Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:35 | 26/12/2016 GMT+7

Cảnh sát Dubai triển khai trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện tội phạm trước khi chúng kịp hành động

aa
Đây là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời đối với cảnh sát nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự lạm quyền.

Báo cáo Thiểu số - phương pháp dự báo tội phạm đã tiến gần hơn đến thực tế với một phần mềm AI mới được triển khai ở Dubai.

Space Imaging Middle East thông báo rằng lực lượng cảnh sát ở Dubai đã triển khai phần mềm Dự báo Tội phạm, nó sẽ phân tích các mô hình từ cơ sở dữ liệu của cảnh sát và cố gắng để phát hiện khi nào và ở đâu một sự việc sẽ xảy ra.

Phần mềm sử dụng “thuật toán phức tạp” để đưa ra dự đoán, và theo như công ty, dữ liệu mà nó tạo ra có “tính chính xác cao”.

canh sat dubai trien khai tri tue nhan tao co the phat hien toi pham truoc khi chung kip hanh dong

Theo SIME, công nghệ này có thể cảnh báo cho các đội tuần tra ở những nơi mà hệ thống cho rằng cần nhiều hơn sự chú ý của cảnh sát trong việc ngăn chặn tội phạm.

Đây là phần mềm duy nhất có khả năng phân biệt chính xác các mô hình của các hành vi tội phạm ngay cả khi chúng gần như không có liên hệ tới các sự kiện và sau đó dự đoán khả năng tái diễn của chúng”, Spandan Kar, Giám đốc của SIME’s GIS Division.

Chúng tôi tin rằng đây là những phân tích chính xác, khi kết hợp chúng với kiến thức và năng lực kinh nghiệm của nhân viên cảnh sát, sẽ tạo ra một lực lượng đáng gờm để ngăn chặn tội phạm”.

Ý tưởng sử dụng trí tuệ nhân tạo này đã gây ra tranh cãi trong những tháng gần đây, một số người tuyên bố rằng hệ thống có thể sẽ đem đến những hậu quả ngoài ý muốn, thậm chí tạo ra thành kiến gây chia rẽ và phân biệt đối xử.

Trong tháng 9 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã công bố một báo cáo cho rằng kỹ thuật này sẽ có tác động tích cực trong việc phòng chống tội phạm.

Nhưng họ cũng cảnh báo rằng, nó có thể đẩy hàng triệu việc làm vào nguy cơ bị mất đi.

Hệ thống dự đoán này là một phần quan trọng trong một nghiên cứu lớn có tên “Trí tuệ nhân tạo và Cuộc sống năm 2030” bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford.

canh sat dubai trien khai tri tue nhan tao co the phat hien toi pham truoc khi chung kip hanh dong

Hệ thống dự đoán tội phạm này giống với bộ phim Bản Báo cáo Thiểu số năm 2002

Họ nói rằng “hệ thống tiên đoán” sẽ là công cụ đắc lực vào năm 2030.

Báo cáo chỉ ra việc học tập của máy móc sẽ cho phép máy tính có thể tự học và sẵn sàng để sử dụng, điều đó sẽ tác động lớn trong cuộc chiến chống tội phạm.

Trong khi cảnh sát có thể sử dụng phương pháp này để bắt tội phạm, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng lạm quyền, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

AI cũng có thể sẽ làm mất đi hàng triệu việc làm, mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng nó sẽ tạo ra những loại việc làm mới.

Hiện nay, AI đã và đang được sử dụng trong việc thăm dò phương tiện truyền thông để “ngăn chặn những nguy cơ từ ISIS và các nhóm cực đoan khác”. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng để chống lại loại tội phạm có động cơ về tài chính, chẳng hạn như gian lận thương mại.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Các cơ quan hành pháp đang ngày càng quan tâm đến việc phát hiện những kế hoạch từ truyền thông xã hội, và cũng để giám sát các hoạt động tụ tập đông người và phân tích an ninh”.

Đây là một công việc quan trọng để mô phỏng đám đông, từ đó có biện pháp kiểm soát đám đông”.

Đồng thời, những mối quan tâm chính đáng đã được nêu lên về việc các cơ quan hành pháp có thể lạm quyền trong việc tiếp cận thông cá nhân của người dân”.

canh sat dubai trien khai tri tue nhan tao co the phat hien toi pham truoc khi chung kip hanh dong

Khi đọc về phần mềm này, chắc hẳn các bạn cũng liên tưởng đến bộ phim Bản Báo cáo Thiểu số năm 2002, trong đó cảnh sát đã sử dụng một công nghệ tâm linh để bắt giữ và kết án những kẻ giết người trước khi họ phạm tội.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng, công cụ dự đoán này sẽ không quyết định tất cả, thay vào đó nó sẽ chỉ làm công việc xác định các xu hướng phạm tội để từ đó cảnh sát có thể ngăn chặn.

Ví dụ: camera giám sát gửi thông báo cho cảnh sát khi nó ghi lại được hình ảnh một người đang lén lút đi xuống một hẻm tối, điều này có thể là dấu hiệu của tội phạm.

Nhóm nghiên cứu cho biết : “Máy móc học tập đã làm tăng đáng kể khả năng dự đoán thời gian và địa điểm có thể xảy ra các sự kiện phạm tội và ai là người phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng sự thành công của công nghệ AI sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của xã hội.

Ntt13789

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Hơn 1.000 người mặc áo dài tham gia diễu hành tại Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Điểm nhấn của Lễ hội Sen Hà Nội 2026 là chương trình diễu hành nghệ thuật “Sen xuống phố” với sự tham gia dự kiến của khoảng 1.000 người mặc áo dài cùng các hoạt động nghệ thuật đường phố, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô tới du khách trong nước và quốc tế.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động