Chỉ có ở Trung Quốc: xe đạp lọc không khí, hút khí bẩn và cho ra không khí sạch
Các chương trình chia sẻ xe đạp ở Trung Quốc đang rất phát triển. Có hơn 30 start-up của Trung Quốc đang thực hiện chương trình này, và một trong những công ty lớn nhất là Ofo, với hơn 2,2 triệu xe đạp ở 43 thành phố. Daan Roosegaarde, nhà phát minh người Hà Lan và là nhà thiết kế tòa tháp hút khói ở Trung Quốc muốn tham gia vào chương trình này với những chiếc xe đạp có thể hút khói bụi và cho ra không khí trong lành.
Khoảng ba năm trước, công ty thiết kế và công nghệ của ông là Studio Roosegaarde đã triển khai Dự án Không Khói bụi, sau khi ông đến Bắc Kinh và nhìn thấy những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tại đây.
“Có những ngày, tôi không thể nhìn thấy phía bên kia đường”, Daan Roosegaarde nói. “Dự án hướng đến giấc mơ về không khí trong lành, nước sạch và năng lượng xanh.”
|
Tháp hút khói bụi ở Trung Quốc
Sau khi ra mắt tòa tháp, Daan Roosegaarde đang có kế hoạch từ cùng một ý tưởng là hút không khí bẩn và cho ra không khí sạch, ông muốn áp dụng nó trên những chiếc xe đạp. Ông đã sử dụng một quá trình ion hóa để hút những hạt siêu nhỏ, thứ đã tạo nên khói bụi.
“Trong quá trình này, những hạt bụi bị nén lại và liên kết với nhau, vậy nên chúng không thể bị tách ra, và khi chúng bị tiếp xúc với một bề mặt mang điện tích âm, lập tức chúng trở thành những hạt bụi có khối lượng lớn hơn nhiều (vì chúng hút nhau). Sau khoảng một hoặc hai tháng, chúng ta chỉ cần vệ sinh lại bề mặt đó”, ông nói.
Roosegaarde nói rằng cần phải có một chút khuyến khích để mọi người quay về với xe đạp, bởi Trung Quốc có một vấn đề với những tên trộm xe đạp.
“Bạn có thể mượn xe và sau đó trả lại với bộ lọc đã đầy, thậm chí bạn còn được nhận một phần thưởng”, ông nói. “Những phần thưởng sẽ là một phần trong dự án, nhưng thưởng như thế nào và ở đâu thì chúng tôi vẫn chưa tính tới.”
|
Xe đạp lọc không khí sắp có mặt ở Trung Quốc
Roosegaarde cũng nói rằng quá trình lọc không khí sẽ sử dụng năng lượng kết hợp giữa việc đạp và một tấm pin mặt trời nhỏ. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong những giai đoạn đầu tiên, vì vậy mà ông cũng chưa chắc chắn về những chi tiết, mức giá và thời hạn.
Theo Roosegaarde, những phản ứng đối với dự án là khá tích cực: “Trong ba ngày qua, tôi đã gọi cho những công ty xe và thị trưởng các thành phố, họ đều muốn tham gia vào công việc này.”
Mục tiêu của Roosegaarde đầu tiên là muốn tập trung vào Trung Quốc, nơi những chiếc xe đạp được Chính quyền Trung ương Trung Quốc hỗ trợ như một phần của dự án chống lại khói bụi, tiếp theo đó sẽ là những quốc gia cũng đang gặp tình trạng ô nhiễm khói bụi nặng nề như ở Ấn Độ.
“Trung Quốc rất quan trọng đối với chúng tôi bởi chúng tôi hiện đã có những cuộc thương thảo với chính quyền ở đây,” ông nói. “Ấn Độ sẽ là nơi tiếp theo chúng tôi hướng đến.”
Tham khảo Motherboard
Nguyễn Tuấn Tài
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





