Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:18 | 17/07/2018 GMT+7

Câu chuyện máy ATM bị thất sủng ở chính quê hương phát minh ra chúng và nghịch lý tiền mặt vẫn là vua

aa
Nghiên cứu của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) cho thấy tiền mặt vẫn là vua trên thế giới khi lượng sử dụng chúng tăng khắp toàn cầu.

Ngày 27/6/1967 là một ngày đáng nhớ của người dân Anh khi chiếc máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng bởi ngân hàng Barclays tại thủ đô London.

Trên thực tế, ý tưởng về một chiếc máy rút tiền tự động đã có từ năm 1939 bởi nhà sáng chế Luther George Simjan và phát minh này của ông đã được ngân hàng City Bank chi nhánh New York thực hiện trước đó. Tuy nhiên chỉ những khách hàng như gái làng chơi hay kẻ cờ bạc thích rút tiền ở ATM thời kỳ này còn người bình thường vẫn muốn đến chi nhánh ngân hàng. Hệ quả là phát minh của Simjan bị ngừng chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa vào hoạt động.

Từ Anh, những chiếc máy ATM bắt đầu lan rộng dần ra toàn thế giới trước sự phát triển của công nghệ. Tính đến năm 2016, số liệu của ngân hàng World Bank cho thấy bình quân mỗi 1.000 người trưởng thành sử dụng 0,4 máy ATM.

Tuy nhiên, điều trớ trêu là tại chính quê hương của ATM, người dân lại dần không còn mặn mà với chúng mà chuyển sang dùng các loại hình thanh toán khác. Báo cáo của LINK cho thấy Anh có khoảng 69.600 máy ATM năm 2017 thấp hơn mức đỉnh 70.600 máy của năm 2015.

cau chuyen may atm bi that sung o chinh que huong phat minh ra chung va nghich ly tien mat van la vua

Số lượng máy ATM tại Anh chững lại

Số liệu của Bộ tài chính Anh năm 2017 cho thấy người tiêu dùng Anh đã thanh toán 13,2 triệu giao dịch bằng thẻ ngân hàng, cao hơn mức 13,1 triệu giao dịch bằng tiền mặt.

Ngoài ra, số giao dịch bằng tiền mặt năm 2017 cũng giảm 15% so với cùng kỳ năm trước đó. Hiện hơn 3 triệu người tại Anh được cho là chưa bao giờ sử dụng tiền mặt trong đời.

Tiền mặt đang bị thất sủng?

Không riêng gì Anh, số liệu của BIS cho thấy mức thanh toán bình quân bằng thẻ trên toàn thế giới đã giảm từ 61 USD xuống 36 USD, cho thấy người dân hiện nay thậm chí sử dụng thẻ thanh toán cho những vật phẩm có giá thành thấp. Thậm chí tại các nước như Brazil hay Nga, mức tiền bình quân cho giao dịch thẻ xuống đến 8 USD.

Điều trớ trêu là tiền mặt lại được người dân chuộng sử dụng cho những thanh toán giá trị lớn hơn. Trong khoảng 2007-2011, tỷ lệ thanh toán tiền mặt cho những mặt hàng giá trị hơn 75 USD đã tăng từ 4,5% GDP lên 6,2% GDP.

cau chuyen may atm bi that sung o chinh que huong phat minh ra chung va nghich ly tien mat van la vua

Số tiền bình quân thanh toán bằng thẻ ngân hàng đang giảm xuống, cho thấy nhiều người sử dụng thẻ cho sinh hoạt thường ngày hơn

Giải thích cho tình hình này, BIS cho rằng sự bất ổn của các cuộc khủng hoảng khiến người dân tích trữ tiền mặt nhiều hơn cho các giao dịch quan trọng nhưng sự phát triển của công nghệ lại khiến họ thích dùng thẻ ngân hàng cũng như thanh toán trực tuyến cho các giao dịch nhỏ vì nhanh và tiện lợi.

