Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:45 | 18/08/2021 GMT+7

Chủ tịch nước tặng Huân chương cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch

aa
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là tỉnh đầu tiên được Chủ tịch nước tặng Huân chương trong lĩnh vực này.
Khôi phục sản xuất chắc chắn, an toàn, không để dịch quay lại KCN Khôi phục sản xuất chắc chắn, an toàn, không để dịch quay lại KCN
Gỡ bỏ giãn cách xã hội đối với TP. Bắc Giang Gỡ bỏ giãn cách xã hội đối với TP. Bắc Giang
Chủ tịch nước tặng Huân chương cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Bắc Giang. Ảnh: VGP/Nguyễn Đức

Sáng 18/8, tại TP. Bắc Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội.

Báo cáo Chủ tịch nước về tình hình kinh tế-xã hội từ đầu năm đến nay, lãnh đạo tỉnh cho biết, kể từ đầu tháng 5/2021, Bắc Giang đã trải qua hơn 2 tháng hết sức khó khăn do dịch COVID-19 lây lan nhanh trong các khu công nghiệp và là tâm dịch lớn nhất cả nước. Trong hơn 2 tháng chống dịch, tỉnh đã lấy gần 2 triệu mẫu xét nghiệm COVID-19, điều trị cho gần 5.800 bệnh nhân. Bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ cùng sự hỗ trợ của Trung ương và các địa phương, đến nay Bắc Giang đã hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh và hơn 1 tháng qua không có ca F0 trong cộng đồng.

Đến 10/8, tất cả các khu, cụm công nghiệp đã hoạt động bình thường với 270.000 lao động. 100% các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường như trước dịch. Một số doanh nghiệp còn tuyển thêm lao động để mở rộng quy mô sản xuất.

Điểm sáng trong 7 tháng đầu năm, đó là dù bị tác động của dịch bệnh, giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Giang vẫn tăng tới 10,5% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh đã thu hút gần 776 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, đứng thứ 8 cả nước. Ngay trong dịch bệnh, tỉnh đã có một mùa vải thiều rất thành công, sản lượng 215.000 tấn, xuất khẩu đi hơn 30 nước. Thu từ vải thiều và sản phẩm phụ trợ lên tới trên 6.800 tỷ đồng. Những kết quả đó giúp tỉnh thu ngân sách nhà nước đã đạt 85% dự toán cả năm nay với 7.600 tỷ đồng.

Bắc Giang cũng đã thực hiện các gói hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng gặp khó khăn do COVID-19 và đến nay đã phê duyệt hỗ trợ gần 4.100 lao động khó khăn với số tiền gần 10 tỷ đồng; 46 chủ sử dụng lao động với số tiền trên 89 tỷ đồng.

Chủ tịch nước tặng Huân chương cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch
Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tỉnh Bắc Giang vì thành tích chống dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Đức

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang đã có nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt, hiệu quả, đa mục tiêu. Vì vậy sau hơn 2 tháng chống dịch thành công, 36 ngày qua Bắc Giang đã không có ca bệnh mới. Không khí khôi phục sản xuất kinh doanh rất sôi động. Đây là thành tích xuất sắc, đóng góp vào thành tích chung của của cả nước và là kinh nghiệm tốt với nhiều địa phương cả nước.

Chủ tịch nước nêu các bài học kinh nghiệm tốt của Bắc Giang trong phòng, chống COVID-19, đó là giãn cách kịp thời; thứ hai là bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bằng nhiều nguồn lực; thứ ba là chữa trị tích cực cho người mắc COVID-19 nên hạn chế được số ca tử vong; và thứ tư tích cực vận động tiêm vaccine cho những đối tượng theo thứ tự ưu tiên.

"Thành công trong thực hiện mục tiêu kép của Bắc Giang còn nằm ở việc quyết đoán chọn thời điểm cách ly đúng và kịp thời, giữ kỷ luật nghiêm khắc trong cách ly, hạn chế lây chéo. Đưa F0, F1 vào điều trị kịp thời và phân loại nhanh chóng. Hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ ở các cấp, có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả”, Chủ tịch nước nói. Tỉnh có nhiều mô hình sáng tạo như lập vành đai bảo vệ vùng vải, đưa vải thiều lên nhiều sàn thương mại điện tử, hợp tác công tư trong phòng, chống dịch. Có sự phối hợp hài hòa, hiệu quả giữa các sở; chính sách nhất quán, thông suốt. Đây là những kinh nghiệm có thể chuẩn hóa để áp dụng cho nhiều địa phương khác.

Với tinh thần tương thân, tương ái, trong lúc dịch bệnh xảy ra, Bắc Giang đã được Trung ương và nhiều địa phương hỗ trợ, quan tâm chia sẻ, Chủ tịch nước biểu dương Bắc Giang ngay từ khi chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh vẫn sắp xếp để cử hàng trăm y, bác sĩ và vật tư, hàng hóa hỗ trợ, chia sẻ với các tỉnh phía nam.

