Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:55 | 13/12/2016 GMT+7

Chỉ cần gắn loại tinh thể nano này vào là kính mắt thường cũng biến thành kính nhìn đêm

aa
Nhỏ bé, gọn nhẹ và tiện hơn hẳn công nghệ kính nhìn đêm hiện tại.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu tại ÚC đã tạo ra một thứ tinh thể nano nhỏ hơn đường kính sợi tóc con người 500 lần với khả năng bẻ cong ánh sáng. Đây sẽ là một công nghệ tuyệt vời để ứng dụng vào kính nhìn đêm trong tương lai.

Thay vì những kính nhìn đêm đang được sử dung hiện tại, loại tinh thể mới này có thể biến kính thường thành kính nhìn đêm. Ta sẽ có cho mình một sản phẩm 2 trong 1 như vậy đó.

Những tinh thể nano này nhỏ tới mức ta có thể sử dụng chúng để làm một lớp siêu mỏng phủ lên kính mắt thông thường để tạo ra kính nhìn đêm”, trường ban nghiên cứu, ông Dragomir Neshev từ Đại học Quốc gia Úc nói.

chi can gan loai tinh the nano nay vao la kinh mat thuong cung bien thanh kinh nhin dem

Những gì họ đã tạo ra là một tinh thể siêu nhỏ có thể điều chỉnh ánh sáng đi xuyên qua nó. Không chỉ bằng cách nhuộm màu ánh sáng đi vào hay định hướng lại tia sáng, công nghệ mới này sẽ thay đổi 3 yếu tố cơ bản của ánh sáng.

Đó là cường độ ánh sáng, hình dáng ánh sáng và màu sắc ánh sáng. Ba yếu tố ấy kết hợp lại sẽ cho bạn một kính nhìn đêm có khả năng biến bóng tối thành ánh sáng. Nhưng đừng quá vội mừng, các nhà khoa học Úc mới chỉ tạo ra được một viên tinh thể duy nhất để thử nghiệm. Để có thể có được một cái kính nhìn đêm trong mộng kia, ta phải có một dàn tinh thể này đủ để tạo ra một mắt kính điều chỉnh được ánh sáng.

Điều đó không có nghĩa là ta không có quyền mơ tưởng tới một tương lai mới cho công nghệ kính nhìn đêm. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra được loại vật liệu có thể phủ lên ngay kính mắt thường và biến nó thành kính nhìn đêm. Chắc hẳn là tiện lợi và gọn nhẹ hơn loại kính đêm hiện tại hơn nhiều.

chi can gan loai tinh the nano nay vao la kinh mat thuong cung bien thanh kinh nhin dem

Mắt chúng ta chỉ có thể nhìn thấy đồ vật nằm trong khoảng quang phổ nhìn thấy được”, anh Mohsen Rahmani, một trong số các nhà nghiên cứu giải thích.

Nếu chúng ta có thể tạo nên một cấu trúc nano phủ lên bề mặt của kính thường, ta có thể sẽ tạo ra một mắt kính biến ánh sáng vô hình thành ánh sáng hữu hình”. Nói cách khác, ta sẽ nhìn được trong đêm với công nghệ mới này.

Bên cạnh kính nhìn đêm, loại tinh thể này còn có cho mình nhiều ứng dụng khác nữa. Ta đã có thể nghĩ tới về một hình ảnh ba chiều hologram mạnh mẽ và sắc nét hơn bao giờ hết.

chi can gan loai tinh the nano nay vao la kinh mat thuong cung bien thanh kinh nhin dem

Thiết bị nhỏ bé này có thể áp dụng vào những máy phát hiện tiền giả, vẽ hình ảnh tế báo một cách chính xác để áp dụng vào y học hay ứng dụng vào công nghệ hologram”, giáo sư Neshev nói.

Toàn bộ nghiên cứu của họ đã chứng minh được việc điều chỉnh ánh sáng hoàn toàn thực hiện được với tinh thể nano này. Chúng ta chưa thể ứng dụng được công nghệ này ngay lập tức, nhưng đây là một bước đầu vững chắc tiến tới một tương lai “sáng” hơn – cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Tham khảo ScienceAlert

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.
Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2026 của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo thời gian, địa điểm tổ chức thi Vòng 1 đối với thí sinh dự tuyển vào các vị trí xếp ngạch chuyên viên và thi nghiệp vụ chuyên ngành theo hình thức vấn đáp đối với thí sinh dự tuyển vào vị trí xếp ngạch nhân viên.
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động