Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn ở nhân viên của mình. Bởi công việc luôn đòi hỏi nhiều người cùng phối hợp, và thành công của tập thể phụ thuộc vào quá trình tương tác cùng sự đóng góp của tất cả các thành viên.
cach nhan biet ung vien gioi lam viec nhom khi phong van

Nhưng không dễ để đánh giá kỹ năng làm việc nhóm của một ứng viên nếu bạn chưa từng làm việc với họ trước đó. Tuy nhiên, theo Trưởng Phòng Nhân Sự CareerLink, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhận biết khả năng làm việc nhóm của ứng viên thông qua phỏng vấn, bằng việc quan sát 6 dấu hiệu dưới đây.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Giao tiếp cởi mở và thẳng thắn

Làm việc nhóm luôn cần sự tương tác giữa các thành viên. Do đó, khi một người quá thụ động, khép kín hay kiệm lời sẽ khó giao tiếp tốt với đồng nghiệp. Ngược lại, nếu ứng viên có sự cởi mở, thân thiện thì họ có nhiều khả năng làm việc nhóm khá tốt.

Bên cạnh đó, để làm việc nhóm tốt đòi hỏi sự chân thành, thẳng thắn trong cư xử giữa các thành viên trong đội. Nếu ứng viên trả lời bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào từ phía nhà tuyển dụng với thái độ thẳng thắn nhưng từ tốn, nhẹ nhàng, đó cũng là một dấu hiệu tích cực.

Thể hiện sự chủ động

Một người làm việc nhóm tốt sẽ chuẩn bị kỹ càng cho những cuộc gặp gỡ và chủ động lắng nghe. Họ tham gia đầy đủ vào tất cả những công việc của nhóm, cũng như đưa ra quyết định và nói lên quan điểm của mình mỗi khi bàn thảo. Người làm việc nhóm tốt luôn thể hiện thái độ chủ động nơi công sở, sẵn sàng cho những nhiệm vụ được phân công và cùng các thành viên khác đề ra sáng kiến thực hiện chúng.

Vì vậy, nếu ứng viên không chỉ trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng mà còn chủ động đặt ra những câu hỏi, thắc mắc muốn bạn giải đáp, chứng tỏ họ đã có sự nghiên cứu cẩn thận về công ty và vị trí công việc đang ứng tuyển, thì đó chính là một điểm cộng cho kỹ năng làm việc nhóm của họ.

Đưa ra những đáp án thuyết phục

Nhà tuyển dụng hãy đặt những câu hỏi về kỹ năng làm việc nhóm, và xem xét cẩn thận các câu trả lời của ứng viên để có đánh giá đúng. Một số câu hỏi bạn có thể đặt ra với họ như: Thế nào là người có khả năng làm việc nhóm? Bạn xây dựng lòng tin với các thành viên trong nhóm mới bằng cách nào? Nếu phải làm việc với nhiều nhóm trong khi mỗi nhóm lại có những mục tiêu riêng, bạn làm thế nào để thích nghi?... Nếu họ trả lời tốt, đưa ra những dẫn chứng thuyết phục từ chính công việc trước đó của họ, điều đó thể hiện họ không chỉ có kiến thức về làm việc nhóm mà còn thực hành tốt kỹ năng này.

Biết lắng nghe

Để làm việc nhóm tốt, chúng ta không chỉ cần sự cởi mở, thân thiện, hỗ trợ tích cực cho đồng đội mà còn cần biết cách lắng nghe. Không phải nghe một cách xã giao mà là biết đặt mình vào vị trí người nói để hiểu và chia sẻ với họ. Điều đó thể hiện sự tôn trọng, quan tâm đến đồng nghiệp một cách chân thành, là điều kiện để xây dựng mối quan hệ tốt trong công việc.

Do đó, một ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ luôn sẵn sàng lắng nghe bạn một cách chăm chú và cởi mở. Họ sẽ không ngắt lời, không vội vàng tỏ thái độ khi nhà tuyển dụng có những nhận xét hoặc câu hỏi thẳng thắn. Họ cũng sẽ nhớ rõ những điều bạn trao đổi đến từng chi tiết.

Nhận xét tích cực về đồng nghiệp, cấp trên cũ

Một người giỏi kỹ năng nhóm luôn biết quan tâm và đánh giá tích cực về người khác. Nhà tuyển dụng hãy đặt những câu hỏi về công việc trước đây của ứng viên, qua đó có thể tìm thấy những manh mối về kỹ năng làm việc nhóm của họ. Nếu ứng viên đưa ra những câu trả lời ôn hòa, nhận định tích cực về cấp trên, đồng nghiệp cũ, thì đó sẽ là dấu hiệu tốt bạn đừng nên bỏ qua.

Thường xuyên nói “chúng tôi/chúng ta”

Một dấu hiệu dễ nhận biết khác để nhận biết người có kỹ năng làm việc nhóm là tần suất xuất hiện những từ “chúng tôi/chúng ta” (thay vì “tôi”) trong cuộc trò chuyện. Nếu ứng viên ưa thích dùng các cụm từ này khi nói về công việc của họ trong quá khứ, cũng như những dự định, mục tiêu công việc ở tương lai, điều đó thể hiện họ quan tâm nhiều đến lợi ích chung và đề cao vai trò đồng đội trong thành công chung của tập thể.

In bài viết

Truyền hình