Trang chủ Kinh tế
05:46 | 28/06/2018 GMT+7

Căn cứ vào đâu để HQC đặt mục tiêu giá cổ phiếu, doanh thu và lợi nhuận năm 2018 tăng phi mã?

aa
ĐHĐCĐ CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (Mã CK: HQC) khiến nhà đầu tư bị sốc và nghi ngờ khi đặt mục tiêu năm 2018, với doanh thu thuần đạt 1.632 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 172 tỷ đồng, tăng gấp 4,4 lần và 2,6 lần so với con số đạt được năm 2017. Đặc biệt, giá cổ phiếu hiện khoảng 2.000 đồng, sẽ tăng về mệnh giá 10.000 đồng/cp.

can cu vao dau de hqc dat muc tieu gia co phieu doanh thu va loi nhuan nam 2018 tang phi ma


Công ty làm ăn "bết bát"!

Theo báo cáo tại đại hội, năm 2017 là năm có nhiều khó khăn trong tình hình kinh doanh của Công ty. Kết thúc năm 2017, HQC đạt doanh thu 507,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 65,4 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 25,4% kế hoạch doanh thu và 32,7% so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Tính đến 31/12/2017, doanh nghiệp này có tổng giá trị tài sản đạt 6.293 tỷ đồng trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 59,9%, tài sản dài hạn chiếm 40,1%. Đồng thời, tổng lượng hàng tồn kho của Công ty đã tăng 65,3% so với đầu năm lên hơn 877 tỷ đồng.

Được biết, trong năm 2017, HQC đã triển khai đồng loạt 12 dự án Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho công nhân khắp các tỉnh thành phía Nam và cung ứng cho thị trường hơn 15.341 căn hộ, với tổng vốn đầu tư là 11.820 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc gói hỗ trợ vay ưu đãi cho Nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai, đang là một khó khăn lớn mà công ty phải đối mặt. Điều này dẫn đến việc nguồn thu từ tiến độ thanh toán tại các dự án chậm so với dự định đã ảnh hưởng đến dòng tiền tại các dự án.

Đến hết Quý I/2018, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn chưa có chuyển biến gì. Theo Báo cáo tài chính cho thấy, trong 3 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của HQC chỉ đạt 24,2 tỷ đồng, giảm tới 91,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng và các chi phí liên quan không có dấu hiệu giảm, dẫn tới lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ mang về 10,5 tỷ đồng, giảm 55% so với Quý I/2017.

can cu vao dau de hqc dat muc tieu gia co phieu doanh thu va loi nhuan nam 2018 tang phi ma

Nguồn: BCTC Quý I/2018 CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân

Chính vì vậy, Công ty quyết định xem lại chiến lược, quản trị tài chính, điều hành để định hướng cho Công ty trong 2018 và những năm sắp tới để đạt được kết quả kinh doanh tích cự hơn.

Sẽ tập trung vào bất động sản

Tại Đại hội năm nay, Chủ tịch Trương Anh Tuấn cho biết, với những góp ý từ nhiều chuyên gia và nhìn nhận nghiêm túc ở thị trường bất động sản, cũng như năng lực thật sự của HQC, từ hôm nay thông điệp của HQC là đổi mới, tái cấu trúc toàn diện, trong đó có việc chuyển giao chức vụ Tổng giám đốc cho ông Phạm Minh (trước đây ông Tuấn vừa là Chủ tịch kiêm TGĐ).

Ngoài ra, Công ty sẽ không hoạt động ở mảng giáo dục, thoái vốn ở tất cả các lĩnh vực như tài chính, thiết kế, xây dựng, định giá, luật… Và chỉ tập trung vào đầu tư phát triển bất động sản.

Theo đó, HQC sẽ thoái vốn một số dự án như Trường Đại học Đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng ngược lại sẽ M&A các dự án bất động sản và quỹ đất phù hợp.

can cu vao dau de hqc dat muc tieu gia co phieu doanh thu va loi nhuan nam 2018 tang phi ma

Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân

Ông Tuấn cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Công ty đã tích lũy được một số quỹ đất tại TPHCM, Bình Thuận, chuẩn bị đầu tư một số dự án sau tháng 6 này trong đó có dự án Hồ Học Lãm. Và chuẩn bị dòng tiền để đầu tư, dự kiến dòng tiền HQC có thể dương 1.200 tỷ đồng vào cuối năm nay.

Để thực hiện đợt tái cấu trúc đợt này, Công ty sẽ áp dụng nhiều công cụ tài chính khác nhau bao gồm vay ngân hàng, phát hành trái phiếu nợ 2.000 tỷ và thêm nguồn tiền từ việc thoái vốn tại các công ty con.

Kế hoạch năm 2018 có khả thi?

Được biết, tại ĐHĐCĐ năm nay, HQC đã thống nhất thông qua kế hoạch kinh doanh, với mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 1.632 tỷ đồng và 172 tỷ đồng. So với thực hiện năm 2017, HQC đang đặt mục tiêu năm 2018 tăng gấp 4,4 lần doanh thu và hơn 2,6 lần lợi nhuận sau thuế.

Với diễn biến thị trường và nguồn lực sẵn có, Ban Tổng giám đốc hoạch định trong kế hoạch năm 2018 sẽ giảm tỷ trọng đầu tư Nhà ở xã hội, nâng tỷ trọng bất động sản thương mại. Trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở trung bình và trung cấp, bất động sản văn phòng, du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt phát triển phân khúc bất động sản nông nghiệp trong kế hoạch kinh doanh.

