Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:24 | 16/11/2017 GMT+7

Chiếc “tủ lạnh” đặc biệt của giáo viên người Nigeria: Không cần cắm điện vẫn giữ thức ăn tươi ngon đến 27 ngày

aa
Nhờ phát minh mang tính đột phá này, Mohammed Bah Abba đã góp một phần không hề nhỏ cải thiện cho cuộc sống của những người dân nghèo các nước châu Phi đỡ khó khăn hơn.

Những giải pháp nhỏ và đơn giản đôi lúc có thể mang lại những kết quả vô cùng to lớn. Đó chính là trường hợp ở nhiều vùng nông thôn nghèo tại châu Phi. Ở những khu vực này thường không có điện, một phần vì xa xôi hẻo lánh, một phần cũng vì chi phí sử dụng điện đối với họ là quá đắt đỏ. Và vì thế, những dân nghèo tại đây có nằm mơ cũng chẳng bao giờ dám nghĩ mình sẽ sở hữu một thứ quá xa xỉ mà vô cùng cơ bản đối với nhiều người chúng ta, đó là một chiếc tủ lạnh!

chiec tu lanh dac biet cua giao vien nguoi nigeria khong can cam dien van giu thuc an tuoi ngon den 27 ngay

Ảnh: Internet

Với khí hậu nóng quanh năm và cái nắng như thiêu đốt ở châu Phi, việc bảo quản thực phẩm tươi ngon quả là một sự thử thách. Từ rau củ, trái cây đến các loại thịt cá thường chỉ lưu trữ được trong nhà chưa đến một tuần đã hư hỏng. Cuộc sống thiếu thốn và khổ cực của những người dân nơi đây đã khó khăn lại thêm khó khăn chồng chất.

Nhìn thấy hoàn cảnh của những người dân nghèo như vậy, giáo viên người Nigeria, Mohammed Bah Abba, đã phát minh ra một công cụ giữ lạnh không cần điện mà có thể tăng thời gian bảo quản thực phẩm từ vài ngày lên đến vài tuần.

chiec tu lanh dac biet cua giao vien nguoi nigeria khong can cam dien van giu thuc an tuoi ngon den 27 ngay

Ảnh: Internet

Mohammed sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm đồ gốm. Cuối những năm 90, dựa trên ý tưởng cổ xưa của chiếc bình gốm giữ nước lạnh, ông đã chế tạo ra chiếc “tủ lạnh” đặc biệt: Hai chiếc bình gốm to nhỏ được lồng vào nhau, khoảng trống giữa hai bình sẽ được đổ đầy cát ướt, thực phẩm được trữ trong bình gốm nhỏ và đậy lại bằng một tấm vải ướt.

Chế độ hoạt động của hệ thống làm lạnh này hoàn toàn đơn giản. Đặt chiếc bình ở nơi khô, thoáng gió. Khi nước trong cát bốc hơi sẽ làm lạnh chiếc bình nhỏ đựng thực phẩm. Nhiệt độ lúc này có thể hạ xuống đến 4 độ C.

chiec tu lanh dac biet cua giao vien nguoi nigeria khong can cam dien van giu thuc an tuoi ngon den 27 ngay

Ảnh: Internet

Theo như thử nghiệm, chiếc bình trữ lạnh của Mohammed có thể giữ cho cà tím tươi ngon đến 27 ngày thay vì họ chỉ để được tối đa là 3 ngày ở nhiệt độ bình thường.

Hệ thống làm lạnh của Mohammed đã giúp những người nông dân có khả năng lưu giữ thực phẩm được lâu và tươi ngon hơn, do đó họ bán nông sản cũng được giá cao hơn. Ngoài ra khi có chiếc bình trữ lạnh này, người dân những nơi này sẽ không cần ngày nào cũng phải đi chợ mua thực phẩm nữa, vô cùng tiện lợi mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Phát minh mang tính đột phá của Mohammed có giá thành rẻ đến không thể tin, chỉ từ 2-4 đô la nhưng lại có thể nâng chất lượng cuộc sống của người dân nghèo châu Phi lên một tầm cao mới.

chiec tu lanh dac biet cua giao vien nguoi nigeria khong can cam dien van giu thuc an tuoi ngon den 27 ngay

Ảnh: Internet

Trước khi qua đời vào năm 2010, Mohammed đã liên tục cải tiến phát minh của mình để chúng hoạt động hiệu quả hơn. Ông thậm chí còn bỏ tiền túi riêng để sản xuất hàng loạt khoảng 5000 chiếc bình làm lạnh và phân phát cho người dân tại 5 ngôi làng ở Jigawa. Một thời gian sau, ông lại tiếp tục phát 7000 chiếc bình tương tự cho hàng chục ngôi làng khác.

Năm 2000, Mohammed Bah Abba được trao giải thưởng Rolex Award for Enterprise. Tạp chí Time đã từng gọi phát minh bình làm lạnh của Mohammed là một trong những phát minh vĩ đại của năm, cho tới nay chúng đã được sử dụng rộng rãi tại các vùng nông thôn ở Nigeria, Cameroon, Chad, Eritrea, và Sudan.

(Nguồn: National Geographic)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động