Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc, tỷ giá Nhân dân tệ tăng nhẹ
|
Ảnh minh họa - Nguồn: fxandgeopolitix.files.wordpress.com
Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 11/1, lần đầu tiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm xuống dưới 20.000 điểm kể từ năm 2013, trong khi sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đồng loạt lao dốc.
Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải có lúc “bốc hơi” 5,3% vào cuối phiên 11/1, trong khi chỉ số Shenzhen Compiste của sàn Thâm Quyến mất 6,6%. Với mức điểm số này, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang sụt về mức thấp nhất kể từ tháng 9/2015.
Thị trường chứng khoán thế giới thua lỗ lớn sau khi giao dịch chứng khoán tại Trung Quốc đã bị ngưng hai lần trong tuần trước, vì bị giảm quá mức 7%, theo cơ chế được Bắc Kinh chính thức kích hoạt vào ngày 4/1 nhằm ngăn chặn sự trồi sụt của thị trường chứng khoán trong nước, vốn đã tụt dốc mạnh từ giữa năm 2015.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chính cơ chế này đã khiến nhà đầu tư hoảng loạn. Vì thế, Trung Quốc đã dừng cơ chế tự động ngưng giao dịch này vào cuối tuần trước để trấn an giới đầu tư.
Ngay trong sáng 11/1, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã tăng nhẹ tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ, lên mức 6,5626 NDT/USD, từ mức 6,5636 NDT/USD ngày 8/1. Trên thị trường giao ngay, 1 USD tương đương 6,5818 nhân dân tệ. Động thái này được cho là để ổn định tinh thần và kích thích các nhà đầu tư chứng khoán tại Trung Quốc sau một tuần giao dịch ảm đạm.
Tuy nhiên, việc điều chỉnh tăng tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ đã không đủ sức đưa chứng khoán Trung Quốc thoát một ngày giảm điểm tồi tệ.
Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên thị trường chứng khoán ở Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất châu Á - sẽ có tác động lớn hơn và rộng hơn so với dự báo tới triển vọng kinh tế khu vực.
Theo VOV/AFP, SCMP, CNNMoney
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
MEYGROUP được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản triển vọng nhất Việt Nam 2026
Tây Ninh ủng hộ Vinamilk mở rộng trang trại, sớm triển khai nhà máy chế biến sữa
Cần Thơ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn thấp, Bộ Tài chính chỉ rõ nguyên nhân
Đọc nhiều
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu




