Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:55 | 13/12/2016 GMT+7

Chỉ cần gắn loại tinh thể nano này vào là kính mắt thường cũng biến thành kính nhìn đêm

aa
Nhỏ bé, gọn nhẹ và tiện hơn hẳn công nghệ kính nhìn đêm hiện tại.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu tại ÚC đã tạo ra một thứ tinh thể nano nhỏ hơn đường kính sợi tóc con người 500 lần với khả năng bẻ cong ánh sáng. Đây sẽ là một công nghệ tuyệt vời để ứng dụng vào kính nhìn đêm trong tương lai.

Thay vì những kính nhìn đêm đang được sử dung hiện tại, loại tinh thể mới này có thể biến kính thường thành kính nhìn đêm. Ta sẽ có cho mình một sản phẩm 2 trong 1 như vậy đó.

Những tinh thể nano này nhỏ tới mức ta có thể sử dụng chúng để làm một lớp siêu mỏng phủ lên kính mắt thông thường để tạo ra kính nhìn đêm”, trường ban nghiên cứu, ông Dragomir Neshev từ Đại học Quốc gia Úc nói.

chi can gan loai tinh the nano nay vao la kinh mat thuong cung bien thanh kinh nhin dem

Những gì họ đã tạo ra là một tinh thể siêu nhỏ có thể điều chỉnh ánh sáng đi xuyên qua nó. Không chỉ bằng cách nhuộm màu ánh sáng đi vào hay định hướng lại tia sáng, công nghệ mới này sẽ thay đổi 3 yếu tố cơ bản của ánh sáng.

Đó là cường độ ánh sáng, hình dáng ánh sáng và màu sắc ánh sáng. Ba yếu tố ấy kết hợp lại sẽ cho bạn một kính nhìn đêm có khả năng biến bóng tối thành ánh sáng. Nhưng đừng quá vội mừng, các nhà khoa học Úc mới chỉ tạo ra được một viên tinh thể duy nhất để thử nghiệm. Để có thể có được một cái kính nhìn đêm trong mộng kia, ta phải có một dàn tinh thể này đủ để tạo ra một mắt kính điều chỉnh được ánh sáng.

Điều đó không có nghĩa là ta không có quyền mơ tưởng tới một tương lai mới cho công nghệ kính nhìn đêm. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra được loại vật liệu có thể phủ lên ngay kính mắt thường và biến nó thành kính nhìn đêm. Chắc hẳn là tiện lợi và gọn nhẹ hơn loại kính đêm hiện tại hơn nhiều.

chi can gan loai tinh the nano nay vao la kinh mat thuong cung bien thanh kinh nhin dem

Mắt chúng ta chỉ có thể nhìn thấy đồ vật nằm trong khoảng quang phổ nhìn thấy được”, anh Mohsen Rahmani, một trong số các nhà nghiên cứu giải thích.

Nếu chúng ta có thể tạo nên một cấu trúc nano phủ lên bề mặt của kính thường, ta có thể sẽ tạo ra một mắt kính biến ánh sáng vô hình thành ánh sáng hữu hình”. Nói cách khác, ta sẽ nhìn được trong đêm với công nghệ mới này.

Bên cạnh kính nhìn đêm, loại tinh thể này còn có cho mình nhiều ứng dụng khác nữa. Ta đã có thể nghĩ tới về một hình ảnh ba chiều hologram mạnh mẽ và sắc nét hơn bao giờ hết.

chi can gan loai tinh the nano nay vao la kinh mat thuong cung bien thanh kinh nhin dem

Thiết bị nhỏ bé này có thể áp dụng vào những máy phát hiện tiền giả, vẽ hình ảnh tế báo một cách chính xác để áp dụng vào y học hay ứng dụng vào công nghệ hologram”, giáo sư Neshev nói.

Toàn bộ nghiên cứu của họ đã chứng minh được việc điều chỉnh ánh sáng hoàn toàn thực hiện được với tinh thể nano này. Chúng ta chưa thể ứng dụng được công nghệ này ngay lập tức, nhưng đây là một bước đầu vững chắc tiến tới một tương lai “sáng” hơn – cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Tham khảo ScienceAlert

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động