Sau khi báo Thời đại có bài phản ánh việc Công ty nước Nghệ An bơm nước ô nhiễm để sản xuất nước sạch, đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng tại địa bàn cũng như cơ quan chức năng.

Trong nhiều đêm liên tục, PV trong vai thuyền chài trực tiếp tiếp cận trạm bơm, nhà máy của các công ty sản xuất nước thô và nước sạch để lấy tư liệu. Theo hình ảnh, clip ghi nhận được, hàng đêm từ khung giờ 22h – 6h sáng hôm sau, tiếng chạy bơm của Công ty cấp nước thô sông Lam ngừng thì tiếng bơm của trạm bơm cầu Mượu của Công ty cấp nước sạch Nghệ An lại bắt đầu hoạt động. Sự việc này kéo dài hàng tháng nay, người dân xung quanh các trạm bơm vô cùng bức xúc.

tinh uy uy ban ra lenh cam cong ty cap nuoc nghe an van ngang nhien bom nuoc song dao
Hàng đêm, trạm bơm Cầu Mượu vẫn hoạt động đến sáng

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Quang - một hộ dân ở xóm 12, xã Nam Giang ngay cạnh trạm bơm Cầu Mượu cho biết: “Chúng tôi trả tiền nước để được dùng nước sạch từ dòng sông Cả. Chúng tôi trả tiền cao hơn mấy huyện khác, vậy mà đêm nào họ cũng bơm nước sông Đào để bán cho dân, lừa dân chúng tôi. Việc này có từ lâu rồi, trước cả Tết dương lịch. Dân ở đây cứ tưởng chỉ trạm cầu Mượu lấy nước sông Đào bán cho TP Vinh thôi, còn bọn tôi được ăn nước sạch từ nhà máy nước cầu Bạch lấy từ sông Lam nhưng không phải. Cháu tôi làm ở đó (trạm cầu Bạch) nó nói bơm cả ngày luôn chứ đâu bơm có lúc như trạm này”.

tinh uy uy ban ra lenh cam cong ty cap nuoc nghe an van ngang nhien bom nuoc song dao
Tỉnh ủy Nghệ An ra văn bản yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH 1TV cấp nước Nghệ An không sử dụng nguồn nước ô nhiểm, không đảm bảo vệ sinh để xử lý và cung cấp cho nhân dân sử dụng

Năm 2018, tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 41/2018/QĐ-UBND quy định giá tiêu thụ nước sạch cấp cho TP Vinh và vùng phụ cận được tính giá cao hơn nước sạch tại huyện thành khác từ 1.700đ/m3 đến 3.400đ/m3 nước sạch, lí do người dân TP Vinh và các huyện lân cận được sử dụng trực tiếp nguồn nước sông Lam để sản xuất nước sạch, bởi nước sông Đào bị ô nhiễm khi chảy qua các khu dân cư.

tinh uy uy ban ra lenh cam cong ty cap nuoc nghe an van ngang nhien bom nuoc song dao
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty CP cấp nước Nghệ An ngừng hoàn toàn bơm nước thô từ Sông Đào

Ông Trần Hữu Vạn - nguyên Bí thư, Chủ tịch xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An ) nói: Bà con nhân dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng bơm nước sông Đào tại Cầu Bạch, chúng tôi chấp nhận trả với giá 8.300 đồng để được dùng nước thô sạch của sông Lam. Thế nhưng bơm nước từ sông Đào là một sự lừa dối dân trắng trợn, tôi mong các cấp chính quyền vào cuộc xử lý triệt để, nếu dùng nước sông Đào thì phải tính tiền theo giá nước của sông Đào. Sắp tới họp hội đồng nhân dân các cấp, chúng tôi nhất định phải có những phản ánh yêu cầu làm rõ.

“Sông đào đi qua 10 xã và có rất nhiều khu công nghiệp nằm hai bên, bao nhiêu rác thải và chất thải xả xuống đó. Nếu dùng nước sông Đào, phải dùng một lượng calo rất lớn để xử lý. Như vậy nguồn nước không đảm bảo”, ông Vạn nói thêm.

tinh uy uy ban ra lenh cam cong ty cap nuoc nghe an van ngang nhien bom nuoc song dao
Xác chết các loại động vật, rác thải trôi nổi bồng bềnh trên Sông Đào

Người tiêu dùng đã trả tiền, với kỳ vọng được sử dụng nguồn nước sạch hơn, khi nguồn nước thô được lấy thẳng từ Sông Lam bằng đường ống dài 22km, thay cho việc bơm nước ở kênh hở có nguy cơ ô nhiễm cao tại cầu Mượu và cầu Bạch. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, Công ty cấp nước sạch Nghệ An đã bơm nước từ sông Đào để sản xuất nước sạch. Trong khi đó, người dân đang phải trả số tiền chênh lệch lớn để dùng một nguồn nước chưa sạch, chưa đảm bảo mà không hề hay biết.

Với số tiền chênh lệch cho sự thay thế giữa hai nguồn nước thô là Sông Lam và Sông Đào, công suất thiết kế trạm bơm Cầu Mượu là 60.000m3/ngày đêm và công suất thiết kế của trạm Cầu Bạch là 20.000m3/ngày đêm thì Công ty Cấp nước Nghệ An đã trục lợi của người tiêu dùng một số tiền không nhỏ.

Tại công văn số 261/TB-UBND ngày 26/4/2019 nêu rõ: “Thực hiện nghiêm túc văn bản 02/ UBND- CN 03/01/2019 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động cấp nước trên địa bàn thành phố Vinh và các vùng phụ cận và chỉ đạo của tỉnh uỷ tại văn bản số 460- CV/TU ngày 03/03/2016, UBND tỉnh tại văn bản số 6923/UBND- CN ngày 11/09/2017 (không sử dụng nguồn nước từ sông Đào bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh để sản xuất nước sinh hoạt).

tinh uy uy ban ra lenh cam cong ty cap nuoc nghe an van ngang nhien bom nuoc song dao
Thông báo kết luận số 261/TB-UBND ngày 26/4/2019, trong đó ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ: "...Không sử dụng nguồn nước từ Sông Đào bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh để sản xuất nước sinh hoạt"

Chia sẻ với phóng viên, ông Hồ Sỹ Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) nói: Đã hợp đồng dùng theo giá đầu vào của nước thô sông Lam thì phải thực hiện đúng theo quy định. Sông Đào hiện tại nguồn nước không đảm bảo, dọc trên hai bờ sông có một trang trại chăn nuôi, khu sản xuất cây trồng. Đặc biệt vụ hè thu này có các loại thuốc bảo vệ thực vật trôi xuống đó nên chắc chắn nó sẽ có ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng nước đầu vào không bằng nước sông Lam. Còn nhà máy cấp nước Nghệ An đã hợp đồng với dân là lấy nước thô từ sông Lam thì phải thực hiện cho đúng, bởi người dân đã phải trả tiền giá nước cao hơn nhiều lần so với nước sông Đào. Chúng tôi mong muốn nhà máy cấp nước Nghệ An phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng quy định”

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Công ty cấp nước thô Sông Lam và Công ty cấp nước sạch Nghệ An để đặt lịch làm việc, nhưng cả hai công ty cùng báo lãnh đạo đi công tác, hẹn gặp sau.

tinh uy uy ban ra lenh cam cong ty cap nuoc nghe an van ngang nhien bom nuoc song dao Công ty nước Nghệ An bơm nước ô nhiễm để sản xuất nước sạch?

Gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn phản ánh Công ty Cấp nước ở Nghệ An đã bơm nước ô ...

In bài viết

Truyền hình