Hạnh phúc được trở về quê nhà dâng nén tâm hương tri ân công đức của các Vua Hùng; tự hào về nguồn cội dân tộc; hiểu lịch sử để gắn kết những thế hệ Việt kiều trên toàn thế giới, nguyện cống hiến, xây dựng quê hương giàu mạnh trong tương lai... Đó là những cảm xúc, tâm nguyện của 31 kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia khi về giỗ Tổ dịp 10/3 (âm lịch).
Sắp tổ chức tọa đàm ‘Kiều bào với biển đảo Việt Nam Sắp tổ chức tọa đàm ‘Kiều bào với biển đảo Việt Nam"
Tọa đàm 'Kiều bào với biển đảo Việt Nam' sẽ được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức vào ngày 20/11
Kiều bào Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ukraine trao 1 tỷ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 Kiều bào Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ukraine trao 1 tỷ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Ngày 16/9/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử của Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội, thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Tự hào là người con nước Việt

Trong 31 kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia trên thế giới về dâng hương Vua Hùng vào ngày 8/4 do Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, có một kiều bào đặc biệt. Đó là cô bé Ngọc Minh, 10 tuổi, đại diện kiều bào từ Bỉ. Ngay từ khi còn ở Bỉ, Ngọc Minh rất hào hứng chuẩn bị cho ngày cùng với mẹ về với đất Tổ. Cô bé tự chọn cho mình một bộ áo dài Việt Nam và nghe mẹ kể chuyện về truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long Quân.

Hòa vào dòng người đông đúc, bước chân nhỏ bé dần chinh phục những bậc đá lên điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ngút ngàn linh khí, cô bé 10 tuổi với vốn tiếng Việt khá tốt luôn háo hức, nét mặt rạng ngời.

"Con rất vui khi được đặt chân đến đền Hùng. Tại đây, con được dâng nén tâm hương tri ân công đức của các Vua Hùng và được nghe kể về cội nguồn dân tộc. Chắc chắn sau chuyến đi này, con sẽ có nhiều câu chuyện thú vị để kể cho các bạn bè của con tại Bỉ", Ngọc Minh chia sẻ.

Cảm xúc, tâm nguyện của kiều bào trong ngày Quốc Giỗ
Ngọc Minh cùng mẹ tham gia đoàn kiều bào về dâng hương các Vua Hùng.

Sau nhiều năm sống xa quê hương, trong thâm tâm anh Đoàn Minh Dân (đại biểu kiều bào trở về từ Liên bang Nga) luôn mong muốn được về dâng hương tri ân các Vua Hùng và hôm nay lần thứ hai anh thực hiện mong muốn đó. Anh Dân cho biết: "Nhìn dòng người từ khắp mọi nơi về đây, tình cảm của tôi thực sự dâng trào. Bồi hồi, xúc động. Về đây là trở về với cội nguồn, cũng là để cho tôi có thêm những hiểu biết về lịch sử truyền thống văn hóa dân tộc để giáo dục thế hệ con cái tôi thêm tự hào về đất nước con người Việt Nam, tạo sự gắn kết các cháu với quê hương".

Cảm xúc, tâm nguyện của kiều bào trong ngày Quốc Giỗ
Anh Trần Đình Thắng (đại biểu kiều bào Hoa Kỳ) dự ngày Quốc Tổ tại Phú Thọ.

Cùng chung một cảm xúc như lần đầu tiên đến đền Hùng, anh Trần Đình Thắng (đại biểu kiều bào Hoa Kỳ) cho biết: "Cảm giác rất linh thiêng. Nhất là khi cầm nén tâm nhang thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng, trong lòng tôi trào dâng niềm xúc động và tự hào vì mình được mang dòng máu Lạc Hồng. Tôi thấy cảnh quan rất sạch sẽ, nhiều công trình phục vụ bà con đồng bào về với khu dich tích thật đẹp và quy củ. Đây có thể nói là một chuyến hành hương về nguồn rất ý nghĩa".

Cảm xúc, tâm nguyện của kiều bào trong ngày Quốc Giỗ
Đoàn kiều bào từ 16 quốc gia về dâng hương các vua Hùng.

Mong muốn cống hiến, xây dựng quê hương

Sinh ra và lớn lên ở Canada nhưng Kimble Ngô đậm chất Việt Nam. Với chiếc khăn rằn ri Nam bộ quàng cổ, chàng trai trẻ háo hức khi lần đầu tiên được cùng đoàn kiều bào về dâng hương đất tổ.

"Về với Đền Hùng, tôi không chỉ tĩnh tâm, thành kính dâng nén tâm hương để tri ân công đức tiền nhân mà còn được trải nghiệm trong không gian văn hóa, lắng đọng trong hồn thiêng sông núi. Điều đó khiến tôi thấy vui và tự hào. Bởi khi mình hiểu sâu về lịch sử, mình sẽ biết được định hướng tương lai của mình như thế nào. Và chắc chắn, tôi sẽ cống hiến cho quê hương đất nước nhiều hơn", Kimble Ngô cho biết.

Cảm xúc, tâm nguyện của kiều bào trong ngày Quốc Giỗ
Kimble Ngô háo hức khi lần đầu tiên được cùng đoàn kiều bào về dâng hương đất tổ.

Cũng sau chuyến đi về đất tổ, Việt kiều Mỹ, Lê Thị Thuý Hằng cho biết: "Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm vì ảnh hưởng dịch Covid-19, với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nhân Việt Mỹ, cũng là một người con đất Việt, lúc nào tôi cũng trăn trở tìm mọi cách giúp đỡ các thành viên hiệp hội và quê hương Việt Nam. Thời gian tới tôi sẽ cố gắng kết nối tất cả các kiều bào, các du học sinh trở về Việt Nam đầu tư để Việt Nam có thể phát triển sau thời kỳ hậu Covid-19".

Bà Thuý Hằng cho biết, Phú Thọ là tỉnh rất nhiều tiềm năng kinh tế và từ năm 2022 đã có rất nhiều kiều bào về đầu từ tại tỉnh Phú Thọ. Ngày 22/4, một doanh nghiệp Việt kiều sẽ về Phú Thọ động thổ sân golf và biệt thự liền kề.

Kiều bào từ 40 quốc gia trên thế giới tham gia Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022 Kiều bào từ 40 quốc gia trên thế giới tham gia Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022
Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022 - Lễ giỗ Tổ linh thiêng và Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu sẽ diễn ra vào ngày 10/4/2022 (tức ngày 10/3 âm lịch) bằng hình thức kết nối trực tuyến từ trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Kiều bào 5 nước ủng hộ hơn 3 tỷ đồng phòng, chống COVID-19 Kiều bào 5 nước ủng hộ hơn 3 tỷ đồng phòng, chống COVID-19
Ngày 15/12/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Phạm Quang Hiệu cùng Đại sứ Việt Nam tại Canada, Hà Lan, Thái Lan, và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản), San Francisco (Mỹ) đã thay mặt cộng đồng NVNONN trao số tiền hơn 3 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 thông qua Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTW MTTQVN).

In bài viết

Truyền hình