Tháng 11 tới, bà Sophie Wilmes sẽ giữ chức thủ tướng thay ông Charles Michel. Theo hiến pháp nước này, bà là nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Bỉ.
Chân dung ông Nguyễn Khắc Định, người được phân công làm Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hòa Chân dung tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt Chân dung tân Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Trần Văn Hiệp

Bộ trưởng Ngân sách và Dịch vụ dân sự của Bỉ - bà Sophie Wilmes sắp tới sẽ đảm nhiệm vị trí là Thủ tướng thay người đương nhiệm là ông Charles Michel. Ông Charles Michel sẽ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) vào ngày 1/12.

Theo Hiến pháp Bỉ, bà Sophie Wilmes, 44 tuổi sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của vương quốc này sau khi được Nhà Vua Philipe tấn phong.

chan dung ba sophie wilmes nu thu tuong dau tien cua bi
Bà Sophie Wilmes sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của vương quốc Bỉ

Như vậy, nữ chính trị gia này sẽ có nhiệm vụ dẫn dắt chính phủ tạm quyền cho đến khi các đảng chính trị trong nước đi tới nhất trí về việc thành lập một chính phủ mới - điều mà đến nay họ vẫn chưa làm được sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua.

Bà Wilmes lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Bỉ là năm 2014. Bà được đánh giá là một đồng minh gần gũi của ông Michel. Một ủy ban bộ trưởng đã lựa chọn bà vào vị trí thủ tướng kế nhiệm.

Trước đây đã từng có giai đoạn gần 2 năm Vương quốc Bỉ không có Chính phủ do các đảng không thể nào thỏa hiệp được với nhau.

Truyền hình