Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
14:00 | 25/10/2019 GMT+7

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các bệnh không lây nhiễm

aa
Các bệnh không lây nhiễm gây ra tử vong là bệnh tim mạch (chiếm 44%), tiếp đến là ung thư, bệnh phổi mạn tính, đái tháo đường.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người già cần những gì? Tác hại khi lạm dụng các loại hạt dinh dưỡng Hơn 100 người dương tính với ma túy trong quán bar Diamond Luxury ở Bình Dương
che do dinh duong la mot trong nhung yeu to quan trong anh huong den cac benh khong lay nhiem
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, bệnh không lây nhiễm đang trở thành nhóm bệnh có số lượng tử vong cao nhất trên thế giới với khoảng 40 triệu người tử vong hàng năm (chiếm 70-75% số lượng tử vong trên toàn cầu) và vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm cũng là nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Cứ 10 người chết thì có 7 người do bệnh không lây nhiễm, tập trung ở các bệnh như: tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính.

Năm 2016, Việt Nam có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 77%. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phá nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, theo dõi, chăm sóc lâu dài theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh. Cụ thể, vẫn còn 45% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, số người thừa cân béo phì không ngừng tăng. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (9,4gram/ngày). Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch, ung thư, tâm thần được phát hiện sớm và quản lý điều trị còn thấp, chỉ dưới 50%...

Theo TS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, chế độ dinh dưỡng là 1 trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, một trong những nguy cơ gây ra bệnh không lây nhiễm là vấn đề thừa cân, béo phì. TS Trương Hồng Sơn cho biết, khoảng 20 năm trở lại đây, tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân béo phì tăng gấp 3 lần và không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở các vùng nông thôn.

“Trước kia, tỷ lệ này phần lớn ở phụ nữ thì bây giờ đã ở cả nam giới và thậm chí ở trẻ em. Một số nghiên cứu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, đặc biệt là các trường học tư thục, tỷ lệ béo phì có những trường chiếm khoảng 30% (tức là cứ 3 cháu có 1 cháu bị thừa cân, béo phì), điều này dẫn đến nguy cơ gia tăng các bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới nếu không có các giải pháp chặt chẽ”- TS Trương Hồng Sơn cho biết.

che do dinh duong la mot trong nhung yeu to quan trong anh huong den cac benh khong lay nhiem
Ảnh minh hoạ

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, để ứng phó với gánh nặng của bệnh không lây nhiễm, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định phê duyệt "Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đọan 2013-2020”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện Việt Nam đã đạt 9 trong số 19 chỉ số đánh giá tiến độ và năng lực đáp ứng quốc gia về phòng chống bệnh không lây nhiễm.

“Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ các nghị quyết, Chương trình hành động, Đề án về tăng cường y tế cơ sở, đặc biệt là Quyết định 2348 của Bộ Y tế về nâng cao năng lực đối với tuyến y tế cơ sở. Hiện Bộ đã xây dựng mô hình thí điểm cho 26 trạm y tế xã và trong thời gian tới, tiếp tục sẽ có 1000 trạm y tế được xây dựng theo mô hình này. Bên cạnh đó, các địa phương cũng xây dựng trạm y tế theo mô hình trạm y tế 26 xã điểm góp phần nâng cao vai trò chăm sóc, quản lý người mắc bệnh không lây nhiễm từ tuyến cơ sở.”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Nguyệt Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

WHO ra mắt nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em

WHO ra mắt nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Cùng với đó, các nhà nghiên cứu Australia và New Zealand đã phát triển một phương pháp điều trị mới cho bệnh sarcoma ở trẻ em bằng cách sử dụng các tế bào miễn dịch được thiết kế đặc biệt.
Rà soát chính sách dự phòng bệnh không lây nhiễm cho học sinh, sinh viên

Rà soát chính sách dự phòng bệnh không lây nhiễm cho học sinh, sinh viên

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức hội thảo “Tham vấn ý kiến về Rà soát chính sách dự phòng Bệnh không lây nhiễm (BKLN) cho học sinh, sinh viên và Hướng dẫn kỹ thuật về xây dựng mô hình chăm sóc y tế thân thiện trong trường học”.
Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.

Các tin bài khác

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

Có người mang theo nỗi đau đã kéo dài nhiều năm. Có người đã rất lâu chưa được khám sức khỏe tổng quát. Với 2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình Khám sức khỏe toàn dân tại Vinmec, điều nhận được không chỉ là những kết quả xét nghiệm hay chỉ số sức khỏe, mà còn là sự an tâm và niềm tin để sống khỏe hơn mỗi ngày.
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Chiều 6/6, Bệnh viện Vinmec Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao trọn gói kỹ thuật ghép thận, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu cho người bệnh tại Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Lựa chọn Việt Nam mổ u não, bệnh nhân Campuchia phục hồi khả năng vận động và giao tiếp chỉ sau 6 ngày

Nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ và liệt vận động do khối u lớn ở não chèn ép, một bệnh nhân 64 tuổi người Campuchia đã hồi phục ngoạn mục nhờ phác đồ điều trị đa mô thức tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Central Park, TP.HCM.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Tuần lễ sách Nhật Bản tại Việt Nam: "cầu nối mềm" quan hệ nhân dân hai nước

Tuần lễ sách Nhật Bản tại Việt Nam: "cầu nối mềm" quan hệ nhân dân hai nước

Ngày 1/7, “Tuần lễ sách Nhật Bản” với chủ đề “Nhật Bản trên từng trang sách” khai mạc tại Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động