Chỉ huy chiến dịch chống IS của Philippines ở Marawi bị cách chức
|
Binh sĩ Philippines trên đường tới Marawi. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, ông Ray Tiongson, cho biết: việc bãi chức ông Fortes và thay thế ông này bằng Đại tá Generos Ponio không liên quan tới tình hình chiến sự tại Marawi. "Đó không phải là lý do" - ông Tiongson nhấn mạnh.
Ông Fortes được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Lữ đoàn 103 thuộc quân đội chính phủ Philippines hồi tháng 1, chịu trách nhiệm giám sát hàng loạt hoạt động trên đảo Mindanao để triệt phá nhóm phiến quân Maute - từng thề trung thành với IS mà sau đó đã bao vây, càn quét thành phố Marawi.
Theo một nguồn tin quân sự giấu tên, ông Fortes bị miễn nhiệm bởi không duy trì tất cả lực lượng của mình trong thành phố khi phiến quân Maute bắt đầu nổi dậy. Đáng chú ý, điều này diễn ra trong bối cảnh thông tin tình báo chỉ ra rằng các chiến binh Hồi giáo, có cả công dân nước ngoài, đang tập trung ở Marawi.
Nguồn tin này khẳng định rằng một phần quân số dưới quyền ông Fortes đã tập trung chống lại các phần tử nổi dậy ở một thị trấn gần đó, trong khi khoảng 400 tay súng Maute tràn vào Marawi hôm 23/5 sau một cuộc đột kích để giải cứu thủ lĩnh Isnilon Hapilon của nhóm.
|
Xe quân sự của Philippines tham chiến tại thành phố Marawi. (Ảnh: Reuters)
Hiện, chiến sự ở Marawi đã kéo dài tới ngày thứ 11. Trong đó, 39 thành viên lực lượng an ninh cùng với 19 thường dân và 120 tay súng phiến quân Maute đã thiệt mạng vì các cuộc giao tranh - hãng tin Reuters cho hay.
Một số tòa nhà đã được giải phóng trong bối cảnh quân đội chính phủ đang cố gắng đẩy lùi khoảng 100 tay súng, theo mục tiêu mà Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đặt ra, nhằm giành lại Marawi vào cuối ngày. Tuy nhiên, mọi nỗ lực vẫn chưa thành công.
Người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla thừa nhận rằng họ khó có thể đáp ứng được thời hạn mà ông Lorenzana đưa ra. Ông cho biết chiến dịch bị cản bước bởi phiến quân đã dùng thường dân làm con tin, sử dụng phụ nữ và trẻ em như các "lá chắn sống" nhằm ngăn cản các cuộc tấn công.
Hôm 2/6, 2 máy bay tiêm kích OV-10 của Không quân Philippines tiếp tục quần thảo quanh thành phố, oanh tạch các mục tiêu bị nghi là của lực lượng phiến quân. Trước đó, ngày 31/5, một máy bay SF260 đã vô tình bắn trúng lực lượng Philippines trên mặt đất, giết chết 10 binh sĩ và làm 7 quân nhân khác bị thương.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)
200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





