Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:35 | 26/12/2016 GMT+7

Cảnh sát Dubai triển khai trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện tội phạm trước khi chúng kịp hành động

aa
Đây là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời đối với cảnh sát nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự lạm quyền.

Báo cáo Thiểu số - phương pháp dự báo tội phạm đã tiến gần hơn đến thực tế với một phần mềm AI mới được triển khai ở Dubai.

Space Imaging Middle East thông báo rằng lực lượng cảnh sát ở Dubai đã triển khai phần mềm Dự báo Tội phạm, nó sẽ phân tích các mô hình từ cơ sở dữ liệu của cảnh sát và cố gắng để phát hiện khi nào và ở đâu một sự việc sẽ xảy ra.

Phần mềm sử dụng “thuật toán phức tạp” để đưa ra dự đoán, và theo như công ty, dữ liệu mà nó tạo ra có “tính chính xác cao”.

canh sat dubai trien khai tri tue nhan tao co the phat hien toi pham truoc khi chung kip hanh dong

Theo SIME, công nghệ này có thể cảnh báo cho các đội tuần tra ở những nơi mà hệ thống cho rằng cần nhiều hơn sự chú ý của cảnh sát trong việc ngăn chặn tội phạm.

Đây là phần mềm duy nhất có khả năng phân biệt chính xác các mô hình của các hành vi tội phạm ngay cả khi chúng gần như không có liên hệ tới các sự kiện và sau đó dự đoán khả năng tái diễn của chúng”, Spandan Kar, Giám đốc của SIME’s GIS Division.

Chúng tôi tin rằng đây là những phân tích chính xác, khi kết hợp chúng với kiến thức và năng lực kinh nghiệm của nhân viên cảnh sát, sẽ tạo ra một lực lượng đáng gờm để ngăn chặn tội phạm”.

Ý tưởng sử dụng trí tuệ nhân tạo này đã gây ra tranh cãi trong những tháng gần đây, một số người tuyên bố rằng hệ thống có thể sẽ đem đến những hậu quả ngoài ý muốn, thậm chí tạo ra thành kiến gây chia rẽ và phân biệt đối xử.

Trong tháng 9 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã công bố một báo cáo cho rằng kỹ thuật này sẽ có tác động tích cực trong việc phòng chống tội phạm.

Nhưng họ cũng cảnh báo rằng, nó có thể đẩy hàng triệu việc làm vào nguy cơ bị mất đi.

Hệ thống dự đoán này là một phần quan trọng trong một nghiên cứu lớn có tên “Trí tuệ nhân tạo và Cuộc sống năm 2030” bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford.

canh sat dubai trien khai tri tue nhan tao co the phat hien toi pham truoc khi chung kip hanh dong

Hệ thống dự đoán tội phạm này giống với bộ phim Bản Báo cáo Thiểu số năm 2002

Họ nói rằng “hệ thống tiên đoán” sẽ là công cụ đắc lực vào năm 2030.

Báo cáo chỉ ra việc học tập của máy móc sẽ cho phép máy tính có thể tự học và sẵn sàng để sử dụng, điều đó sẽ tác động lớn trong cuộc chiến chống tội phạm.

Trong khi cảnh sát có thể sử dụng phương pháp này để bắt tội phạm, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng lạm quyền, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

AI cũng có thể sẽ làm mất đi hàng triệu việc làm, mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng nó sẽ tạo ra những loại việc làm mới.

Hiện nay, AI đã và đang được sử dụng trong việc thăm dò phương tiện truyền thông để “ngăn chặn những nguy cơ từ ISIS và các nhóm cực đoan khác”. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng để chống lại loại tội phạm có động cơ về tài chính, chẳng hạn như gian lận thương mại.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Các cơ quan hành pháp đang ngày càng quan tâm đến việc phát hiện những kế hoạch từ truyền thông xã hội, và cũng để giám sát các hoạt động tụ tập đông người và phân tích an ninh”.

Đây là một công việc quan trọng để mô phỏng đám đông, từ đó có biện pháp kiểm soát đám đông”.

Đồng thời, những mối quan tâm chính đáng đã được nêu lên về việc các cơ quan hành pháp có thể lạm quyền trong việc tiếp cận thông cá nhân của người dân”.

canh sat dubai trien khai tri tue nhan tao co the phat hien toi pham truoc khi chung kip hanh dong

Khi đọc về phần mềm này, chắc hẳn các bạn cũng liên tưởng đến bộ phim Bản Báo cáo Thiểu số năm 2002, trong đó cảnh sát đã sử dụng một công nghệ tâm linh để bắt giữ và kết án những kẻ giết người trước khi họ phạm tội.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng, công cụ dự đoán này sẽ không quyết định tất cả, thay vào đó nó sẽ chỉ làm công việc xác định các xu hướng phạm tội để từ đó cảnh sát có thể ngăn chặn.

Ví dụ: camera giám sát gửi thông báo cho cảnh sát khi nó ghi lại được hình ảnh một người đang lén lút đi xuống một hẻm tối, điều này có thể là dấu hiệu của tội phạm.

Nhóm nghiên cứu cho biết : “Máy móc học tập đã làm tăng đáng kể khả năng dự đoán thời gian và địa điểm có thể xảy ra các sự kiện phạm tội và ai là người phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng sự thành công của công nghệ AI sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của xã hội.

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng

Sáng 16/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất của Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động