Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:46 | 29/06/2017 GMT+7

Chẳng phải điều gì khác mà chính chiếc iPhone đã tạo nên cuộc cách mạng hẹn hò đồng tính qua điện thoại

aa
Nói cho đúng, iPhone và các ứng dụng hẹn hò đã làm nên nhiều điều khác biệt cho những mối tình đồng tính. Nhưng hãy coi chừng; nắm công cụ trong tay là điều dễ dàng, biến nó thành một món hời hay thứ sắt vụn là phụ thuộc vào mỗi người.

Máy bay vừa đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, tôi lếch thếch kéo vali ra khỏi cửa rồi nhanh chóng chui vào taxi, thở phào nhẹ nhõm. Tắc đường và nóng; chẳng có gì làm trong lúc chờ đợi, tôi lôi điện thoại ra kiểm tra phòng khách sạn, tìm chỗ ăn, xem đoạn đường đang đi và không quên một điều quan trọng nữa: dạo vòng quanh vài ứng dụng hẹn hò.

Một thoáng nghĩ ngợi, tôi lẩm bẩm rồi gật gù: điện thoại thông minh thay đổi đời tôi nhiều thật: đi chơi, đi ăn tối, chuyển tiền ngân hàng, đặt xe đi lại, liên lạc... cái gì cũng làm được trên điện thoại. Còn với những chàng trai đồng tính, chiếc điện thoại cũng là cánh cửa mở ra một thế giới tình yêu đầy mộng mơ. Sự xuất hiện của iPhone là một bước ngoặt lớn, còn tốt hay xấu thì cũng tùy người.

Nói cho đúng, nếu bộ cánh không làm nên thầy tu thì chiếc điện thoại cũng vậy; quan trọng là những ứng dụng mới đi cùng kỷ nguyên điện thoại thông minh đã thực sự thay đổi văn hóa hẹn hò của người đồng tính, như Grindr chẳng hạn.

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Chúng ta mải miết tìm cho mình một người bạn đời trên những ứng dụng hẹn hò: bỡ ngỡ, sợ hãi mà tràn ngập hy vọng.

Trước năm 2007 khi chiếc điện thoại iPhone đầu tiên ra mắt thị trường, cách duy nhất để bạn có thể tìm được một chàng trai nào đó để hẹn hò là chịu khó "lăn xả" đến những nơi đông vui nhộn nhịp. Quán bar lên đèn cũng là lúc các chàng trai quần là áo lượt, thơm phức mùi nước hoa, dập dìu trong ánh đèn và tiếng nhạc để rồi đưa mắt tìm cho mình một người bạn, bạn gì thì còn tùy. Có lúc túy lúy, bạn chẳng nhớ gì tới việc để mắt tìm cho mình một chàng trai nữa; đi rồi lại ra về vì quá ngại ngùng.

Còn với những người ngại bắt chuyện, chạm mặt ngoài đời, họ chọn cách lên các diễn đàn trên mạng. Quy trình sẽ kiểu như này: tìm một ai đó bạn thích vì vài bình luận hấp dẫn, gửi email rồi đợi họ trả lời. May mắn thì mất một tuần, còn không thì cả tháng, cả năm, có khi là hóa đá vì đơn giản, họ quên mật khẩu rồi!

Tuy nhiên, giờ không còn như vậy. Nhờ có iPhone và các ứng dụng hẹn hò, văn hóa "hookup" của những người đồng tính đã thay đổi, cả tích cực và tiêu cực.

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Grindr đã trở thành một trong những ứng dụng hẹn hò đồng tính phổ biến nhất.

Tháng 3/2009, Grindr ra mắt trên App Store. Có lẽ đây là thứ nhiều người chờ đợi nên rất nhanh chóng, nó trở nên phổ biến. Đến năm 2016, ứng dụng này đã có đến hơn 2 triệu người dùng thường xuyên tại 192 quốc gia với doanh thu 32 triệu USD/năm. Ngay sau khi Grindr ra mắt, người ta đã thấy hàng loạt phiên bản ăn theo trên các nền tảng iOS và Androids như Scruff, Jack'd, Hornet.

Đó là câu chuyện của những năm về sau; chứ ban đầu, chỉ có những chàng trai giàu có với chiếc iPhone dắt túi mới có thể tiếp cận vào thế giới của các ứng dụng hẹn hò.

