Trong những ngày này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cả hệ thống chính trị toàn tỉnh An Giang đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trên tuyến biên giới An Giang, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) làm nòng cốt đã phối hợp với Công an, Quân sự, Dân quân tự vệ thực sự bước vào “cuộc chiến” với “giặc dịch”. Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã tổ chức lực lượng, tạo ra những “tấm khiên thép” ngăn chặn dịch bệnh ngay từ biên giới.    
chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich Địa phương cần có cơ số dự phòng thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch Covid-19
chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich Biên phòng Điện Biên tặng vật tư y tế chống COVID-19 cho biên phòng Phong Sa Ly, Lào

Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, các lực lượng thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất, tinh thần của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhân dân khu vực biên giới. Trên tinh thần đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh coi công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách hàng đầu. Đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ngay từ biên giới.

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich
Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Nhơn Hội phối hợp các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Phạm Văn Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy cho biết: “Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng Kế hoạch, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo, 02 tổ Quân y cơ động phòng, chống dịch; chỉ đạo các Phòng chuyên môn, các đơn vị cơ sở thường xuyên nắm chắc tình hình dịch bệnh tại Campuchia cũng như trên địa bàn nội biên. Đơn vị thường xuyên phối hợp với ban, ngành, đoàn thể địa phương tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, gia đình, người thân, nhân dân trên khu vực biên giới nâng cao nhận thức, kiến thức và trách nhiệm phòng chống dịch bệnh, đặc biệt quan tâm đến các đồng chí làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh và chiến sĩ mới, người dân thường xuyên qua lại biên giới, cửa khẩu”.

Trước hết, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải bảo đảm sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới, cửa khẩu; hướng dẫn các đơn vị tẩy độc, khử trùng nơi làm việc, nơi ở. Cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, hội họp... Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ ra ngoài doanh trại tụ tập, ăn nhậu, hát karaoke,... Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị không giải quyết nghỉ phép, tranh thủ đối với cán bộ, chiến sĩ; thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ không để dịch bệnh lây nhiễm vào đơn vị.

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân khu vực biên giới.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả phòng, chống dịch Covid-19, tránh để người dân hoang mang, mất an ninh trật tự; đấu tranh có hiệu quả các thông tin giả, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh; góp phần giúp mọi tầng lớp nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội đang triển khai hiện nay.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới 2 tỉnh Kandal và Takeo, Campuchia quản lý, giữ vững an ninh trật tự biên giới, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19;… Cùng với đó, các Đồn Biên phòng đã triển khai 145 tổ công tác “đặc biệt” tổ chức “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Y tế khuyến cáo, cấp phát hơn 45.000 tờ rơi, gần 40.000 khẩu trang cho nhân dân ở khu vực biên giới, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng dịch bệnh cho người dân.

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich
Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Phú Hữu tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới đảm nhiệm.

Các Đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, y tế địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt, đường bộ, đường thủy. Ngoài 08 trạm kiểm soát cửa khẩu, kiểm soát biên phòng cố định, đơn vị đã triển khai thêm 136 tổ công tác, với trên 1.000 cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác kiểm soát, chốt chặn biên giới nghiêm ngặt, phân công tuần tra liên tục 24/24 giờ, nhằm không cho người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, phòng chống các loại tội phạm, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Dưới thời tiết nắng nóng oi bức của những ngày đầu mùa hè, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang vẫn tích cực làm tốt công tác túc trực trên các lán trại dã chiến, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ không cho người xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich
Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Vĩnh Gia tuần tra, kiểm soát ban đêm.

Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn chỉ đạo các Đồn Biên phòng cửa khẩu làm tốt công tác tiếp nhận, phân loại, bàn giao cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly 2.307 người nhập cảnh về Việt Nam. Trong cuộc chiến cam go với dịch Covid-19, đối diện với nguy cơ lây nhiễm, nhưng trong mọi hoàn cảnh, thời khắc khó khăn, những người chiến sĩ quân hàm xanh vẫn ngày đêm thầm lặng đồng hành cùng công dân Việt Nam thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân loại, cách ly y tế, phòng, chống dịch bệnh.

Kiên quyết không để xảy ra tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép hay hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã huy động 100% quân số, chia thành nhiều tổ công tác thực hiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ trên toàn tuyến biên giới, nhằm không để dịch bệnh thâm nhập vào địa bàn. Vì vậy, trong công tác phòng, chống các loại tội phạm nói chung, đặc biệt công tác đấu tranh chống xuất lậu khẩu trang qua Campuchia. Đơn vị phối hợp với các lực lượng và độc lập bắt 08 vụ xuất lậu khẩu trang qua biên giới, tịch thu 256.250 khẩu trang y tế kháng khuẩn, tổng trị giá khoảng 347 triệu đồng.

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich
Hiện nay, Đồn Biên phòng tỉnh đã tổ chức 135 Tổ công tác phòng, chống dịch; các lán trại đều gia cố vững chắc, tránh mưa giông, sét, có treo Quốc kỳ đúng quy cách. Một số huyện trang bị cho các Tổ công tác cột thu lôi chống sét để bảo vệ cán bộ chiến sĩ, đảm bảo công tác trong điều kiện mùa mưa, có sấm sét.

Song song đó, các lực lượng chức năng đang nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” trên tuyến biên giới An Giang: phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng, chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại. “Cuộc chiến 2 trong 1” này tạo áp lực rất nặng nề lên đôi vai của từng cá nhân và tập thể. Điều đáng mừng là tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt, trong khi buôn lậu đã bị hạn chế đến mức tối đa.

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương thay mặt Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 10 cá nhân của BĐBP An Giang có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn 1.

Với những kết quả tiêu biểu này, lực lượng BĐBP tỉnh đã chuẩn bị kỹ càng các phương án, không chỉ trong việc phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và người dân mà đơn vị còn làm tốt các vấn đề nảy sinh trong mùa dịch Covid-19 tại khu vực biên giới.

Thời gian tới, “cuộc chiến” phòng, chống “giặc dịch” Covid-19 có thể kéo dài, với hàng loạt biện pháp ứng phó quyết liệt. Tình hình dẫu còn phức tạp, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhất là tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Công an, Quân sự, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng như ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng của người dân là cơ sở để tin rằng “giặc dịch” sẽ bị đẩy lùi, tiếp tục xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển bền vững .

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich Biên phòng Điện Biên tặng vật tư y tế chống COVID-19 cho biên phòng Phong Sa Ly, Lào

Bộ đội biên phòng Mường Pồn, Điện Biên đã tặng cho Đại đội biên phòng 116, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phong Sa Ly, Lào ...

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich Biên phòng Gia Lai, Đồng Tháp hỗ trợ Campuchia chống COVID-19

Trước tình hình đại dịch do COVID-19 bùng phát mạnh, bộ đội biên phòng các tỉnh Gia Lai, Đồng Tháp đã kịp thời hỗ trợ một ...

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich Kiên Giang: Đồn Biên phòng Hòn Sơn hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng COVID-19

Cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang), với phương châm “lá lành ...

chien si quan ham xanh tren tuyen dau chong dich Biên phòng các tỉnh giáp biên tích cực giúp Lào, Campuchia chống COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 diễn biến phức tạp, mới đây, bộ đội biên phòng Đồn biên phòng tỉnh Nghệ An và Long ...

In bài viết

Truyền hình