Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:46 | 29/06/2017 GMT+7

Chẳng phải điều gì khác mà chính chiếc iPhone đã tạo nên cuộc cách mạng hẹn hò đồng tính qua điện thoại

aa
Nói cho đúng, iPhone và các ứng dụng hẹn hò đã làm nên nhiều điều khác biệt cho những mối tình đồng tính. Nhưng hãy coi chừng; nắm công cụ trong tay là điều dễ dàng, biến nó thành một món hời hay thứ sắt vụn là phụ thuộc vào mỗi người.

Máy bay vừa đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, tôi lếch thếch kéo vali ra khỏi cửa rồi nhanh chóng chui vào taxi, thở phào nhẹ nhõm. Tắc đường và nóng; chẳng có gì làm trong lúc chờ đợi, tôi lôi điện thoại ra kiểm tra phòng khách sạn, tìm chỗ ăn, xem đoạn đường đang đi và không quên một điều quan trọng nữa: dạo vòng quanh vài ứng dụng hẹn hò.

Một thoáng nghĩ ngợi, tôi lẩm bẩm rồi gật gù: điện thoại thông minh thay đổi đời tôi nhiều thật: đi chơi, đi ăn tối, chuyển tiền ngân hàng, đặt xe đi lại, liên lạc... cái gì cũng làm được trên điện thoại. Còn với những chàng trai đồng tính, chiếc điện thoại cũng là cánh cửa mở ra một thế giới tình yêu đầy mộng mơ. Sự xuất hiện của iPhone là một bước ngoặt lớn, còn tốt hay xấu thì cũng tùy người.

Nói cho đúng, nếu bộ cánh không làm nên thầy tu thì chiếc điện thoại cũng vậy; quan trọng là những ứng dụng mới đi cùng kỷ nguyên điện thoại thông minh đã thực sự thay đổi văn hóa hẹn hò của người đồng tính, như Grindr chẳng hạn.

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Chúng ta mải miết tìm cho mình một người bạn đời trên những ứng dụng hẹn hò: bỡ ngỡ, sợ hãi mà tràn ngập hy vọng.

Trước năm 2007 khi chiếc điện thoại iPhone đầu tiên ra mắt thị trường, cách duy nhất để bạn có thể tìm được một chàng trai nào đó để hẹn hò là chịu khó "lăn xả" đến những nơi đông vui nhộn nhịp. Quán bar lên đèn cũng là lúc các chàng trai quần là áo lượt, thơm phức mùi nước hoa, dập dìu trong ánh đèn và tiếng nhạc để rồi đưa mắt tìm cho mình một người bạn, bạn gì thì còn tùy. Có lúc túy lúy, bạn chẳng nhớ gì tới việc để mắt tìm cho mình một chàng trai nữa; đi rồi lại ra về vì quá ngại ngùng.

Còn với những người ngại bắt chuyện, chạm mặt ngoài đời, họ chọn cách lên các diễn đàn trên mạng. Quy trình sẽ kiểu như này: tìm một ai đó bạn thích vì vài bình luận hấp dẫn, gửi email rồi đợi họ trả lời. May mắn thì mất một tuần, còn không thì cả tháng, cả năm, có khi là hóa đá vì đơn giản, họ quên mật khẩu rồi!

Tuy nhiên, giờ không còn như vậy. Nhờ có iPhone và các ứng dụng hẹn hò, văn hóa "hookup" của những người đồng tính đã thay đổi, cả tích cực và tiêu cực.

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Grindr đã trở thành một trong những ứng dụng hẹn hò đồng tính phổ biến nhất.

Tháng 3/2009, Grindr ra mắt trên App Store. Có lẽ đây là thứ nhiều người chờ đợi nên rất nhanh chóng, nó trở nên phổ biến. Đến năm 2016, ứng dụng này đã có đến hơn 2 triệu người dùng thường xuyên tại 192 quốc gia với doanh thu 32 triệu USD/năm. Ngay sau khi Grindr ra mắt, người ta đã thấy hàng loạt phiên bản ăn theo trên các nền tảng iOS và Androids như Scruff, Jack'd, Hornet.

Đó là câu chuyện của những năm về sau; chứ ban đầu, chỉ có những chàng trai giàu có với chiếc iPhone dắt túi mới có thể tiếp cận vào thế giới của các ứng dụng hẹn hò.

