Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:20 | 02/04/2023 GMT+7

Chính sách mới về y tế có hiệu lực từ 1/4/2023

aa
Từ 1/4, một số chính sách mới về y tế có hiệu lực
Những thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế từ năm 2023 Những thay đổi quan trọng về bảo hiểm y tế từ năm 2023
Từ năm 2023, điều kiện, quyền lợi hưởng BHYT 5 năm liên tục có một số thay đổi quan trọng.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2023 Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2023
Cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam; Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động; Hướng dẫn quản lý, thu chi tiền công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội;...là các chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2023.
Chính sách mới về y tế có hiệu lực từ 1/4/2023

Bổ sung bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 15/2016/TT-BYT ngày 25/5/2016 của Bộ Y tế quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH), từ ngày 1/4/2023, bệnh COVID-19 được bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội.

Đối tượng áp dụng là người lao động làm nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với vi rút SARS-CoV-2:

a) Người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế.

b) Người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu có chứa vi rút SARS-CoV-2.

c) Người làm nghề, công việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 gồm:

- Người làm nghề, công việc trực tiếp trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà;

- Người vận chuyển, phục vụ người bệnh COVID-19;

- Người vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh COVID-19;

- Người giám sát, điều tra, xác minh dịch COVID-19;

- Nhân viên hải quan, ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng và viên chức quốc phòng;

- Chiến sỹ, sĩ quan thuộc lực lượng công an;

- Người làm nghề, công việc khác được cử tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Những đối tượng trên mắc COVID-19 trong quá trình lao động, từ ngày 1/2/2020 đến trước ngày 1/4/2023, thì được lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp để khám giám định và sẽ được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo các quy định hiện hành.

Quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập

Thông tư 06/2023/TT-BYT của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2019/TT-BYT quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập có hiệu lực từ ngày 27/4/2023.

Thông tư 06/2023/TT-BYT sửa đổi khoản 2 Điều 8 về gói thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị. Theo đó, gói thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị có thể có một hoặc nhiều thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị với thuốc biệt dược gốc hoặc sinh phẩm tham chiếu, mỗi thuốc là một phần của gói thầu. Các thuốc tại gói thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị đáp ứng đồng thời 02 tiêu chí sau:

a) Thuộc danh mục thuốc biệt dược gốc, thuốc tương đương điều trị với thuốc biệt dược gốc và sinh phẩm tham chiếu do Bộ Y tế công bố, trừ thuốc biệt dược gốc thuộc Danh mục thuốc áp dụng hình thức đàm phán giá do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và đã được công bố kết quả đàm phán giá.

b) Được sản xuất toàn bộ tại các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA; hoặc được sản xuất một, một số công đoạn tại Việt Nam và các công đoạn còn lại được sản xuất tại các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA; hoặc được sản xuất toàn bộ công đoạn tại Việt Nam; hoặc được cơ quan quản lý dược các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA cấp phép lưu hành.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng sửa đổi điểm c khoản 4 Điều 14 về nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Hướng dẫn vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BYT ngày 17/02/2023 về hướng dẫn vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 05/4/2023.

Theo đó, Thông tư này hướng dẫn về vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp y tế công lập thuộc các Bộ, ngành và địa phương.

Đối tượng áp dụng: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trung tâm Y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; Trung tâm cấp cứu 115; Cơ sở kiểm nghiệm, kiểm định dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm; Cơ sở pháp y, pháp y tâm thần, giám định y khoa; Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thông tư này không áp dụng đối với: Các đơn vị nghiên cứu lĩnh vực y tế và các cơ sở điều dưỡng, phục hồi chức năng thuộc Bộ, ngành khác; Trong việc giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Các cơ sở y tế thuộc Bộ, ngành khác và cơ sở y tế ngoài công lập có thể căn cứ hướng dẫn tại Thông tư để áp dụng thực hiện cho phù hợp với thực tiễn.

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về chính sách pháp luật Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về chính sách pháp luật
Chiều 13/11, trong khuôn khổ chương trình Xuân quê hương 2023, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tham dự buổi Tọa đàm về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đồng chủ trì tổ chức.
Chính sách bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ tháng 2/2023 Chính sách bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ tháng 2/2023
Từ tháng 2/2023, lĩnh vực lao động, bảo hiểm áp dụng nhiều quy định mới như: tăng hệ số trượt giá bảo hiểm xã hội (BHXH); người mắc ung thư được lãnh BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc; giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm.
Theo www.chinhphu.vn
Nguồn: xaydungchinhsach.chinhphu.vn

Tin bài liên quan

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 79 (WHA79) tại Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trao giấy chứng nhận ghi nhận những đóng góp của Việt Nam trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và tăng cường năng lực y tế cộng đồng.
Bảo hiểm TNLĐ-BNN là điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Bảo hiểm TNLĐ-BNN là điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Đầu tư cho an toàn lao động và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) không còn là câu chuyện “đối phó quy định”, mà là điều kiện để doanh nghiệp tồn tại lâu dài.
Khi bảo hiểm TNLĐ - BNN là vấn đề được cả xã hội quan tâm

Khi bảo hiểm TNLĐ - BNN là vấn đề được cả xã hội quan tâm

Là một nền kinh tế đang phát triển, có độ mở cao, vì vậy với Việt Nam chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) được coi là một trong những vấn đề lớn, cần được sự quan tâm không chỉ của cơ quan chức năng mà còn là của cả hệ thống chính trị.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động