Trang chủ Hữu nghị
08:55 | 28/03/2019 GMT+7

Chile muốn mở rộng quan hệ giao thương và giao lưu nhân dân với Việt Nam

aa
(TĐO) - Đây là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam, ông Jaime Chomali khi trả lời phỏng vấn của phóng viên bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile.
chile muon mo rong quan he giao thuong va giao luu nhan dan voi viet nam
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam, ông Jaime Chomali.

Đại sứ nhắc lại những dấu mốc trong quan hệ Việt Nam - Chile kể khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971 và trở thành đối tác toàn diện từ năm 2007, cùng các chuyến thăm qua lại lẫn nhau xuyên suốt giữa lãnh đạo cao cấp hai nước.

Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu đời giữa hai nước được ghi dấu bằng chuyến thăm lịch sử của cố Tổng thống Chile Salvador Allende tới Việt Nam năm 1969, khi đó ông là Chủ tịch Quốc hội Chile – vị khách nước ngoài cuối cùng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người qua đời. Năm 2019 sẽ là kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử này, dự kiến Bộ Ngoại giao hai nước sẽ trao đổi về kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Chile và Việt Nam phát triển tích cực trong 48 năm qua, đồng thời nhấn mạnh Chile là nước đầu tiên ở khu vực châu Mỹ Latin ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Hai nước cũng là những thành viên tích cực trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Đại sứ cho biết, tháng 11/2019, Chile đăng cai tổ chức APEC và mong đợi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự sự kiện này.

Nhắc đến lĩnh vực kinh tế, thương mại mà hai nước cần đặc biệt quan tâm và mở rộng hơn nữa hợp tác, Đại sứ nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt trên 1 tỉ USD, tăng gấp hai lần kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile đi vào hiệu lực năm 2014. Trong đó, Việt Nam xuất siêu sang thị trường Chile, đạt hơn 700 triệu USD và xuất khẩu của Chile sang Việt Nam đạt hơn 200 triệu USD.

Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Chile chủ yếu là hàng công nghiệp nhẹ như giày dép, dệt may, hàng thủy sản, sản phẩm từ sắt thép, sản phẩm và linh kiện điện tử, xi măng, cà phê, gạo… Trong khi hàng hóa nhập khẩu từ Chile chủ yếu là các nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu như đồng, gỗ thông, bột giấy, bột cá làm thức ăn gia súc, rượu vang... Tiềm năng giao thương giữa hai nước là rất lớn do có những mặt hàng không cạnh tranh mà bổ sung lẫn nhau, Đại sứ khẳng định.

Trong bối cảnh Hiệp định CPTPP dự kiến được thông qua tại Chile vào quý II/2019, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước sẽ càng được đẩy mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư.

Về chính trị, Đại sứ nhắc tới phiên tham khảo chính trị lần thứ VI giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Chile vừa diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Chile từ ngày 17-19/3 của đoàn Bộ Ngoại Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn dẫn đầu. Tại các buổi tiếp xúc và hội đàm, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

chile muon mo rong quan he giao thuong va giao luu nhan dan voi viet nam
Lễ khánh thành đoạn tranh gốm trên công trình Con đường gốm sứ, do họa sĩ Chile nổi tiếng thế giới, ông Alejandro Mono Gonzalez thiết kế năm 2017.

Đại sứ Jaime Chomali ghi nhận sự phát triển trong lĩnh vực du lịch, năm vừa rồi đã có hơn 7,000 du khách Chile sang thăm Việt Nam. Đại sứ khẳng định những người khách Chile khi trở về nước sẽ mang thêm những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Điều này cũng chứng tỏ rằng bất chấp khoảng cách địa lý và rào cản ngôn ngữ giữa nhân dân hai nước nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Chile luôn luôn sẵn sàng để vượt qua những khó khăn, mở rộng hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu đời giữa hai nước.

Đại sứ Jaime Chomali đánh giá cao sự hợp tác và hoạt động tích cực của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile trong các hoạt động đoàn kết với Chile trong thời gian qua. Hội có một vị trí vô cùng quan trọng trong các hoạt động ngoại giao chính thức cũng như ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Chile. Ban Lãnh đạo và bộ phận thường trực Hội đều là những nhân sĩ trí thức – những người đầy tâm huyết và rất tích cực. Để đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới, Đại sứ khẳng định sẽ phối hợp với hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile.

chile muon mo rong quan he giao thuong va giao luu nhan dan voi viet nam
Thay mặt họa sỹ Alejandro Mono Gonzalez, Phó Đại sứ Gonzalo Guaiquil Smoje, trao tặng bức tranh của họa sỹ cho bức tranh cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ, giao lưu văn hóa như giao lưu điện ảnh, hội họa, văn học…đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nhân dân. Đặc biệt thông qua những đoàn nghệ sĩ sang lưu diễn và giao lưu.

Chia sẻ về những hướng giao lưu nghệ thuật giữa các nghệ sĩ hai nước Việt Nam – Chile trong tương lai, Đại sứ khẳng định ông và các cán bộ của Đại sứ quán đã nghĩ đến nhiều phương án, có thể kể đến như thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam. Không chỉ riêng Đại sứ quán Chile mà một số Đại sứ quán của các nước Mỹ Latin khác đang tích cực hợp tác với khoa tiếng Tây Ban Nha của trường Đại học Hà Nội. Ngoài ra, Đại sứ quán Chile sẽ cùng các Đại sứ quán của các nước Mỹ Latin tiếp tục duy trì Liên hoan phim Mỹ Latin (đã được tổ chức 6 lần).

Đại sứ khẳng định mong muốn đưa những nghệ sĩ, tác gia của Chile sang Việt Nam giao lưu. Đặc biệt, năm nay Chile sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị APEC, nên các hoạt động quảng bá hình ảnh, văn hóa Chile ra nước ngoài sẽ được chú trọng.

Đồng thời, Đại sứ giới thiệu trang fanpage của Đại sứ quán Chile tại Việt Nam vừa được ra mắt như một phương tiện quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Chile qua mạng xã hội cũng như một kênh thông tin cho những người tìm hiểu về Chile.

Nhân dịp này, Đại sứ mời tất cả những người bạn yêu thích ca hát và yêu thích tiếng Tây Ban Nha, tham dự vào cuộc thi “Tiếng hát Latinh” do Đại sứ quán Chile cùng các Đại sứ quán trong cộng đồng tiếng Tây Ban Nha đồng tổ chức nhân ngày Ngôn ngữ Tây Ban Nha (23/4)./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.

Các tin bài khác

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Từ ngày 2-5/6/2026, 4 Hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh là Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động