Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
10:59 | 25/03/2019 GMT+7

Cậu bé bán rong người Campuchia nói 16 thứ tiếng và câu chuyện đổi đời nhờ mạng xã hội

aa
Trong 'thế giới ảo' vốn luôn tồn tại nhiều điều thật giả lẫn lộn, với chỉ một cú 'click' share cư dân mạng có thể mở ra những trang tươi sáng hơn cho nhiều mảnh đời khó khăn.
cau be ban rong nguoi campuchia noi 16 thu tieng va cau chuyen doi doi nho mang xa hoi
Salik (trái) cùng mẹ và em trai hàng ngày bán rong đồ lưu niệm cho khách du lịch quanh đền Ta Prohm.

Theo Channel News Asia, "cậu bé bán rong nói 16 thứ tiếng" là cách mọi người gọi Thuch Salik (14 tuổi, đến từ Campuchia).

Đúng như biệt danh, cậu bé có khả năng nói 16 ngôn ngữ gồm Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Khmer, Anh, Tagalog, Mã Lai, 3 thứ tiếng địa phương của Trung Quốc (Quan Thoại, Quảng Đông, Hải Nam), Nga, Thái, Việt, Hàn, Nhật.

Tài năng của Salik có lẽ vẫn sẽ chỉ giúp cậu bán được thêm vài món đồ lưu niệm cho du khách quanh ngôi đền Ta Prohm (Siem Reap, Campuchia), nếu như không được blogger du lịch Venus Goon phát hiện và quay clip đưa lên mạng xã hội vào tháng 11/2018.

Sức mạnh của mạng xã hội đã giúp Salik và gia đình "đổi đời sau một đêm", và cũng mở những trang tươi sáng tới bất ngờ, như câu chuyện của các bạn trẻ dưới đây.

Đổi đời nhờ bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội

Mạng xã hội luôn nhanh chóng và thức thời. Buổi sáng, dư luận còn xôn xao về mức phạt 200.000 đồng cho hành vi sàm sỡ trong thang máy, buổi chiều, hình ảnh ngôi chùa Ba Vàng và những phát ngôn của "cô Yến" đã gây tranh cãi.

Sở dĩ mạng xã hội "quyền lực" đến thế nhờ là những nút like, tag, share có ở mỗi bài đăng. Chủ nhân của các nút đó, không ai khác là cư dân mạng.

Internet mang tới phiền toái cho nhiều người, nhưng cũng giúp cuộc đời của nhiều "hiện tượng" trở nên hạnh phúc hơn.

Chỉ sau một đêm, Salik từ cậu bé bán rong nghèo khó bỗng "nổi như cồn" trong cộng đồng mạng châu Á với biệt danh "thần đồng ngôn ngữ".

Gia đình Salik được mời xuất hiện trên sóng truyền hình Campuchia, sang Trung Quốc du lịch và thử giọng để có cơ hội tham gia khóa đào tạo ca sĩ.

Nhiều doanh nhân và tổ chức trao tặng gia đình nam sinh hàng nghìn USD, xe đạp, đồ chơi mới, cũng như cam kết hỗ trợ giáo dục cho cậu bé và em trai đến khi tốt nghiệp đại học.

Trước Thuch Salik, nhiều bạn trẻ cũng bước từ nghèo khó sang cuộc đời tươi sáng nhờ sức lan tỏa của mạng xã hội.

cau be ban rong nguoi campuchia noi 16 thu tieng va cau chuyen doi doi nho mang xa hoi
Vương Phú Mãn (9 tuổi ở Vân Nam, Trung Quốc).

Cậu bé nghèo hiếu học Vương Phú Mãn (9 tuổi ở Vân Nam, Trung Quốc) từng nổi tiếng trên mạng với bức ảnh mái tóc đóng băng trắng xóa do đi bộ 5 km dưới thời tiết lạnh âm 9 độ C để đến trường làm bài thi vào đầu năm 2018.

Trong vòng chưa đến một tuần, hơn 17 triệu nhân dân tệ được các nhà hảo tâm quyên góp, gửi đến Vương Phú Mãn và ngôi trường em theo học. Bên cạnh đó, trường em được lắp hệ thống sưởi, học sinh nhận quần áo, tiền trợ cấp.

Trải qua biến động khi chuyển đến trường mới rồi lại phải trở về trường cũ, Phú Mãn cuối cùng được yên tâm học tập khi gia đình em được hỗ trợ để xây nhà cạnh trường. Một công ty địa phương cũng tạo công ăn việc làm cho cha Mãn để ông có thể lo cho các con cuộc sống tốt hơn.

Sự nổi tiếng trên mạng xã hội còn mang đến điều tốt đẹp cho nhiều bạn trẻ khác. Ví như hiện tượng ảnh chế "cậu bé thành công" hay Success Kid (tên thật là Sammy Griner) đã kêu gọi được gần 100.000 USD cho ca ghép thận của cha mình vào năm 2016.

cau be ban rong nguoi campuchia noi 16 thu tieng va cau chuyen doi doi nho mang xa hoi
Jake Amo (8 tuổi, đến từ Ghana).