Những chiếc iPhone và Grindr đã mang đến một cuộc cách mạng (chẳng phải nói ngoa đâu) về cách nam giới hẹn hò và gặp gỡ. Trong kỷ nguyên công nghệ phát triển, khoảng cách địa lý trở thành yếu tố quan trọng. Bạn có thể bí mật hẹn hò với ai đó trong cùng một thị trấn nhỏ - hoặc trên cùng phố, hay thậm chí cùng tòa nhà - mà không sợ ai biết. Những ứng dụng như vậy thực sự đã chứng tỏ thế mạnh của mình. Nếu bạn sống tại nơi mà sự kỳ thị vẫn đầy rẫy, việc bảo đảm danh tính chính là điều cần thiết. Đã qua rồi thời kỳ chỉ còn các chàng trai hoạt ngôn, những người thích chơi bời, ra ngoài mới tìm được bạn trai. Chỉ cần chiếc điện thoại, một vài ứng dụng tải xuống, ai cũng có thể tìm cho mình những mối tình cho cuộc đời mình.

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Những chiếc iPhone và Grindr đã mang đến một cuộc cách mạng về cách nam giới hẹn hò và gặp gỡ

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, và cuộc cách mạng hẹn hò cũng có thể dẫn đến những hệ lụy xấu.

"Lý do vì sao những hộp đêm đồng tính thực sự rất phát triển vào những năm 60 hay 70 là do khi bạn bước qua cánh cửa, mọi người đều có thể thấy bạn bước vào", Sky Gilbert, một nhà biên kịch LGBTQ người Canada chia sẻ. "Chỉ có một trong thành phố của bạn thôi. Người ta sẽ thấy bạn ra vào, bạn phải thực sự dám công khai với mọi người. Đó là điều tuyệt vời".

Với Grindr, tình yêu và những điều khác trở nên sẵn có cho mọi người. Nhưng đi kèm với những lợi ích mà các ứng dụng hẹn hò mang lại là những nỗi đau tinh thần cũng lớn không kém: body-shaming, kỳ thị và phân biệt đối xử công khai trên các ứng dụng. Khi bạn đăng tải một bức hình của mình lên trên các ứng dụng, bạn phải sẵn sàng cho 2 tình huống: một, hộp thư của bạn đầy những lời tán tỉnh, khen ngợi vì bạn đáng yêu; hai, bạn phải chịu những chỉ trích cay nghiệt, thô lỗ vì "chiếc mũi to, trán hói, khuôn mặt mụn". Đôi khi, bạn chỉ mong là người ta đọc phần giới thiệu của bạn mà quên đi bức ảnh cá nhân.

Matthew Harris, một giáo viên đến từ Toronto đã gặp người chồng hiện tại của mình trên Grindr. Kể cả đã có bạn đời, anh chàng vẫn thấy lo ngại về những lợi ích của ứng dụng hẹn hò.

"Tôi cảm thấy không thoải mái sử dụng vì thực ra, tôi chẳng có bức ảnh khoe thân nào đẹp đẽ để thu hút cả. Tôi thích gặp mọi người theo cách truyền thống, như đi bar chẳng hạn". Việc đánh giá một người nhanh chóng chỉ qua một bức hình có thể dẫn đến nhiều hành vi cư xử thô lỗ.

"Tôi nghĩ rằng Grindr và các ứng dụng hẹn hò khác tồn tại nhiều vấn đề", Gilbert cho biết. "Nó khác hoàn toàn với những gì diễn ra với người dị tính. Chúng ta luôn có vấn đề về việc giữ danh tính, dần dần dẫn đến sự cô đơn, không thỏa mãn, giận dữ, bạo lực...".

chang phai dieu gi khac ma chinh chiec iphone da tao nen cuoc cach mang hen ho dong tinh qua dien thoai

Hẹn hò qua ứng dụng điện thoại; chúng ta vẫn giao tiếp với con người chứ không phải máy móc.

Trên thực tế, Grindr cũng nổi tiếng với sự phân biệt công khai. Bạn có thể thấy với nhiều tài khoản người dùng, những dòng chữ như "không ẻo lả, không thích người béo, không thích người châu Á" xuất hiện nhan nhản. Các nhà nghiên cứu tại đại học New South Wales, Australia đã nghiên cứu hiện tượng này vào năm 2011 và gọi nó là phân biệt tình dục.

Trong một tuyên bố, Grindr từng khẳng định: "Chúng tôi cam kết tạo nên một môi trường an toàn thông qua hệ thống các công cụ tìm kiếm con người trên mạng xã hội, đồng thời cũng khuyến khích mọi người báo cáo về các hoạt động khả nghi, đe dọa an toàn người dùng. Tuy nhiên, mọi người cũng cần nhớ rằng Grindr là một nền tảng hẹn hò. Grindr cung cấp thông tin, cho phép người dùng tiếp cận với người đồng tính trên toàn thế giới và nhiều dịch vụ người dùng khác".

"Con người cần và thích những giao tiếp xã hội; chúng ta thích được bên nhau nơi công cộng nhưng cũng thích các không gian riêng tư", Gilbert cho biết. "Đó không phải là mối quan hệ với ứng dụng và máy móc mà là mối quan hệ với con người".

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động