục có những phiên hút ròng trở lại. Thống kê trong ngày hôm qua, NHNN hút ròng 7.960,2 tỷ đồng từ thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố là 30.168,36 tỷ đồng, không có tín phiếu lưu hành trên thị trường.

Vận động thị trường

Sau một phiên đưa nhà đầu tư lên "tàu lượn", thị trường chứa đựng nhiều hoài nghi hơn từ nhà đầu tư. Điều này được thể hiện trong những vận động lình xình trong phần lớn thời gian của phiên.

Tuy nhiên, vẫn có bất ngờ trong quãng thời gian 15 phút cuối phiên khi có những sức ép mạnh hơn từ các cổ phiếu lớn. Rổ VN30 có tổng cộng 22/30 mã giảm trong đó VNM (-2,6%), CTG (-1,7%), GVR (-1,8%), TCB (-1,2%) gây ra nhiều thất thoát về điểm số nhất.

Chỉ có 5 mã trong VN30 với thành tích không đáng kể bao gồm PLX (+1,6%), POW (+1,2%), GAS (+1,1%), MWG (+0,2%), FPT (+0,1%).

Dù vậy, có những điểm đáng chú ý về diễn biến của nhóm cổ phiếu Midcap và Penny. 2 chỉ số đại diện cho 2 nhóm này là VNMID (-0,41%), VNSML (-0,7%) đều giảm ít hơn so với VN30 (-0,76%) cho thấy số đông nhà đầu tư không bị hoảng loạn từ biến động của cổ phiếu lớn.

Có thể điểm qua một loạt các trường hợp chỉ dao động trong biên độ 1% như HCM (+0,33%), BSI (+0,79%), FPT (+0,07%), NKG (+0,46%), KDH (+0,13%), HDG (+0,18%), PDR (+0,97%), DXG (-0,96%), DGC (-0,96%), VCI (-0,82%), TCH (0%), GEX (0%), NVL (0%)…

Thậm chí, vẫn xuất hiện trường hợp cá biệt như HAG tăng 6,16% cùng với giá trị giao dịch đạt gần 200 tỷ đồng. Mới đây, HAG đã thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu gần 137 tỷ đồng, nâng tổng số gốc và lãi chậm thanh toán lên gần 4.500 tỷ đồng.

Nhìn chung, tâm lý chung vẫn còn khá vững vàng sau khi VN-Index giảm 7,5 điểm xuống 1.270,6 điểm (-0,59%). Thanh khoản toàn sàn đạt 610,7 triệu đơn vị, tương đương 13.734 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index kết phiên cùng với biên độ hẹp hơn chỉ số VN-Index, lần lượt giảm 0,29% và 0,34%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Ngành Chứng khoán sắp có gương mặt thứ 17 góp mặt trên HOSE Ngành Chứng khoán sắp có gương mặt thứ 17 góp mặt trên HOSE
Chứng khoán Vietcap (VCI) chuẩn bị tăng vốn thêm hơn 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ Chứng khoán Vietcap (VCI) chuẩn bị tăng vốn thêm hơn 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ
Cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm Chứng khoán sắp trả cổ tức tiền mặt Cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm Chứng khoán sắp trả cổ tức tiền mặt
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động