Tổng giá trị giao dịch bằng thẻ ngân hàng đã tăng từ 13% GDP năm 2000 lên 25% GDP năm 2016. Tại các nước chuộng tiền mặt như Đức, Nhật Bản, Mexico, tổng giá trị giao dịch bằng thẻ chỉ chiếm khoảng 10% GDP nhưng tỷ lệ này đạt tới hơn 40% GDP tại các nền kinh tế lớn như Anh, Hàn Quốc hay Ả Rập Xê Út.

Báo cáo của BIS cũng cho thấy số lần thanh toán bình quân đầu người bằng thẻ tín dụng đã tăng từ 60 năm 2000 lên 85 năm 2016.

Dẫu vậy, tiền mặt vẫn chưa hề bị thất sủng và trên thực tế, loại hình thanh toán này vẫn thống trị nền kinh tế toàn cầu.

cau chuyen may atm bi that sung o chinh que huong phat minh ra chung va nghich ly tien mat van la vua

Tiền mặt trong lưu thông theo % GDP

Tiền mặt vẫn là vua

Trong thời gian gần đây, mọi người vẫn thường nói đến tiền ảo và thanh toán trực tuyến như một yếu tố giết chết các loại hình thanh toán truyền thống. Trớ trêu thay, nghiên cứu của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) cho thấy tiền mặt vẫn là vua trên thế giới khi lượng sử dụng chúng tăng khắp toàn cầu.

Tính tổng chung, lượng tiền mặt đưa vào lưu thông đã tăng từ 7% GDP năm 2010 lên 9% GDP năm 2016. Nghiên cứu này được thực hiện theo một nhóm các nước chiếm 80% nền kinh tế toàn cầu. Điều thú vị là những nền kinh tế phát triển như Hong Kong hay Nhật Bản có sự tăng trưởng mạnh về tiêu dùng tiền mặt (tương ứng tăng 9 và 7 điểm phần trăm GDP) thì thị trường số 1 thế giới Trung Quốc lại có sự suy giảm loại hình thanh toán truyền thống này (giảm 5 điểm phần trăm GDP).

cau chuyen may atm bi that sung o chinh que huong phat minh ra chung va nghich ly tien mat van la vua

Tiền mặt trong lưu thông theo %GDP trên toàn cầu

Theo báo cáo của BIS, không có nền kinh tế nào thực sự tăng mạnh lượng tiền mặt lưu thông mà đây là xu thế chung của nhiều quốc gia. Kể từ năm 2007, lượng tiền mặt bơm vào nền kinh tế đã tăng ở hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Như một hệ quả tất yếu, số lượng máy ATM đã tăng 50% từ năm 2007 ở mức 0,4 máy/ 1.000 người lên hơn 0,6 máy/1.000 người. Tổng lượng tiền mặt rút từ các máy ATM cũng đã tăng từ 12% lên 20% GDP trên toàn cầu trong khi số liệu của Retail Banking Research (RBR) cho thấy số máy ATM đã tăng 3% năm 2016 lên 3,26 triệu máy.

cau chuyen may atm bi that sung o chinh que huong phat minh ra chung va nghich ly tien mat van la vua

Tổng số máy ATM trên toàn cầu dự báo đến năm 2022 (triệu)

Quay trở lại Anh, quê hương của ATM, dù thanh toán bằng thẻ và trực tuyến đã vượt tiền mặt nhưng loại thanh toán truyền thống này vẫn chiếm 34% lượng giao dịch ở đây. Khoảng 2,2 triệu người dân Anh vẫn sử dụng tiền mặt là loại hình thanh toán chính của họ.

Nói chung đối vói người tiêu dùng, tiền mặt không chỉ là công cụ thanh toán mà còn mang khái niệm "tài sản an toàn" trong bối cảnh có nhiều biến động trong nền kinh tế. Bất chấp việc tiền mặt theo khía cạnh nào đó chỉ là tấm giấy ghi nợ của chính phủ nhưng đối với nhiều người dân, tiêu tiền cầm được bằng tay vẫn an toàn hơn là các tấm thẻ và mã vạch thanh toán.

cau chuyen may atm bi that sung o chinh que huong phat minh ra chung va nghich ly tien mat van la vua

Tiền mặt được chi tiêu cho các giao dịch lớn hơn là chi tiêu nhỏ (%GDP)

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động