Du tu, bảo dưỡng và khởi động lại các công trình nước sạch đã được đầu tư cho bà con dân tộc ở vùng cao để bà con có nguồn nước sạch sử dụng đã được tổ chức Caritas Thụy Sĩ thực hiện tại ba xã Lùng Tám, Thanh Vân, Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang. Đây được coi là một mô hình thành công trong Dự án Phát triển cộng đồng tổng hợp huyện Quản Bạ giai đoạn 2, do Tổ chức Caritas Thụy Sỹ tài trợ, được thực hiện từ tháng 6 năm 2010 và kết thúc vào ngày 31/12/2014.
Ông Hẩu Thầu Mìn, người sử dụng nước tại thôn Ma Lùng, xã Thanh Vân cho biết: "Trước đây, chúng tôi thường xuyên phải đi lấy nước ở rất xa. Hàng ngày, 2 con tôi phải mang ống tre đi gần một cây số xuống chân núi để lấy nước mang về nhà. Mỗi ngày bọn trẻ phải mất 3-4 tiếng mà cũng chỉ mang được 2 chuyến (1 chuyến vào buổi sáng, 1 vào buổi chiều) trước khi chuẩn bị nấu ăn cho cả gia đình. Vào mùa khô điều kiện nước còn khó khăn hơn nhiều. Tôi phải tìm những mạch nước nhỏ từ những nơi rất xa nhà, đào hố để hứng từng giọt nước. Nhiều hôm phải chờ hàng giờ, thậm chí là nửa ngày để lấy đầy ống tre mang về. Trong suốt mùa khô, chúng tôi thậm chí không có nước để rửa mặt... Mọi người trong làng chỉ giặt quần áo vài lần và tắm 2-3 lần/năm. Nước uống cho gia súc cũng không đủ. Gia đình tôi phải giữ nước rửa rau cho gia súc uống... hầu như tất cả các hộ gia đình trong làng đều khó khăn như nhau".
Tính đến thời điểm này, tại ba xã đường ống nước sạch đã được lắp đặt đến tận nhà. Nhiều khu vực mỗi nhà có van nước, có đồng hồ tính khối lượng nước. Việc thu tiền nước được cộng đồng bàn bạc và thống nhất với nhau. Số tiền đó sử dụng trả lương cho những người làm và phục vụ việc sửa chữa nhỏ. Hiện tại, các thôn có lắp đặt đồng hồ đến tận hộ, phí sử dụng nước là 2.000 đồng/m3. Tại các thôn không có lắp đặt đồng hồ đến từng hộ mức phí thu là 1.000 đồng/người/tháng; 10.000 đồng/hộ/tháng hoặc 40.000 đồng/hộ/năm.

Ông Hoàng Văn Tú, Giám đốc Caritas chia sẻ: Hà Giang là một địa phương khó khăn về nước sạch và đã được nhà nước, các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ từ lâu. Tuy nhiên các công trình xây dựng chỉ sử dụng được vài năm thì hỏng hóc gây lãng phí. Ngay bản thân Caritas cũng đã hỗ trợ xây dựng 13 công trình nước sạch tại khu vực này.
“Trước tình hình trên, Caritas quyết định sẽ thực hiện mô hình quản lý nước dựa vào cộng đồng. Cụ thể, Caritas hỗ trợ khắc phục sự cố để các công trình nước sạch có thể hoạt động hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn, nâng cao năng lực cho cán bộ cấp thôn, xã để có thể thành lập được các tổ vận hành, duy trì hoạt động của công trình nước sạch”, ông Tú nói.
Ông Mìn cho biết thêm:"Kể từ khi Dự án hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, chúng tôi đã có đủ nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, tắm rửa, vệ sinh và phục vụ chăn nuôi. Không còn phải đi lấy nước hàng ngày, giờ đây bọn trẻ đã có thời gian để học tập và vui chơi cùng bạn bè. Chúng tôi tất nhiên đã tắm rửa, vệ sinh thường xuyên hơn. Cuộc sống dễ chịu hơn rất nhiều so với trước đây".
Khẳng định thành công của dự án, ông Nguyễn Chí Thâm, Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ, Hà Giang nói: Sau hơn 4 năm thực hiện, dự án bao gồm 11 hợp phần được triển khai tại 3 xã Quyết Tiến, Lùng Tám và Thanh Vân, đến nay đã cơ bản hoàn thành nội dung theo mục tiêu đề ra và đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương. Tiêu biểu như các nội dung như: Mô hình quản lý nước dựa vào cộng đồng, ngân hàng bò, quản lý rừng cộng đồng, bếp đun cải tiến, du lịch cộng đồng,...

Thanh Phương
In bài viết

Truyền hình