Hay Jake Amo (8 tuổi, đến từ Ghana) - cậu bé "gây bão mạng" năm 2016 với khoảnh khắc chăm chú học bài - được nhiều cá nhân, tổ chức quyên góp tiền cho quỹ học bổng mang tên cậu bé, sau khi thầy giáo em đăng lời kêu gọi giúp đỡ trên mạng.

Số tiền quyên góp không chỉ giúp Amo, mà còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Ghana được đến trường.

cau be ban rong nguoi campuchia noi 16 thu tieng va cau chuyen doi doi nho mang xa hoi
"Cậu bé chăm chỉ" Jake Amo (Ghana), "cậu bé tóc băng" Vương Phú Mãn (Vân Nam, Trung Quốc), "Success Kid" Sammy Griner (Mỹ) đều là những "hiện tượng" nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.

Share để lan tỏa những câu chuyện tốt đẹp

Những người như Thuch Salik, Vương Phú Mãn, Success Kid, Jake Amo được gọi chung là "hiện tượng mạng" (Internet phenomenon) - có nghĩa chỉ nhân vật bình thường bỗng nổi lên trong cộng đồng nhờ sức lan truyền mạnh mẽ của truyền thông.

"Hiện tượng mạng" không chỉ là những con người có câu chuyện đặc biệt và cần giúp đỡ như họ, mà cũng có thể là những cá nhân không xinh đẹp, không tài năng, đôi khi có hành động kỳ dị hay phát ngôn gây "sốc" để thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Những nút like, tag và share có thể giúp các trường hợp khó khăn đổi đời, thì cũng có thể giúp ai chỉ cần "câu view", "kiếm fame" đạt được mục đích.

Theo nghiên cứu của New York Times Consumer Insight Group, những động lực để con người chia sẻ thông tin trên mạng xã hội gồm mong muốn lan tỏa nội dung có giá trị cho người khác, khẳng định bản thân, phát triển và nuôi dưỡng các mối quan hệ, thu nạp thông tin về các thương hiệu, chỉ ra những điều họ thích và ủng hộ.

Trong đó, đến 94% trong số lựa chọn của người tham gia khảo sát chia sẻ thông tin trên mạng xã hội nhằm lan tỏa thông tin giá trị cho người khác.

Nút share sẽ rất có ích và tạo ra sức mạnh to lớn, giúp đổi thay cuộc đời của nhiều số phận khốn khổ nếu được sử dụng đúng, không để cổ xúy cho những "hot face" lắm tài nhiều tật luôn cố tình làm lố để được nổi tiếng hay những câu chuyện tiêu cực.

Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể tách rời với nhiều người. Chúng ta không chỉ nên tỉnh táo và cẩn trọng khi bước vào "thế giới ảo" vốn luôn tồn tại nhiều điều thật giả lẫn lộn này, mà còn cần cân bằng nó với cuộc sống hàng ngày.

Nhà tâm lý học Stephanie Lau đưa ra 5 lời khuyên về cách sử dụng mạng xã hội. Đầu tiên là ngừng tiếp xúc với thiết bị công nghệ ít nhất một tiếng trước khi đi ngủ. Thử hạn chế sử dụng mạng xã hội trong suốt cả ngày.

Nếu có con, hãy theo dõi nội dung chúng truy cập trên mạng xã hội. Giới hạn số lượng mạng xã hội cần sử dụng đến mức thấp nhất. Và cuối cùng, nếu không biết rõ về ai đó, không bắt buộc phải theo dõi họ trên mạng.

Vẫn chiếc smartphone (điện thoại thông minh) nhỏ bé trên tay, vẫn đưa lên mạng xã hội hình ảnh và câu chuyện, biết đâu một ngày bạn sẽ khiến một đứa trẻ được đến trường, giúp đỡ một số phận, hoặc tạo ra những điều kỳ diệu, mà chính bạn, hay bất cứ ai, cũng không thể đoán trước được./.

Thiên Nhi
Nguồn: Channel News Asia

Tin bài liên quan

Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Theo học giả Campuchia - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Neak Chandarith, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Campuchia ngày 6/2 vừa qua là một sự kiện vượt khuôn khổ nghi thức ngoại giao thông thường và là bước ngoặt chiến lược mới.
Tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia

Tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, ngày 6/2, hai bên đã ra Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Dưới đây là toàn văn tuyên bố chung:
Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Campuchia) thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Cà Mau

Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Campuchia) thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Cà Mau

Ngày 3/2, tỉnh Cà Mau đón tiếp đoàn công tác của tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong làm trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết lãnh đạo tỉnh, trong không khí thân tình, thắm đượm tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động