Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:57 | 01/10/2015 GMT+7

Chủ tịch nước: VN mãi là người anh em chân thành của Cuba

aa
Chủ tịch nước: "Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào của thế giới ngày nay, Việt Nam mãi là người anh em chân thành và thủy chung của nhân dân Cuba".

chu tich nuoc vn mai la nguoi anh em chan thanh cua cuba

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui mừng gặp lại người bạn Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, trưa 29/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã đến thăm cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba. Tại đây Chủ tịch nước đã có buổi nói chuyện với các bạn bè Cuba đa từng công tác tại Việt Nam và luôn vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị thủy chung son sắt Việt Nam-Cuba.

Trong không khí đầm ấm và thân tình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại diện các bạn bè Cuba anh em đã cùng ôn lại những kỷ niệm đặc biệt của cá nhân và mối quan hệ đoàn kết Việt Nam-Cuba.

Ông Ricardo Cabrisaz, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và ông Fredesman Turro nguyên đại sứ Cuba tại Việt Nam nhấn mạnh, từ những năm 60 của thế kỷ trước, tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam Cuba đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro tạo nền tảng vững chắc. Quan hệ xuất phát từ quá trình đấu tranh giành độc lập, hai bên đã vượt qua thử thách của thời gian kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Đây là nền tảng vững chắc để hai nước thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, Việt Nam với thành quả và kinh nghiệm sau 30 năm đổi mới, trong khi Cuba đang trong quá trình cập nhật mô hình kinh kế, hai nước có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển.

Còn nhà báo kỳ cựu Marta Rojas nguyên Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, thành viên sáng lập Uỷ ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam thì hồi tưởng về kỷ niệm hết sức đặc biệt với Việt Nam.

Bà Marta Roja nhớ lại: "Ngày đặc biệt 50 năm trước tôi đặt chân tới Việt Nam hồi đó tôi là nhà báo, tham gia hội hữu nghị đoàn kết Cuba với Việt Nam. Được may mắn là nhà báo cuối cùng được phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người đi xa, được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều anh em Việt Nam khác. Quan trọng nhất là được biết Việt Nam, nhân dân Việt Nam. Đối với tôi, được biết Việt Nam là kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời và tôi luôn mang trong tim những hình ảnh đẹp đó…”.

Bà Yolanda Ferrer - nguyên tham tán thương mại Cuba tại Việt Nam cũng chia sẻ, trong bất cứ hoàn cảnh nào hai nước đều ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, đó thực sự là quan hệ mẫu mực như lãnh tụ Fidel Castro từng khẳng định.

“Chủ tịch Fidel đã thiết lập quan hệ Việt Nam - Cuba… Sự hợp tác của hai nước trên nhiều lĩnh vực ngày càng phát triển. Tấm gương phát triển mạnh mẽ của Việt Nam làm cho chúng tôi ngày càng phải cố gắng hơn nữa để làm cho Cuba phát triển. Chúng tôi lắng nghe lời Chủ tịch Fidel là tất cả cái gì cũng làm được lấy tấm gương Việt Nam. Đó là quan hệ mẫu mực, không gì có thể phá bỏ được”, bà Yolanda Ferrer nhấn mạnh.

Xúc động được được gặp lại những người bạn Cuba thân thiết đúng dịp hai nước kỷ niệm 55 thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việt Nam luôn trân trọng sự đóng góp quý báu và trực tiếp của bạn bè, đồng chí Cuba cho mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba trong suốt hơn 5 thập kỷ qua, nhất là những năm tháng chiến tranh khốc liệt, chia sẻ khó khăn với Việt Nam trước đây cũng như xây dựng đất nước hiện nay. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tình huống nào của thế giới ngày nay, Việt Nam mãi là người anh em chân thành và thủy chung của nhân dân Cuba.

Chủ tịch nước nêu rõ: “Tất cả những gì có được trong quan hệ hai nước công lao trước hết là của nhân dân, của Đảng, Nhà nước mà trong đó có vai trò của các đồng chí có mặt và không có mặt ở đây, đã vun đắp cho quan hệ hai nước….Việt Nam không bao giờ quên những câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Fidel "vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng máu của mình" mà chúng ta hay nhắc …Đây là quan hệ mẫu mực của thế giới ngày nay".

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba đạt được trong quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế và trên mặt trận đối ngoại, Chủ tịch nước nhấn mạnh sự kiện Cuba và Mỹ tái lập quan hệ ngoại giao là kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh kiên định của nhân dân Cuba trong hơn 50 năm qua, chắc chắn Cuba sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi mới trên con đường phát triển.

Chia sẻ đôi nét về thành tựu đổi mới của Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với Cuba trong quá trình cập nhật hoá mô hinh kinh tế. Chuyến thăm Cuba lần này cũng là nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa 2 nước. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp đó chắn chắn quan hệ Việt Nam-Cuba sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước chúc Đảng, Nhà nước Cuba anh em tiếp tục đạt được những thành tựu mới và mong rằng những người bạn Cuba thân thiết tiếp tục đóng góp cho tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam-Cuba.

chu tich nuoc vn mai la nguoi anh em chan thanh cua cuba
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm học sinh trường tiểu học Võ Thị Thắng

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm trường tiểu học Võ Thị Thắng và trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, những ngôi trường mang tên 2 anh hùng của Việt Nam được xây dựng tại Cuba. Đây là một trong biểu tượng của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.

Đọc nhiều

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng năm mới 2026 với bạn bè và đối tác quốc tế

Tối 28/11, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức buổi họp mặt mừng năm mới 2026 dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn. Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu, thắt chặt tình hữu nghị và gửi lời tri ân tới các đối tác quốc tế đã đồng hành cùng thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập.
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/9 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.
Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Diễn đàm nhằm trang bị cho đoàn viên, thanh niên những thông tin về tình hình thế giới, khu vực, quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vai trò của tiếng Anh trong học tập, công tác và hội nhập quốc tế.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động