Dựa vào mối quan hệ giữa trang phục và cái chết được manh nha ở thế kỷ trước, rất nhiều tên sát nhân đã chọn cách tẩm độc vào quần áo và phụ kiện của đối tượng mà chúng muốn sát hại.

Phục trang và cái chết

Năm 1995, họa sỹ Richard Avedon xuất bản album ảnh Ký ức muộn màng chụp hình một người phụ nữ (người mẫu Nadja Auermann) trong trang phục nhã nhặn, khẽ nhắm đôi hàng mi và bàn tay ôm lấy một bộ xương người.

cau chuyen u toi ve nhung bo trang phuc giet nguoi vi dau nhieu sat thu mau lanh lai uu thich thu doan nay

Người mẫu Nadja Auermann chụp ảnh bìa cho album ảnh "Ký ức muộn mang"

Ý nghĩa của bức ảnh rất đơn giản: Trong thời trang, sự sống và cái chết luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Richard cho rằng, thời trang nói chung và quần áo nói riêng gắn chặt với làn da của con người. Thậm chí, ngay cả khi con người ta đã chết được vài năm, quần áo vẫn không bị phân huỷ theo thân xác người quá cố.

Tuy nhiên, với nhà sử học Alison Matthews David, mối quan hệ giữa quần áo với cái chết không chỉ đơn giản như vậy. Ông cho biết, từ thời xưa, các bộ trang phục đã tự chứng minh rằng, chúng có thể cướp đi mạng sống của con người: "Vải vóc vốn sinh ra là để bao bọc và bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi chúng lại không hoàn thành nhiệm vụ của mình."

Quả thực, rất nhiều tên sát nhân đã quyết định dùng quần áo để hạ độc thủ "cái gai" trong mắt họ. Cụ thể, chúng tẩm thuốc độc vào những bộ quần áo và phụ kiện rồi tìm cách lừa gạt để nạn nhân khoác lên thân thể. Cách giết người này khiến nạn nhân ra đi một cách bất ngờ. Bởi ai cũng vậy, thật khó có thể ngờ bộ quần áo đang mặc trên người mình có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của bản thân. Và một khi chất độc phát tác, cái chết vô cùng đớn đau sẽ hành hạ nạn nhân.

cau chuyen u toi ve nhung bo trang phuc giet nguoi vi dau nhieu sat thu mau lanh lai uu thich thu doan nay

Tác phẩm The New Dance of Death miêu tả những bộ quần áo gây chết chóc được đăng tải trên trang National Geographic.

Giết người bằng quần áo đã có từ thời xưa

Trong Truyện cổ Grimm, tác phẩm Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn đã manh nha cách giết người bằng quần áo ở thời điểm thế kỷ 19. Mụ phù thủy ác độc trong truyện đã thất bại trong việc dùng áo ngực để giết con riêng của chồng. Nhưng tất nhiên, bà ta không dễ dàng từ bỏ dã tâm xấu xa của mình. Mụ phù thủy đã sử dụng chiếc lược để hãm hại cô công chúa bé bỏng.

Nhưng đó chỉ là chuyện của thế kỷ trước.

Ở thế kỷ 21, nhà nghiên cứu truyện dân gian Jan Harold Brunvald đã kể lại một vụ án có thật như sau: "Một cô gái xúng xính trong bộ váy kiều diễm và tham gia nhảy suốt bữa tiệc. Sau rất nhiều lần cảm thấy chóng mặt, cô được mọi người hộ tống ra bên ngoài. Cuối cùng, gương mặt cô bỗng nhợt nhạt hơn và tử vong ngay trong nhà vệ sinh. Quá trình điều tra cho thấy, chính bộ trang phục cô mặc đã khiến cô ra đi. Kể từ đó, kiểu váy cô gái khoác trên mình đã trở thành trang phục truyền thống để các cô gái mặc khi chết trẻ."

cau chuyen u toi ve nhung bo trang phuc giet nguoi vi dau nhieu sat thu mau lanh lai uu thich thu doan nay

Hình ảnh bà cụ già được hóa trang bởi mụ phù thủy trao chiếc lược cho nàng Bạch Tuyết trong khu rừng đã dần trở thành huyền thoại.

Xyanua: Chất độc hoá học phổ biến được tẩm ướp vào trang phục của nạn nhân

Trong các tác phẩm của Alison Matthews David, ông cũng tả lại rất nhiều vụ án mà nguyên nhân liên quan trực tiếp đến quần áo và phụ kiện của chính nạn nhân: từ những chiếc khăn siết chặt đến ngạt thở, những đôi giày cao gót khiến đến những bộ váy khiến di chuyển bị hạn chế,... Tất cả đều có thể gây tử vong ngay tại chỗ.

Các độc giả quen thuộc của bộ truyện tranh dài tập Thám tử lừng danh Conan hẳn đã quen với những vụ án mà ông sử dụng xyanua làm chất độc để giết nạn nhân. Quả thực, xyanua đang dần thống trị thế giới tội phạm khi trở thành vũ khí vô cùng hiệu quả: nhanh-gọn-nhẹ. "Ưu điểm" của xyanua là nó có khả năng tan biến sau vài ngày. Điều này khiến các nhà điều tra luôn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm ra nguyên nhân cái chết của nạn nhân.

cau chuyen u toi ve nhung bo trang phuc giet nguoi vi dau nhieu sat thu mau lanh lai uu thich thu doan nay

Rất nhiều bộ phục trang dạ hội đã khiến người mặc tử vong ngay tại chỗ, dù vô tình hay bị người khác cố ý giết hại.

Richard Kuklinski được biết đến là một trong những kẻ giết người máu lạnh nhất trong lịch sử. Sau khi bị bắt, Kuklinski thú nhận công cụ giết người ưa thích của hắn chính là xyanua, chất hóa học có khả năng cản trở quá trình hô hấp của phổi và tim, dẫn tới cái chết gần như ngay tức thì mà không để lại bất cứ dấu vết nào.

Bên cạnh việc trộn xyanua với bánh mỳ, xịt hơi vào nạn nhân, Richard còn tẩm chất lỏng có chứa chất độc này vào quần áo của nạn nhân. Sau khi thấm vào da, cái chết đã đến với họ một cách rất thảm hại. Xyanua khiến Richard Kuklinski trở thành một trong những tên sát nhân bí ẩn nhất mọi thời đại bởi cảnh sát không thể lần ra dấu vết hung thủ. Hắn bị kết tội chung thân và qua đời trong tù vào năm 2005 vì bệnh tật.

Bơ Spiderum

In bài viết

Truyền hình