Ngày 15/2, chùa Phật Tích thủ đô Vientiane, Lào đã tổ chức Lễ Thượng Nguyên cầu an cho bà con kiều bào cũng như cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Lào. Buổi lễ cầu an do thượng tọa Thích Minh Quang chủ trì.
Cộng đồng người Việt tại Ba Lan tổ chức Đại Lễ Thượng Nguyên Phật lịch 2565 Cộng đồng người Việt tại Ba Lan tổ chức Đại Lễ Thượng Nguyên Phật lịch 2565
Viettel tổ chức lễ bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel tổ chức lễ bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn

Lễ cầu nguyện Quốc Thái Dân An, chúng sinh an lạc nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, khát vọng phát triển và sự hanh thông trong dịp đầu năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh là nhu cầu của mỗi người Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban Điều phối Phật giáo Việt Nam tại Lào, trụ trì chùa Phật Tích đã nói về ý nghĩa tốt đẹp của ngày Rằm tháng Riêng, nét văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt. Dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Minh Quang, các tăng ni, Phật tử đã thực hiện lễ cầu quốc thái dân an với mong ước tất cả tăng ni Phật tử trên toàn thế giới nói chung, tại Việt Nam và tại Lào nói riêng, gặp nhiều may mắn trong năm 2022 và dịch bệnh tiêu trừ.

Đông đảo phật tử, kiều bào tại Lào đã tham dự lễ Thượng nguyên trong khuôn viên chùa Phật Tích. (Ảnh: XUÂN SƠN)
Đông đảo phật tử, kiều bào tại Lào đã tham dự lễ Thượng nguyên trong khuôn viên chùa Phật Tích. (Ảnh: Xuân Sơn/ Báo Nhân dân)

Được khánh thành cuối năm 2010 với diện tích hơn 2000m2, chùa Phật Tích luôn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại Lào bởi lối kiến trúc mang đậm nét tâm linh Việt.

Ngôi chùa được xây dựng trên tòa tháp 7 tầng, mỗi tầng tháp được đặt trang trọng một bức tượng Phật ngự trên đài hoa sen bình yên. Ở mỗi mái đao của tầng tháp là hình tượng tứ linh: long, lân, quy, phụng quen thuộc của người Việt.

Hiện nay, chùa Phật Tích không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh quen thuộc của đông đảo người con đất Việt xa xứ trên đất nước triệu voi, mà còn là nơi đoàn kết bà con cùng hướng về Tổ quốc thân yêu. Bên cạnh đó, chùa còn là nơi gìn giữ, bảo tồn bản sắc và quảng bá văn hóa của dân tộc Việt đến các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Nhân sự kiện này, chùa Phật Tích tại Lào cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 phần quà tổng trị giá 30 triệu KIP (khoảng 60 triệu VNĐ) cho những bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Vientiane để chia sẻ và động viên bà con trong cuộc sống nhân dịp đầu Năm mới.

Hoạt động này còn có ý nghĩa làm tăng cường tình cảm gắn kết của cộng đồng người Việt Nam tại Vientiane nói riêng và tại Lào nói chung. Qua đó tăng cường tinh thần tương thân tương ái giữa người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực để mọi hoạt động, chia sẻ cộng đồng cũng như đoàn kết cộng đồng được phát triển tốt đẹp hơn.

Nét đẹp lễ chùa đầu năm mới của người Việt Nét đẹp lễ chùa đầu năm mới của người Việt
Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Việt Nam Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam gửi Thư chúc mừng Tết cổ truyền Việt Nam
In bài viết

Truyền hình