Những chiếc iPhone và Grindr đã mang đến một cuộc cách mạng (chẳng phải nói ngoa đâu) về cách nam giới hẹn hò và gặp gỡ. Trong kỷ nguyên công nghệ phát triển, khoảng cách địa lý trở thành yếu tố quan trọng. Bạn có thể bí mật hẹn hò với ai đó trong cùng một thị trấn nhỏ - hoặc trên cùng phố, hay thậm chí cùng tòa nhà - mà không sợ ai biết. Những ứng dụng như vậy thực sự đã chứng tỏ thế mạnh của mình. Nếu bạn sống tại nơi mà sự kỳ thị vẫn đầy rẫy, việc bảo đảm danh tính chính là điều cần thiết. Đã qua rồi thời kỳ chỉ còn các chàng trai hoạt ngôn, những người thích chơi bời, ra ngoài mới tìm được bạn trai. Chỉ cần chiếc điện thoại, một vài ứng dụng tải xuống, ai cũng có thể tìm cho mình những mối tình cho cuộc đời mình.

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Những chiếc iPhone và Grindr đã mang đến một cuộc cách mạng về cách nam giới hẹn hò và gặp gỡ

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, và cuộc cách mạng hẹn hò cũng có thể dẫn đến những hệ lụy xấu.

"Lý do vì sao những hộp đêm đồng tính thực sự rất phát triển vào những năm 60 hay 70 là do khi bạn bước qua cánh cửa, mọi người đều có thể thấy bạn bước vào", Sky Gilbert, một nhà biên kịch LGBTQ người Canada chia sẻ. "Chỉ có một trong thành phố của bạn thôi. Người ta sẽ thấy bạn ra vào, bạn phải thực sự dám công khai với mọi người. Đó là điều tuyệt vời".

Với Grindr, tình yêu và những điều khác trở nên sẵn có cho mọi người. Nhưng đi kèm với những lợi ích mà các ứng dụng hẹn hò mang lại là những nỗi đau tinh thần cũng lớn không kém: body-shaming, kỳ thị và phân biệt đối xử công khai trên các ứng dụng. Khi bạn đăng tải một bức hình của mình lên trên các ứng dụng, bạn phải sẵn sàng cho 2 tình huống: một, hộp thư của bạn đầy những lời tán tỉnh, khen ngợi vì bạn đáng yêu; hai, bạn phải chịu những chỉ trích cay nghiệt, thô lỗ vì "chiếc mũi to, trán hói, khuôn mặt mụn". Đôi khi, bạn chỉ mong là người ta đọc phần giới thiệu của bạn mà quên đi bức ảnh cá nhân.

Matthew Harris, một giáo viên đến từ Toronto đã gặp người chồng hiện tại của mình trên Grindr. Kể cả đã có bạn đời, anh chàng vẫn thấy lo ngại về những lợi ích của ứng dụng hẹn hò.

"Tôi cảm thấy không thoải mái sử dụng vì thực ra, tôi chẳng có bức ảnh khoe thân nào đẹp đẽ để thu hút cả. Tôi thích gặp mọi người theo cách truyền thống, như đi bar chẳng hạn". Việc đánh giá một người nhanh chóng chỉ qua một bức hình có thể dẫn đến nhiều hành vi cư xử thô lỗ.

"Tôi nghĩ rằng Grindr và các ứng dụng hẹn hò khác tồn tại nhiều vấn đề", Gilbert cho biết. "Nó khác hoàn toàn với những gì diễn ra với người dị tính. Chúng ta luôn có vấn đề về việc giữ danh tính, dần dần dẫn đến sự cô đơn, không thỏa mãn, giận dữ, bạo lực...".

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Hẹn hò qua ứng dụng điện thoại; chúng ta vẫn giao tiếp với con người chứ không phải máy móc.

Trên thực tế, Grindr cũng nổi tiếng với sự phân biệt công khai. Bạn có thể thấy với nhiều tài khoản người dùng, những dòng chữ như "không ẻo lả, không thích người béo, không thích người châu Á" xuất hiện nhan nhản. Các nhà nghiên cứu tại đại học New South Wales, Australia đã nghiên cứu hiện tượng này vào năm 2011 và gọi nó là phân biệt tình dục.

Trong một tuyên bố, Grindr từng khẳng định: "Chúng tôi cam kết tạo nên một môi trường an toàn thông qua hệ thống các công cụ tìm kiếm con người trên mạng xã hội, đồng thời cũng khuyến khích mọi người báo cáo về các hoạt động khả nghi, đe dọa an toàn người dùng. Tuy nhiên, mọi người cũng cần nhớ rằng Grindr là một nền tảng hẹn hò. Grindr cung cấp thông tin, cho phép người dùng tiếp cận với người đồng tính trên toàn thế giới và nhiều dịch vụ người dùng khác".

"Con người cần và thích những giao tiếp xã hội; chúng ta thích được bên nhau nơi công cộng nhưng cũng thích các không gian riêng tư", Gilbert cho biết. "Đó không phải là mối quan hệ với ứng dụng và máy móc mà là mối quan hệ với con người".

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động