Đại diện NHNN Chi nhánh TP.HCM khẳng định, tờ 100 đồng tiền giấy in năm 1992 và đang lưu hành bình thường.

Trong ngày 30/11 và rạng sáng 1/12, nhiều tài xế qua trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) sử dụng tiền mệnh giá 500 nghìn đồng và tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng, 2000 đồng để trả phí.

Đáng nói, có tài xế đưa cho nhân viên trạm thu phí tổng số tiền là 25.100 để trả mức phí 25.000 đồng và chờ thối lại 100 đồng.

Theo báo Thanh niên, hôm 30/11, do không có 100 đồng thối lại cho tài xế nên nhân viên buộc phải cho 1 vài tài xế rời trạm.

Rạng sáng 1/12, khi một số tài xế tiếp tục đưa 25.100 đồng, nhân viên trạm trả lại 200 đồng thì tài xế không chịu qua trạm, họ yêu cầu nhận đúng số tiền 100 đồng.

Theo báo Vietnamnet, một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại cảnh tranh cãi giữa tài xế và đại diện BOT Cai Lậy, theo đó "phía đại diện BOT Cai Lậy nói rằng ngân hàng không còn lưu hành tờ 100 đồng và đòi tài xế phải có văn bản của ngân hàng để làm căn cứ giải quyết".

Về tờ 100 đồng và việc lưu hành mệnh giá này, và Lê Thị Thanh Hằng, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM khẳng định trên báo Zing.vn hôm 1/12, tờ 100 đồng tiền giấy in năm 1992 và đang lưu hành bình thường.

"Tiền vẫn còn lưu hành thì hệ thống sẵn sàng cung cấp. Tuy nhiên, việc cung ứng tùy nhu cầu của người dùng. NHNN cung ứng theo nhu cầu của xã hội chứ không phải hệ thống ngân hàng ép người dân phải sử dụng đồng tiền đó", báo Zing.vn dẫn lời Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM.

Theo bà Hằng, nếu địa phương hay doanh nghiệp có nhu cầu về tờ tiền mệnh giá nào thì đề nghị với ngân hàng mà họ mở tài khoản để được cung ứng.

Trong một diễn biến khác, ngày 1/12, ông Lưu Văn Hào (Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang - chủ đầu tư BOT Cai Lậy) chia sẻ trên báo Người lao động rằng "chưa bao giờ nghĩ đến việc dời trạm. Thậm chí không dám nghĩ tới".

"Việc đặt trạm ở đây không phải là do chúng tôi quyết định, chúng tôi cũng chỉ là nhà đầu tư. Từ đầu, khi tham gia BOT này, chúng tôi đã được Bộ GTVT chỉ định trạm nằm ở Quốc lộ 1 rồi", ông Hào nói trên báo Người lao động.

>> Clip: Cẩu xe tài xế dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy để không ùn tắc (Viết Dũng/Trí Thức Trẻ)

Cẩu xe tài xế dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy để không ùn tắt

(Tổng hợp)

TC

In bài viết

Truyền hình