(TĐO) - Đây là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam, ông Jaime Chomali khi trả lời phỏng vấn của phóng viên bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile.
chile muon mo rong quan he giao thuong va giao luu nhan dan voi viet nam
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam, ông Jaime Chomali.

Đại sứ nhắc lại những dấu mốc trong quan hệ Việt Nam - Chile kể khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971 và trở thành đối tác toàn diện từ năm 2007, cùng các chuyến thăm qua lại lẫn nhau xuyên suốt giữa lãnh đạo cao cấp hai nước.

Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu đời giữa hai nước được ghi dấu bằng chuyến thăm lịch sử của cố Tổng thống Chile Salvador Allende tới Việt Nam năm 1969, khi đó ông là Chủ tịch Quốc hội Chile – vị khách nước ngoài cuối cùng được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người qua đời. Năm 2019 sẽ là kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử này, dự kiến Bộ Ngoại giao hai nước sẽ trao đổi về kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Chile và Việt Nam phát triển tích cực trong 48 năm qua, đồng thời nhấn mạnh Chile là nước đầu tiên ở khu vực châu Mỹ Latin ký Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Hai nước cũng là những thành viên tích cực trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Đại sứ cho biết, tháng 11/2019, Chile đăng cai tổ chức APEC và mong đợi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự sự kiện này.

Nhắc đến lĩnh vực kinh tế, thương mại mà hai nước cần đặc biệt quan tâm và mở rộng hơn nữa hợp tác, Đại sứ nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt trên 1 tỉ USD, tăng gấp hai lần kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile đi vào hiệu lực năm 2014. Trong đó, Việt Nam xuất siêu sang thị trường Chile, đạt hơn 700 triệu USD và xuất khẩu của Chile sang Việt Nam đạt hơn 200 triệu USD.

Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Chile chủ yếu là hàng công nghiệp nhẹ như giày dép, dệt may, hàng thủy sản, sản phẩm từ sắt thép, sản phẩm và linh kiện điện tử, xi măng, cà phê, gạo… Trong khi hàng hóa nhập khẩu từ Chile chủ yếu là các nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu như đồng, gỗ thông, bột giấy, bột cá làm thức ăn gia súc, rượu vang... Tiềm năng giao thương giữa hai nước là rất lớn do có những mặt hàng không cạnh tranh mà bổ sung lẫn nhau, Đại sứ khẳng định.

Trong bối cảnh Hiệp định CPTPP dự kiến được thông qua tại Chile vào quý II/2019, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước sẽ càng được đẩy mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư.

Về chính trị, Đại sứ nhắc tới phiên tham khảo chính trị lần thứ VI giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Chile vừa diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Chile từ ngày 17-19/3 của đoàn Bộ Ngoại Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn dẫn đầu. Tại các buổi tiếp xúc và hội đàm, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

chile muon mo rong quan he giao thuong va giao luu nhan dan voi viet nam
Lễ khánh thành đoạn tranh gốm trên công trình Con đường gốm sứ, do họa sĩ Chile nổi tiếng thế giới, ông Alejandro Mono Gonzalez thiết kế năm 2017.

Đại sứ Jaime Chomali ghi nhận sự phát triển trong lĩnh vực du lịch, năm vừa rồi đã có hơn 7,000 du khách Chile sang thăm Việt Nam. Đại sứ khẳng định những người khách Chile khi trở về nước sẽ mang thêm những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Điều này cũng chứng tỏ rằng bất chấp khoảng cách địa lý và rào cản ngôn ngữ giữa nhân dân hai nước nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Chile luôn luôn sẵn sàng để vượt qua những khó khăn, mở rộng hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu đời giữa hai nước.

Đại sứ Jaime Chomali đánh giá cao sự hợp tác và hoạt động tích cực của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile trong các hoạt động đoàn kết với Chile trong thời gian qua. Hội có một vị trí vô cùng quan trọng trong các hoạt động ngoại giao chính thức cũng như ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Chile. Ban Lãnh đạo và bộ phận thường trực Hội đều là những nhân sĩ trí thức – những người đầy tâm huyết và rất tích cực. Để đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới, Đại sứ khẳng định sẽ phối hợp với hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile.

chile muon mo rong quan he giao thuong va giao luu nhan dan voi viet nam
Thay mặt họa sỹ Alejandro Mono Gonzalez, Phó Đại sứ Gonzalo Guaiquil Smoje, trao tặng bức tranh của họa sỹ cho bức tranh cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Cũng theo Đại sứ, giao lưu văn hóa như giao lưu điện ảnh, hội họa, văn học…đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nhân dân. Đặc biệt thông qua những đoàn nghệ sĩ sang lưu diễn và giao lưu.

Chia sẻ về những hướng giao lưu nghệ thuật giữa các nghệ sĩ hai nước Việt Nam – Chile trong tương lai, Đại sứ khẳng định ông và các cán bộ của Đại sứ quán đã nghĩ đến nhiều phương án, có thể kể đến như thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam. Không chỉ riêng Đại sứ quán Chile mà một số Đại sứ quán của các nước Mỹ Latin khác đang tích cực hợp tác với khoa tiếng Tây Ban Nha của trường Đại học Hà Nội. Ngoài ra, Đại sứ quán Chile sẽ cùng các Đại sứ quán của các nước Mỹ Latin tiếp tục duy trì Liên hoan phim Mỹ Latin (đã được tổ chức 6 lần).

Đại sứ khẳng định mong muốn đưa những nghệ sĩ, tác gia của Chile sang Việt Nam giao lưu. Đặc biệt, năm nay Chile sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị APEC, nên các hoạt động quảng bá hình ảnh, văn hóa Chile ra nước ngoài sẽ được chú trọng.

Đồng thời, Đại sứ giới thiệu trang fanpage của Đại sứ quán Chile tại Việt Nam vừa được ra mắt như một phương tiện quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Chile qua mạng xã hội cũng như một kênh thông tin cho những người tìm hiểu về Chile.

Nhân dịp này, Đại sứ mời tất cả những người bạn yêu thích ca hát và yêu thích tiếng Tây Ban Nha, tham dự vào cuộc thi “Tiếng hát Latinh” do Đại sứ quán Chile cùng các Đại sứ quán trong cộng đồng tiếng Tây Ban Nha đồng tổ chức nhân ngày Ngôn ngữ Tây Ban Nha (23/4)./.

In bài viết

Truyền hình