TĐO - Apple vừa xác nhận với trang The Verge chip Apple T2 sẽ chặn việc sửa chữa iMac và MacBook 2018 bởi các đơn vị sửa chữa bên thứ ba (không chính hãng).

Cụ thể, đối với iMac Pro và MacBook Pro 2018 sau khi được sửa chữa bởi bên thứ ba thì con chip T2 sẽ kiểm tra xem máy tính đã được chạy công cụ chuẩn đoán lỗi hay chưa (gọi tắt là AST 2 System Configuration) nếu chưa chạy thì một số linh kiện mới được thay thế sẽ không hoạt động. Những linh kiện này bao gồm màn hình, bo mạch chủ, vỏ nhôm, Touch ID (với MacBook Pro), ổ SSD (với iMac Pro), Mac Mini và MacBook Air.

chip bao mat t2 apple chan sua imac pro va macbook pro 2018 tu ben thu ba

Điều đáng nói là AST 2 System Configuration chỉ được Apple cung cấp độc quyền cho Apple Store hoặc các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được Apple ủy quyền.

Như vậy, trong trường hợp iMac Pro và MacBook Pro 2018 bị hỏng thì người dùng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mang thiết bị đến App Store và nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được Apple ủy quyền.

Hai mẫu máy Mac được trang bị con chip bảo mật T2 của Apple nhằm để quản lý nhiều linh kiện hệ thống, từ bộ điều khiển âm thanh, bộ điều khiển quản lý hệ thống tới bộ điều khiển SSD và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh. Con chip T2 của Apple cũng tích hợp bộ xử lý Secure Enclave của thiết bị giúp điều khiển tính năng secure boot, quá trình xác thực Touch ID và bộ nhớ được mã hóa.

Theo The Verge thì “Apple cũng không cung cấp danh mục những phần sữa chữa cần bắt buộc người dùng phải sửa tại Apple Store hoặc nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được Apple ủy quyền và chúng ta không thể biết liệu giao thức bảo mật này đã có mặt sẵn trên chiếc iMac Pro, MacBook Pro 2018 hay chỉ là một chính sách mới được tung ra gần đây”.

Thông tin mà Apple vừa xác nhận cho thấy việc Apple tìm cách ngăn chặn việc sửa chữa từ bên thứ ba đối với các sản phẩm của Apple (chi phí rẻ hơn nhiều) là hoàn toàn có thật chứ không còn là thông tin đồn đoán. Trong một email gửi đến The Verge, CEO của iFixit Kyles Wiens gọi đó là “Chip bảo mật T2 như môt con dao mà Apple đã kề vào cổ người dùng”.

An An

Truyền hình