TĐO - Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa bàn 5 địa phương với tổng chiều dài tuyến 80,2km, tổng vốn đầu tư lên đến 11.195 tỷ đồng. Dự án được xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). 

Ngày 19/3, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh họp với các địa phương, sở, ngành, đơn vị nghe báo cáo tiến độ thực hiện liên quan đến công tác chuẩn bị khởi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đi qua các địa phương Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái.

cao toc 11000 ty van don mong cai se khoi cong dau thang 4

Quang cảnh buổi họp giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công - Ảnh QTV

Báo cáo cho biết, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện đường cao tốc đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tổng toàn tuyến đạt 96,79%.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Quảng Ninh đã và đang quyết tâm, dồn lực cho Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, kết nối liên thông các tuyến cao tốc, mở ra cơ hội phát triển tổng thể cho tỉnh từ cửa ngõ Đông Triều đến địa đầu Móng Cái.

cao toc 11000 ty van don mong cai se khoi cong dau thang 4

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ kết hợp với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Hạ Long - Hải Phòng mở ra cơ hội phát triển tổng thể cho Quảng Ninh

UBND tỉnh yêu cầu TP Móng Cái cần tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, kiên quyết xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 3 để cùng các địa phương khác bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Phía chủ đầu tư cũng cần tích cực phối hợp với các địa phương tiếp nhận, bảo vệ mặt bằng, tránh để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm. Đối với những vấn đề phát sinh ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng, đất hành lang đường cao tốc, đặc biệt liên quan đến đất ở, đất sản xuất của người dân, các địa phương chủ động rà soát, báo cáo tình hình cụ thể để UBND tỉnh cho ý kiến, mục tiêu là phải đảm bảo cho người dân yên ổn trong cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

UBND tỉnh cũng đồng ý chủ trương giao cho chủ đầu tư nghiên cứu phương án nâng tốc độ của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái lên 120km/h theo nguyên tắc song song, báo cáo lại phương án cho UBND tỉnh để cho quyết định cụ thể. Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng không được ảnh hưởng đến quy trình, thiết kế chung của dự án đã được phê duyệt, triển khai từ đầu đến nay.

Lễ khởi công Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dự kiến sẽ được tổ chức vào 9h, ngày 3/4 tại điểm đầu tuyến đường nối từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp Vân Đồn, cách Sân bay Vân Đồn 1,5km.

Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Long Vân - Công ty CP Mặt Trời Vân Đồn - Công ty CP Đầu tư và xây dựng giao thông Công Thành là nhà đầu tư của dự án.

Việt Hưng

In bài viết

Truyền hình