Trang chủ Chính trị - Xã hội
12:56 | 25/08/2016 GMT+7

Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng chia sẻ thông tin về đối ngoại nhân dân tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29

aa
TĐO – Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, đối ngoại nhân dân là lực lượng hợp thành, là một trong 3 chân kiềng của nền ngoại giao Hồ Chí Minh bao gồm đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân (ĐNND).

Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 ngày 22/8/2016, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) Vũ Xuân Hồng có bài phát biểu tham luận về nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân.

chu tich lien hiep vu xuan hong chia se thong tin ve doi ngoai nhan dan tai hoi nghi ngoai giao lan thu 29

Các đại biểu thực hiện nghi thức Chào cờ tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29

Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng cho biết: Trong suốt sự nghiệp cách mạng của nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, dưới ngọn cờ của chính nghĩa, ĐNND đã có truyền thống vẻ vang, đóng góp xứng đáng vào việc vận động nhân dân thế giới đoàn kết, ủng hộ, bảo vệ, hữu nghị, hợp tác với Việt Nam qua các thời kỳ với những bài học và kinh nghiệm quý giá trong thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã quán triệt đầy đủ và đề ra các giải pháp để thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các Chỉ thị số 04-CT/TW và Chỉ thị 28/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác ĐNND nói chung và Liên hiệp nói riêng; đồng thời khẳng định được vị trí, vai trò chuyên trách trong hoạt động ĐNND và hỗ trợ tích cực cho công tác đối ngoại chung của đất nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

chu tich lien hiep vu xuan hong chia se thong tin ve doi ngoai nhan dan tai hoi nghi ngoai giao lan thu 29

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tham luận tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29

Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng chia sẻ, công tác ĐNND trong thời gian qua đã gặt hái được kết quả: Mạng lưới bạn bè quốc tế mà các thế hệ đối ngoại nhân dân đi trước đã gây dựng, được củng cố, mở rộng phát huy và hoạt động chính trị đối ngoại trên lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân được nâng cao….

Liên hiệp đã xây dựng được một số sản phẩm thông tin đối ngoại có giá trị; đã triển khai xây dựng và phát hành trang điện tử của báo Thời Đại bằng 03 ngôn ngữ Anh, Trung, Nga; khắc phục được yếu kém trong công tác nghiên cứu, tham gia có hiệu quả vào đấu tranh kênh 2 trên các vấn đề nhạy cảm được giao.

Đến nay, công tác xây dựng và phát triển tổ chức được tăng cường với 64 tổ chức thành viên ở Trung ương (gồm 58 Hội hữu nghị song phương, 02 tổ chức hữu nghị và hợp tác khu vực, 04 tổ chức đa phương) và 49 tổ chức thành viên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tổng số tổ chức thành viên của Liên hiệp hiện nay là 113 (tăng 16 tổ chức thành viên so với trước khi có Chỉ thị 04-CT/TW) với hàng nghìn đối tác ở các châu lục.

Bên cạnh đó Liên hiệp luôn phối hợp với Đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước đã được thực hiện tốt trong từng hoạt động ĐNND, trong đó chú trọng vai trò hậu thuẫn cho đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước và vai trò nòng cốt trong các hoạt động đối ngoại đa phương của các tổ chức nhân dân Việt Nam.

chu tich lien hiep vu xuan hong chia se thong tin ve doi ngoai nhan dan tai hoi nghi ngoai giao lan thu 29

Quang cảnh Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29

Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh: Trên cơ sở quán triệt nghiêm túc, sâu sắc và toàn diện các văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhằm phát huy công tác ĐNND trong thời gian tới cần tạo điều kiện nhiều hơn để phát triển toàn diện ĐNND Việt Nam tương xứng với vị trí và vai trò của ĐNND;

Phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh hơn bao giờ hết cần được học tập, phát huy và nhân rộng trong lực lượng làm ĐNND trong cả nước. Do vậy ĐNND có lực lượng tham gia rộng lớn. Đây là sự nghiệp của toàn dân. Cần chủ động xây dựng cơ chế phối hợp, đảm bảo lợi ích quốc gia, đảm bảo thống nhất phong trào nhân dân Việt Nam.

Đồng thời, để nâng cao hiệu quả công tác ĐNND trong thời gian tới, thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của đất nước, Liên hiệp xin sớm ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp công tác giữa Bộ Ngoại giao và Liên hiệp theo chỉ đạo của chính phủ; luôn đặt vấn đề phát huy ĐNND trong các hoạt động đối ngoại.

Tiếp tục tri ân bạn bè quốc tế của Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác hiện nay. Chia sẻ thông tin, hỗ trợ các hoạt động đa phương của Liên hiệp trong khuôn khổ Liên Hợp quốc, diễn đàn nhân dân ASEAN và các diễn đàn đa phương khác. Phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động viện trợ và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài...

Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng khẳng định, trong hoàn cảnh mới, với hình ảnh Việt Nam anh hùng của quá khứ, với lẽ phải, chính nghĩa, với nền văn hóa khoan dung, hòa hiếu, hợp tác, với ước mơ, quyết tâm xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ĐNND còn rất nhiều dư địa, không gian và thời cơ để phát huy. Những người làm công tác ĐNND phải cố gắng hết sức mình. Đồng thời, rất mong có sự phối hợp khăng khít, hỗ trợ lẫn nhau giữa các Ban, Bộ, ngành, lực lượng làm đối ngoại để tạo ra sức mạnh tổng hợp cho ngành ngoại giao cả nước.

Ngày 22/8/2016, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 với chủ đề “ Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc thứ XII”.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 diễn ra từ ngày 22/8 – 26/8/2016 tại Hà Nội. Đây là Hội nghị Ngoại giao đầu tiên được tổ chức sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Theo đó, Hội nghị lần này sẽ tập trung, phát huy cao độ trí tuệ và kinh nghiệm của toàn ngành để trao đổi, tìm ra phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy các lợi ích an ninh và phát triển, nâng cao hơn nữa vị thế quốc tế của đất nước.

Tham dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cùng trên 700 đại biểu là các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ chủ chốt từ các đơn vị của Bộ Ngoại giao, cán bộ làm công tác ngoại vụ tại các tỉnh thành trong cả nước địa phương.


Đức Dũng - Đại Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động