Và để thực hiện kế hoạch này, trong năm 2018, Công ty đẩy mạnh tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn tập trung nguồn tiền và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tăng tỷ suất sinh lợi. Bên cạnh đó, công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin xuyên suốt từ hoạt động quản lý, văn phòng đến thi công dự án nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết kiệm chi phí…

Đồng thời, kết quả kinh doanh năm 2018 dự kiến sẽ được ghi nhận từ các dự án HQC Hồ Học Lãm, Grandora, HQC Bình Trưng Đông, HQC Trà Vinh, HQC Mỹ Tho, HQC Nha Trang, Trường ĐH Đồng bằng Sông Cửu Long.

Định hướng tới năm 2020, HQC sẽ đạt mức tổng doanh thu là 3,481 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế lên tới 575 tỷ đồng. Tính chung cả giai đoạn từ 2018-2020, Công ty đề ra mục tiêu thu về tổng cộng 7,769 tỷ đồng doanh thu và 1,121 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

can cu vao dau de hqc dat muc tieu gia co phieu doanh thu va loi nhuan nam 2018 tang phi ma

Ngoài ra, Đại hội cũng thông qua phương án phát hành 20 triệu trái phiếu với mệnh giá 100,000 đồng/trái phiếu, tương đương giá trị 2.000 tỷ đồng. Toàn bộ số trái phiếu được phát hành là trái phiếu ghi sổ có ghi danh với thời gian đáo hạn 1-5 năm. Số tiền huy động được từ đợt phát hành này sẽ được rót vào các dự án đầu tư của Công ty. Thời gian thực hiện trong năm 2018 và quý I/2019.

Cổ phiếu giá “trà đá” sẽ tăng về mệnh giá?

Tại Đại hội, khi có cổ đông thắc mắc tại sao giá cổ phiếu HQC quá thấp và bị các công ty chứng khoán “chê”, ông Tuấn đã thừa nhận, trong thời gian qua giá cổ phiếu HQC đã đi xuống dưới mức 2.000 đồng/CP. Nguyên nhân có thể có thể xuất phát từ chiến lược của Công ty trong giai đoạn 2016-2017 có vấn đề. Công ty tham gia thị trường nhà ở xã hội trong khi đây lại là giai đoạn thị trường sôi động nhất.

Tuy nhiên, từ 1/07/2018 tới đây, địa ốc Hoàng Quân sẽ thoái vốn tại các công ty thành viên thì sẽ có vốn bằng tiền hoặc bằng đất.

Theo đó, những khó khăn căn bản của HQC sẽ được cải thiện khi công ty hoàn thành các dự án quan trọng vào cuối năm nay. Mặc dù, mỗi cổ phiếu HQC chỉ có giá 2.000 đồng đã phản ánh rất đầy đủ về thực trạng của công ty. Tuy nhiên giá trị sổ sách 9.000 đồng/cp và khối tài sản 5.000 tỷ đồng lại thể hiện đầy đủ giá trị bền vững của công ty trong 18 năm qua. Do đó, đây là cơ hội hiếm có để nhiều nhà đầu tư mua vào.

Ngoài ra, ông Tuấn cho biết về việc đặt mục tiêu sẽ đưa cổ phiếu HQC về đúng giá trị thực 10.000 đồng/CP trong vòng ba năm tới.

can cu vao dau de hqc dat muc tieu gia co phieu doanh thu va loi nhuan nam 2018 tang phi ma

Giá cổ phiếu HQC trong 6 tháng gần đây

Ánh Phượng

Theo Báo Thời Đại

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chu kỳ mới của bất động sản Đà Nẵng: Nhà đầu tư ưu tiên tài sản kép

Chu kỳ mới của bất động sản Đà Nẵng: Nhà đầu tư ưu tiên tài sản kép

Thay vì tìm kiếm những cơ hội tăng giá ngắn hạn, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến xu hướng ưu tiên các sản phẩm sở hữu " giá trị kép" như Newtown Diamond - vừa có khả năng gia tăng giá trị tài sản bền vững, vừa tạo dòng tiền ổn định từ khai thác thực tế.
Loại bỏ khối u não 8 cm, bệnh nhân Campuchia tự đi lại chỉ sau 2 ngày phẫu thuật

Loại bỏ khối u não 8 cm, bệnh nhân Campuchia tự đi lại chỉ sau 2 ngày phẫu thuật

Khối u não gần 8 cm khiến ông Eat Syden (56 tuổi, quốc tịch Campuchia) đi lại loạng choạng, giảm thị lực và mất khả năng viết. Sau ca vi phẫu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, người bệnh hồi phục tích cực, tự đi lại từ ngày thứ hai sau mổ.
Tại sao người dùng từ bỏ xe xăng để chuyển hướng sang mẫu SUV thuần điện này?

Tại sao người dùng từ bỏ xe xăng để chuyển hướng sang mẫu SUV thuần điện này?

Mạnh mẽ như một mẫu SUV hạng sang, tiện nghi giàu công nghệ nhưng chi phí sở hữu và vận hành lại dễ chịu hơn nhiều mẫu xe xăng phổ thông, VinFast VF 8 khiến không ít người dùng thừa nhận “đã đi rồi rất khó quay lại xe xăng”.
Việt Nam đổi cách thu hút FDI để đón dòng vốn chất lượng cao

Việt Nam đổi cách thu hút FDI để đón dòng vốn chất lượng cao

Thay vì ưu tiên quy mô vốn và số lượng dự án như trước đây, Việt Nam sẽ lựa chọn các dòng vốn FDI có hàm lượng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, tạo giá trị gia tăng và gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước. Đây là định hướng xuyên suốt của Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động