Với những kết quả đó, Chủ tịch nước chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Bắc Giang, xứng đáng là địa phương đầu tiên được Chủ tịch nước tặng Huân chương về kết quả phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, dịch bệnh còn có thể kéo dài, nên Bắc Giang cần luôn đề cao cảnh giác, bảo vệ thành quả chống dịch thời gian qua. Tinh thần là luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất nhưng phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất, nhất là với biến thể Delta, Lambda đang lây lan rất nhanh. Bắc Giang an toàn thì các tỉnh khác mới an toàn, qua đó bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng. Do đó, việc chống dịch phải bảo đảm tính liên vùng và cả vùng, nhất là lưu ý tỉnh cận kề là Bắc Ninh hôm qua đã có một số ca F0 mới. Tỉnh cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc tụ tập đông người, cắt giảm các hoạt động không cấp thiết, yêu cầu mọi người dân đeo khẩu trang; tiếp tục tiêm vaccine cho công nhân các khu công nghiệp.

Đồng thời, tỉnh phải chuẩn bị kịch bản khi nước ta mở cửa trở lại và tăng tốc phát triển, góp phần hướng đến mục tiêu cuối nhiệm kỳ này là 1 trong 15 địa phương dẫn đầu cả nước về quy mô kinh tế.

“Tôi đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thời gian đến tập trung tháo gỡ mọi vướng mắc để khơi thông mọi nguồn lực, có mục tiêu, giải pháp lộ trình đưa kinh tế của tỉnh bứt phá mạnh mẽ, sớm trở thành tỉnh tự chủ, bảo đảm thu chi ngân sách". Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần đa dạng hóa nguồn thu ngân sách bền vững hơn vì hiện còn phụ thuộc nhiều vào đất đai như hiện nay, trong đó phát triển doanh nghiệp, hộ kinh doanh là hướng đi cơ bản. Cùng với đó là nâng cao tính đa dạng của nền kinh tế, phát triển toàn diện, hài hòa, tăng trưởng bao trùm, bền vững, quan tâm đến cả ba lĩnh vực là kinh tế-xã hội và môi trường.

Là địa phương đang “chữa lành vết thương” do COVID-19, Chủ tịch nước yêu cầu Bắc Giang cần tiếp tục giữ vững ổn định đời sống và niềm tin của nhân dân, đón bắt thời cơ phát triển; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, không để khu vực, dân tộc, người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang về những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là tỉnh đầu tiên được Chủ tịch nước tặng Huân chương trong lĩnh vực này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM
Với sự quan tâm, chia sẻ và động viên Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vượt qua những ngày tháng vô cùng khó khăn này, ngày 16/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi điện trực tiếp đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước động viên các cơ sở điều trị và phòng chống COVID-19 Chủ tịch nước động viên các cơ sở điều trị và phòng chống COVID-19
Sáng 13/8, Chủ tịch nước đến thăm động viên cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế nơi thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 do Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô điều hành.
Đề nghị truy tặng huân chương cho thượng úy công an hy sinh khi đang tuần tra chống dịch ở TP.HCM Đề nghị truy tặng huân chương cho thượng úy công an hy sinh khi đang tuần tra chống dịch ở TP.HCM
Thủ tướng đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy Phan Tấn Tài - người đã gặp nạn và hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra, phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM.
Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước gặp mặt các nguyên thủ, nhà lãnh đạo nhân dự Tuần lễ Liên hợp quốc

Chủ tịch nước gặp mặt các nguyên thủ, nhà lãnh đạo nhân dự Tuần lễ Liên hợp quốc

Sáng 22/9/2025, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thành phố New York (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Lương Cường gặp song phương các lãnh đạo, nguyên thủ các nước.
Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước" của Tiến sĩ Đào Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh):
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Các tin bài khác

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Bài 3: Lòng dân - nguồn lực chiến lược quyết định thành công của đất nước

Bài 3: Lòng dân - nguồn lực chiến lược quyết định thành công của đất nước

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, lòng dân luôn được coi là gốc rễ của mọi thắng lợi. Khi lòng dân hợp nhất với ý Đảng, khi niềm tin và khát vọng của Nhân dân được khơi mở, sức mạnh to lớn được phát huy; ngược lại, khi lòng dân ly tán, sức mạnh quốc gia suy giảm. Bởi vậy, trong tư duy phát triển hiện đại, lòng dân không chỉ là yếu tố chính trị – xã hội, mà là nguồn lực chiến lược, là “sức mạnh mềm” có vai trò quyết định trong tạo lập thế nước và trong việc duy trì ổn định – phát triển bền vững.
Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động