Chip bảo mật T2 Apple chặn sửa iMac Pro và Macbook Pro 2018 từ bên thứ ba?
Cụ thể, đối với iMac Pro và MacBook Pro 2018 sau khi được sửa chữa bởi bên thứ ba thì con chip T2 sẽ kiểm tra xem máy tính đã được chạy công cụ chuẩn đoán lỗi hay chưa (gọi tắt là AST 2 System Configuration) nếu chưa chạy thì một số linh kiện mới được thay thế sẽ không hoạt động. Những linh kiện này bao gồm màn hình, bo mạch chủ, vỏ nhôm, Touch ID (với MacBook Pro), ổ SSD (với iMac Pro), Mac Mini và MacBook Air.
|
Điều đáng nói là AST 2 System Configuration chỉ được Apple cung cấp độc quyền cho Apple Store hoặc các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được Apple ủy quyền.
Như vậy, trong trường hợp iMac Pro và MacBook Pro 2018 bị hỏng thì người dùng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mang thiết bị đến App Store và nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được Apple ủy quyền.
Hai mẫu máy Mac được trang bị con chip bảo mật T2 của Apple nhằm để quản lý nhiều linh kiện hệ thống, từ bộ điều khiển âm thanh, bộ điều khiển quản lý hệ thống tới bộ điều khiển SSD và bộ xử lý tín hiệu hình ảnh. Con chip T2 của Apple cũng tích hợp bộ xử lý Secure Enclave của thiết bị giúp điều khiển tính năng secure boot, quá trình xác thực Touch ID và bộ nhớ được mã hóa.
Theo The Verge thì “Apple cũng không cung cấp danh mục những phần sữa chữa cần bắt buộc người dùng phải sửa tại Apple Store hoặc nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được Apple ủy quyền và chúng ta không thể biết liệu giao thức bảo mật này đã có mặt sẵn trên chiếc iMac Pro, MacBook Pro 2018 hay chỉ là một chính sách mới được tung ra gần đây”.
Thông tin mà Apple vừa xác nhận cho thấy việc Apple tìm cách ngăn chặn việc sửa chữa từ bên thứ ba đối với các sản phẩm của Apple (chi phí rẻ hơn nhiều) là hoàn toàn có thật chứ không còn là thông tin đồn đoán. Trong một email gửi đến The Verge, CEO của iFixit Kyles Wiens gọi đó là “Chip bảo mật T2 như môt con dao mà Apple đã kề vào cổ người dùng”.
An An
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinamilk lan toả các thực hành giảm phát thải tại diễn đàn quốc gia về môi trường
Công ty TNHH 26868 – Vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026”
GELEX hoàn tất Xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số, tầm nhìn đến năm 2030
Cần Thơ hướng tới trở thành trung tâm logistics và đổi mới sáng tạo của Đồng bằng sông Cửu Long
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




